Cọc bình ắc quy bị cháy - Nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục

Ngày đăng: 21/05/2024

Cọc bình ắc quy bị cháy là vấn đề cần chú ý khi sử dụng xe hơi. Vậy nguyên nhân là gì, dấu hiện ra sao và cách khắc phục như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Bình ắc quy là bộ phận quan trọng trong xe hơi, có tần suất hoạt động cao. Chính vì vậy, bộ phận này rất dễ gặp phải các vấn đề, trục trặc. Một hư hỏng thường thấy nhất đó là cọc bình ắc quy bị cháy. Những thông tin dưới đây do CNSG chia sẻ sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tình trạng này.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cọc bình ắc quy bị cháy

Cọc ắc quy là phần liên kết trực tiếp với bình ắc quy, có nhiệm vụ truyền dẫn điện đến các thiết bị trong ô tô. Bộ phận này có thể được xem là nơi tích trữ nguồn điện để ô tô hoạt động. Đồng thời đây còn là nơi cung cấp pin dự phòng để hỗ trợ cho những lần khởi động sau.

Như vậy có thể thấy cọc bình ắc quy khá quan trọng đối với sự vận hành của xe. Tuy nhiên, bộ phận này rất dễ bị hư hỏng, cháy nổ do những nguyên nhân sau:

 • Lắp đặt sai 2 đầu cọc âm - dương: sẽ dẫn đến hiện tượng chập cháy. Đặc biệt, trong trường hợp nguồn điện được kích hoạt, đầu cọc sẽ bị hư hại và đe dọa đến sự an toàn của người sử dụng.
 • Lắp đặt ắc quy lỏng lẻo: Nếu bình ắc quy lắp đặt không chắc chắn, không được cố định chặt chẽ sẽ rất dễ rung lắc trong quá trình vận chuyển. Điều này sẽ làm xuất hiện các tia lửa điện, từ đó dẫn đến tình trạng cọc bình ắc quy bị cháy xém hoặc hỏng hóc.
 • Kích thước đầu bọp không phù hợp: Lắp đặt đầu bọp ắc quy quá to hoặc quá nhỏ đều sẽ làm ảnh hưởng đến ắc quy. Khiến bộ phận này bị mài mòn và hư hỏng trong thời gian ngắn.
 • Siết đầu cọc quá chặt: Việc làm này sẽ tạo áp lực lên cọc bình ắc quy, từ đó dẫn đến gãy cọc. Đồng thời còn tác động đến việc truyền dẫn điện, làm xuất hiện tình trạng cháy, nổ.

Những nguyên nhân thường thấy làm cọc bình ắc quy bị cháy

Những nguyên nhân thường thấy làm cọc bình ắc quy bị cháy

Dấu hiệu nhận biết khi cọc bình ắc quy bị cháy

Cọc bình ắc quy bị cháy không chỉ ảnh hưởng đến xe ô tô mà còn đe dọa đến sức khỏe và tính mạng người sử dụng. Do đó, nếu bạn thấy một trong các dấu hiệu dưới đây thì nên lưu ý và khắc phục kịp thời:

 • Đèn cảnh báo ở ký hiệu ắc quy trên đồng hồ taplo báo sáng.
 • Thời gian khởi động xe dài bất thường hoặc xe khó khởi động vào buổi sáng.
 • Bình ắc quy bị biến dạng (phồng lớn, nứt vỡ, rò rỉ), xuất hiện các bột trắng bao phủ xung quanh cực.
 • Xuất hiện âm thanh lạ khi khởi động xe, có mùi khét bốc lên ở khu vực ắc quy.
 • Lượng dung dịch điện phân trong bình ắc quy ở mức thấp hoặc bị rò rỉ.

Ắc quy biến dạng là biểu hiện của việc cọc bình ắc quy bị cháy

Ắc quy biến dạng là biểu hiện của việc cọc bình ắc quy bị cháy

Bỏ túi ngay các bước khắc phục bình ắc quy bị cháy đơn giản, hiệu quả

Nếu xe của bạn xuất hiện một trong những dấu hiệu đã kể trên, có thể cọc bình ắc quy bị cháy hoặc đang gặp vấn đề. Lúc này bạn có thể áp dụng những bước đơn giản dưới đây để khắc phục:

Kiểm tra tình trạng cọc bình ắc quy

Để biết cọc bình ắc quy có thật sự cháy hay không, bạn nên thử một trong những phương pháp sau:

 • Sử dụng vôn kế để đo điện áp: Bạn kết nối 2 đầu của bình ắc quy với vôn kế. Nếu kết quả cho ra nằm trong khoảng từ 12.4V đến 12.7V tức là thiết bị vẫn còn tốt. Nếu kết quả dưới 12.4V nghĩa là ắc quy cần cung cấp điện. Nếu con số dưới 9.6V, bạn nên thay ắc quy mới.
 • Dùng thiết bị có trụ than: Đối với phương pháp này, trước tiên bạn cần sạc điện đầy đủ cho ắc quy. Sau đó, bạn đo lường mức dung dịch thủy phân để đánh giá tình trạng của cọc bình ắc quy.
 • Sử dụng đồng hồ điện tử: Đây là cách giúp bạn kiểm tra tình trạng bình ắc quy nhanh và chuẩn xác nhất. Trước khi bắt đầu, bạn cũng cần sạc ắc quy đầy đủ. Sau đó, đồng hồ điện tử sẽ tự đo và đưa cho bạn kết quả chính xác nhất.

Tiến hành phục hồi cọc bình ắc quy bị cháy

Sau khi đã kiểm tra tình trạng và của cọc bình ắc quy, nếu thiết bị thực sự gặp vấn đề, hãy thử áp dụng những “tips” khắc phục sau:

 • Điều chỉnh chế độ sạc: Thiết bị hoặc chế độ sạc không hợp lý cũng là nguyên nhân làm hỏng bình ắc quy. Do đó, bạn nên sử dụng thiết bị và chế độ sạc điện phù hợp. Đừng quên tuân thủ theo đúng quy trình sạc nhé!
 • Kiểm tra, làm sạch đường dây điện: Bạn cần đảm bảo đường dây điện kết nối ổn định. Ngoài ra, hãy vệ sinh đầu cọc của bình theo định kỳ để tăng tuổi thọ cho thiết bị.
 • Thay thế đầu cọc: Nếu đầu cọc bị hư hỏng nghiêm trọng và không thể tự khắc phục, anh em nên cân nhắc đến việc thay cái mới. Lưu ý, nên lựa chọn mua ở những đơn vị có độ uy tín cao để đảm bảo chất lượng xe và sự an toàn của người sử dụng.
 • Tiến hành bảo dưỡng định kỳ: Hãy kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ và tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để tránh tái diễn tình trạng cháy đầu cọc.

Ngoài ra, trong quá trình khắc phục cọc bình ắc quy bị cháy, anh em nên thật cẩn thận để bảo đảm an toàn cho bản thân. Nếu không chắc chắn, bạn có thể tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia hoặc các trung tâm bảo dưỡng ô tô.

Một vài cách khắc phục cọc bình ắc quy bị cháy đơn giản

Một vài cách khắc phục cọc bình ắc quy bị cháy đơn giản

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của CNSG về tình trạng cọc bình ắc quy bị cháy. Một lời khuyên chúng tôi gửi đến bạn đọc là nên chọn mua bình ắc quy ở các đơn vị có tiếng tăm, độ uy tín cao, chẳng hạn như CNSG. Chúng tôi cam kết các sản phẩm tại trang web đều có chất lượng tốt, hạn chế mọi vấn đề xảy ra.

Xem thêm các bài viết tương tự: