Dầu Mỏ Và Những điều Bạn Nên Biết | CNSG

Dầu Mỏ Và Những điều Bạn Nên Biết | CNSG

Dầu mỏ và những điều bạn nên biết

Ngày đăng: 15/04/2024

Dầu mỏ, hay còn gọi là dầu thô, là một chất lỏng sánh đặc, màu nâu hoặc ngả lục. Nó tồn tại trong các lớp đất đá ở một số vị trí trong vỏ Trái Đất

Dầu mỏ có vai trò quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của con người. Đây là một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, không thể tái tạo lại. Vậy, bạn đã biết gì về dầu mỏ? Cùng CNSG khám phá dầu mỏ và những điều bạn nên biết qua bài viết dưới đây nhé!

Dầu mỏ là gì?

Dầu mỏ là dầu thô, dạng chất lỏng sánh đặc
Dầu mỏ là dầu thô, dạng chất lỏng sánh đặc

Dầu mỏ, hay còn gọi là dầu thô, là một chất lỏng sánh đặc, màu nâu hoặc ngả lục. Nó tồn tại trong các lớp đất đá ở một số vị trí trong vỏ Trái Đất. Dầu mỏ là một hỗn hợp hóa chất hữu cơ ở dạng lỏng đặc, chủ yếu bao gồm các hợp chất hydrocarbon thuộc gốc alkane và có thành phần rất đa dạng.

Bạn có biết dầu mỏ tiếng anh là gì? Dầu mỏ trong tiếng anh là petroleum, oi,, mineral oil.

Thành phần của dầu mỏ bao gồm những gì?

Dầu mỏ tự nhiên được tập trung trong các vùng sâu bên trong đất, được gọi là mỏ dầu. Thành phần của dầu mỏ bao gồm ba lớp chính:

 • Lớp khí: Đây là lớp khí ở phía trên, được gọi là khí dầu mỏ hoặc khí đồng hành. Lớp khí chủ yếu bao gồm khí metan.
 • Lớp dầu lỏng: Đây là lớp chứa dầu mỏ và khí được hòa tan. Dầu mỏ hình thành một hỗn hợp phức tạp gồm nhiều loại hidrocacbon và một số hợp chất khác trong đó.
 • Lớp nước mặn: Đây là lớp nằm ở dưới cùng, phía dưới lớp dầu mỏ.

Đây là một hợp chất hóa học phức tạp gồm hàng trăm hidrocacbon thuộc các nhóm ankan, xicloankan, và aren (hidrocacbon có mùi thơm). Hơn nữa, dầu mỏ cũng chứa một lượng nhỏ các chất hữu cơ có chứa oxi, nitơ, lưu huỳnh và một số chất vô cơ.

Dầu mỏ có ở đâu nhiều?

Dầu mỏ có ở nhiều nơi
Dầu mỏ có ở nhiều nơi

Dầu mỏ và khí thiên nhiên tại Việt Nam chủ yếu tập trung trong thềm lục địa phía Nam. Dự tính trữ lượng dầu mỏ và khí thiên nhiên ở Việt Nam là khoảng 3-4 tỷ tấn, đã được chuyển đổi thành đơn vị đo lường dầu. Dầu mỏ ở Việt Nam có hàm lượng chất chứa lưu huỳnh thấp, thường dưới 0,5%. Tuy nhiên, nó chứa nhiều chất parafin (hidrocacbon có khối lượng phân tử lớn), làm cho dầu mỏ dễ đông đặc.

Việt Nam bắt đầu khai thác dầu mỏ tại mỏ Bạch Hổ từ năm 1986. Kể từ đó, việc khai thác dầu và khí thiên nhiên đã không ngừng mở rộng. Ngoài mỏ Bạch Hổ, Việt Nam còn có các mỏ dầu và khí khác như Đại Hùng, Rạng Đông, Rồng, Lan Tây,…

Quá trình chưng cất dầu mỏ 

Quá trình chưng cất dầu mỏ
Quá trình chưng cất dầu mỏ

Quá trình chưng cất là quá trình tách ly một dung dịch bằng cách đun sôi và ngưng tụ hơi bay ra, nhằm thu được hai phần khác nhau. Phần nhẹ được gọi là distillat, có nhiệt độ sôi thấp và chứa nhiều chất dễ bay hơi, trong khi phần còn lại là cặn chưng cất (redue).. Chưng cất dầu và sản phẩm dầu nhằm mục đích tách dầu thô thành các phân đoạn, được thực hiện thông qua phương pháp sôi dần hoặc sôi nhiều lần. Quá trình chưng cất nhiều lần bao gồm hai hoặc nhiều giai đoạn bay hơi một lần.

Trong công nghiệp, chưng cất dầu được thực hiện liên tục ở nhiệt độ không vượt quá 370oC – nhiệt độ mà hydrocarbon bắt đầu phân hủy – cracking. Từ dầu thô, chúng ta thu được các sản phẩm như xăng, dầu hỏa và diesel thông qua quá trình chưng cất. Sau quá trình chưng cất dầu khí quyển (AR), cặn mazut được chuyển sang quá trình chưng cất chân không (VR) trong quá trình liên kết giữa chưng cất dầu khí quyển và chân không (AVR). Nhờ quá trình chưng cất chân không này, chúng ta thu được các phân đoạn dầu nhờn và cặn gudron.

Trữ lượng dầu mỏ việt nam

Việt Nam sở hữu một nguồn dầu mỏ ước tính khoảng 4,4 tỷ thùng, xếp thứ 28 trong danh sách các quốc gia có trữ lượng dầu mỏ được xác minh trên toàn cầu. Kể từ năm 1986, Việt Nam đã khai thác dòng dầu thô đầu tiên tại mỏ Bạch Hổ và bắt đầu xuất khẩu dầu thô vào tháng 4 năm 1987.

Hiện nay, Việt Nam đứng thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á về xuất khẩu dầu mỏ. Trong vài năm tới, dự kiến Việt Nam sẽ duy trì mức khai thác dầu khoảng 340.000 thùng/ngày.

Các sản phẩm từ dầu mỏ

Các sản phẩm từ dầu mỏ (1)
Các sản phẩm từ dầu mỏ (1)

Dầu mỏ là một nguồn tài nguyên tự nhiên quan trọng, từ đó chúng ta có thể sản xuất ra một loạt các sản phẩm hữu ích cho cuộc sống hàng ngày

 • Xăng: nhiên liệu quan trọng được sử dụng trong ngành ô tô và giao thông vận tải. Nó có khả năng cháy dễ dàng và tạo ra năng lượng cần thiết để đốt cháy động cơ trong các phương tiện.
 • Dầu diesel: nhiên liệu cung cấp năng lượng cho động cơ diesel. Được sử dụng rộng rãi trong ngành vận tải, xe buýt, xe tải và tàu thủy, dầu diesel có khả năng cháy mạnh và hiệu suất cao, dùng cho cả các loại phương tiện vận tải và thiết bị nâng hạ như xe nâng công trình,…
 • Dầu nhờn: được sử dụng để bôi trơn các bộ phận máy móc. Nó giúp giảm ma sát và mài mòn trong các động cơ, máy móc công nghiệp và thiết bị gia đình, giúp kéo dài tuổi thọ và tăng hiệu suất hoạt động.
 • Đường nhiên liệu: một sản phẩm phụ được tách ra từ quá trình chế biến dầu mỏ. Nó thường được sử dụng trong các lò đốt, nhà máy điện và nhà máy công nghiệp để tạo ra nhiệt năng hoặc điện năng.

Ngoài ra nó cũng là nguồn cung cấp chính cho việc sản xuất nhựa, nguyên liệu cho việc sản xuất một loạt các hợp chất hóa học

Ứng dụng của dầu mỏ 

Kể từ khi khai thác dầu mỏ lần đầu, nguồn tài nguyên này đã trở thành một thành phần vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Dầu mỏ được sử dụng làm nhiên liệu cho nhiều lĩnh vực khác nhau như sau:

 • Giao thông vận tải: Gần ⅔ nhiên liệu sử dụng trong ngành vận tải được chiết xuất từ dầu mỏ. Xăng, dầu diesel và khí hóa lỏng, cũng như nhiên liệu sử dụng trong máy bay và tàu thủy, đều có nguồn gốc từ dầu mỏ. Xăng được sử dụng trong ô tô, xe máy, xe tải nhẹ và tàu thuyền, trong khi dầu diesel được dùng làm nhiên liệu cho xe buýt, xe tải, xe lửa, thuyền và tàu thủy. Dầu hỏa cũng được sử dụng làm nhiên liệu cho máy bay phản lực và một số loại trực thăng.
 • Lĩnh vực sản xuất điện: nhà máy điện thường sử dụng dầu mỏ hoặc khí đốt tự nhiên như nguồn nhiên liệu. Phần đáng kể trong cơ cấu năng lượng quốc gia là điện được sản xuất từ dầu mỏ.
 • Dầu nhớt: Dầu nhớt có nguồn gốc từ dầu mỏ và được sử dụng trong hầu hết các loại máy móc. Chức năng chính của nó là giảm ma sát trong các loại xe và máy móc công nghiệp.
 • Trong lĩnh vực nông nghiệp, dầu mỏ được sử dụng để sản xuất amoniac, là nguồn cung cấp nitơ cho phân bón. Ngoài ra, dầu mỏ cũng được sử dụng trong sản xuất các loại thuốc trừ sâu.
 • Công nghiệp hóa chất: Các sản phẩm phụ thuộc vào dầu mỏ được sử dụng trong phân bón hóa học, sợi tổng hợp, cao su tổng hợp, nylon, nhựa, thuốc diệt côn trùng, thuốc trừ sâu, nước hoa, sơn, và nhiều loại sản phẩm khác. Các sản phẩm phụ chính tạo ra từ dầu mỏ bao gồm nhựa, chất tẩy, dầu mỡ và sáp, để chỉ một số ít trong số chúng.

Quá trình hình thành dầu mỏ 

Dầu mỏ là một dạng nhiên liệu hóa thạch được hình thành từ sự phân hủy của một lượng lớn sinh vật đã chết, bao gồm động vật phù du và tảo, được chôn vùi dưới các tầng đá trầm tích và trải qua áp suất và nhiệt độ cao..

Năng lượng dầu mỏ

Năng lượng dầu mỏ là một nguồn năng lượng quan trọng và phổ biến trong ngành công nghiệp và cuộc sống hiện đại. Dầu mỏ được sử dụng để cung cấp nhiên liệu và nguyên liệu cho nhiều lĩnh vực khác nhau, đóng vai trò không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế và xã hội. Ứng dụng của năng lượng dầu mỏ rất nhiều.

Tuy nhiên, việc sử dụng năng lượng dầu mỏ cũng đặt ra những thách thức và vấn đề môi trường. Đồng thời lượng dầu có giới hạn. Quá trình khai thác, chế biến và đốt cháy dầu mỏ có thể gây ra khí thải ô nhiễm và tác động tiêu cực đến môi trường, bao gồm sự gia tăng lượng khí nhà kính và ô nhiễm không khí. Do đó, việc nghiên cứu và phát triển các nguồn năng lượng tái tạo và thay thế dầu mỏ là một hướng đi quan trọng để giảm thiểu tác động môi trường và đảm bảo bền vững cho tương lai

Lời kết

Trên đây là toàn bộ nội dung xoay quanh dầu mỏ và những điều bạn nên biết.Hy vọng giúp ích được cho bạn đọc.

Trong ngành công nghiệp dầu mỏ, việc di chuyển và nâng hạ các vật liệu và thiết bị nặng là rất quan trọng. Xe nâng điện được sử dụng rộng rãi để thực hiện các nhiệm vụ này trong môi trường làm việc yêu cầu sự an toàn và hiệu quả.

Một thành phần quan trọng trong xe nâng điện là ắc quy xe nâng. Nó cung cấp nguồn năng lượng cho xe nâng điện hoạt động, giúp nâng hạ và di chuyển các tải trọng một cách linh hoạt và tiết kiệm năng lượng.

CNSG là một nhà cung cấp uy tín và đáng tin cậy về xe nâng điện và ắc quy xe nâng. Chúng tôi khuyến khích mua sắm và sử dụng xe nâng điện để cải thiện hiệu suất làm việc và giảm tiêu thụ năng lượng tại các cơ sở khai thác và xử lý dầu mỏ. Liên hệ qua 0987.115.148 để được biết thêm thông tin chi tiết!

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.