Quy Trình Khai Thác Dầu Khí ở Việt Nam | CNSG

Quy Trình Khai Thác Dầu Khí ở Việt Nam | CNSG

Quy trình khai thác dầu khí ở Việt Nam

Ngày đăng: 15/04/2024

Khai thác dầu khí hiện nay đang là ngành công nghiệp trọng điểm của Việt Nam. Quy trình khai thác dầu khí ở Việt Nam là một quá trình phức tạp và công phu,

Khai thác dầu khí hiện nay đang là ngành công nghiệp trọng điểm của Việt Nam. Quy trình khai thác dầu khí ở Việt Nam là một quá trình phức tạp và công phu, đòi hỏi sự kỷ luật cao và các công nghệ tiên tiến. Để hiểu hơn về ngành công nghiệp này, mời bạn theo chân CNSG để tìm hiểu nhé!

Khai thác dầu khí là gì?

Khai thác dầu khí
Khai thác dầu khí

Khai thác dầu khí là quá trình khai thác tài nguyên dầu và khí tự nhiên từ các nguồn chứa sâu dưới lòng đất. Công nghiệp khai thác dầu khí đã trở thành một hoạt động kinh tế quan trọng và tạo ra những tác động sâu rộng đến nền kinh tế và môi trường. Dầu khí cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho các nền kinh tế toàn cầu và là một nguồn thu nhập lớn cho các quốc gia sản xuất.

Ngành công nghiệp khai thác dầu khí ở việt nam

Sản lượng công nghiệp khai thác dầu khí ở việt nam
Sản lượng công nghiệp khai thác dầu khí ở việt nam

Ngành công nghiệp khai thác dầu khí ở Việt Nam, có PetroVietnam (PVN) – đại diện cho ngành này, đã đạt được tiến bộ đáng kể trong hoạt động tìm kiếm và khai thác dầu khí. Việt Nam đã được liệt kê vào danh sách các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ trên thế giới. Khai thác dầu khí bước đầu phát hiện ở đảo Phú Quý. Quá trình khai thác bước đầu thường bắt đầu sau khi các giếng khoan thăm dò đã xác định được sự tồn tại và tính khả khai thác của mỏ dầu khí. Sau đó, các hoạt động khai thác như khoan, đóng giếng, khai thác và xử lý dầu khí được tiến hành để trích xuất dầu khí từ mỏ. Các khu vực khai thác dầu khí bước đầu phát hiện có thể nằm ở bất kỳ quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nào có tiềm năng dầu khí.

Việt Nam đã được liệt kê vào danh sách các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ trên thế giới.

Hiện nay, một số mỏ và cụm mỏ của Việt Nam đang gặp phải giai đoạn suy giảm sản lượng. PVN đã đầu tư vào nghiên cứu và hợp tác với các đối tác nước ngoài để nghiên cứu các phương pháp gia tăng hệ số thu hồi dầu (EOR). Kết quả của công tác nghiên cứu đã được áp dụng thành công trong một số mỏ, cải thiện và nâng cao hiệu suất khai thác. 

Các mỏ dầu đang được khai thác: Bạch Hổ, Hồng Ngọc, Rạng Đông,Rồng,  Đại Hùng

Mỏ khí: Lan Đỏ, Tiền Hải, Lan Tây.

Quy trình khai thác dầu khí ở Việt Nam

Định vị mỏ dầu

Các nhà địa chất học sử dụng khảo sát địa chấn và phương pháp thụ động để tìm kiếm cấu trúc địa chất có thể chứa dầu. Các phương pháp này cung cấp thông tin về cấu trúc địa chất dưới mặt đất. Các dụng cụ như máy đo trọng lực và từ kế cũng được sử dụng trong quá trình này.

Hoạt động tìm kiếm và khai thác dầu khí ở Việt Nam bắt đầu từ thập kỷ 1960, tập trung chủ yếu tại miền võng Hà Nội và vùng trũng An Châu.

Khoan

Các giếng dầu được tạo ra bằng cách khoan một lỗ dài vào lòng đất bằng giàn khoan dầu. Một ống thép được đặt trong lỗ khoan để cung cấp cấu trúc chắc chắn cho giếng. Các lỗ khoan được tạo ra để cho dầu chảy vào giếng.

Khai thác và thu hồi dầu

Quy trình khai thác dầu khí ở Việt Nam
Quy trình khai thác dầu khí ở Việt Nam
  • Giai đoạn thu hồi dầu cơ bản: Trong giai đoạn này, dầu di chuyển từ bể chứa vào giếng dầu do các cơ chế tự nhiên như nước di chuyển, sự mở rộng của khí tự nhiên và hệ thống hút nước trọng lực. Tỉ lệ thu hồi dầu trong giai đoạn này thường là 5-15%.
  • Thu hồi dầu bậc hai: Khi áp suất giảm, phương pháp thu hồi cấp hai được áp dụng. Đây là quá trình bơm chất lỏng vào bể chứa để tăng áp suất và thay thế hoặc tăng cường hoạt động tự nhiên của bể chứa. Tỷ lệ thu hồi dầu từ các hoạt động bơm nước thường là khoảng 30%.
  • Tăng cường thu hồi dầu: Phương pháp này tăng tính di động của dầu để tăng sản lượng khai thác. Các phương pháp tăng cường thu hồi dầu bao gồm thu hồi nhiệt tăng cường bằng cách đốt nóng dầu hoặc phun hơi nước. Chất hoạt động bề mặt cũng có thể được sử dụng để thay đổi độ căng bề mặt giữa nước và dầu trong bể chứa

Sơ lược về tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí

Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí PetroVietnam Exploration Production Corporation (PVEP) là công ty thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, chuyên thăm dò và khai thác dầu khí trong và ngoài Việt Nam. PVEP được thành lập năm 2007 sau sự hợp nhất của Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí và Công ty Đầu tư – Phát triển Dầu khí. Được sở hữu 100% vốn điều lệ bởi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PVEP là một trong những đơn vị hàng đầu thực hiện thăm dò và khai thác dầu khí ở Việt Nam và đã thành công trong nhiều dự án tại nước ngoài. PVEP cũng đã đạt được trữ lượng và sản lượng khai thác dầu khí từ các mỏ tại Malaysia. Tương lai, PVEP sẽ tiếp tục hợp tác với các đơn vị khác để xây dựng tổ hợp công nghiệp dầu khí mạnh mẽ và góp phần phát triển ngành Dầu khí Việt Nam

Công nghiệp khai thác dầu khí ở vũng tàu

Vùng biển Bà Rịa – Vũng Tàu được biết đến là một địa điểm quan trọng trong việc khai thác dầu khí. Theo thông tin từ cổng thông tin điện tử của tỉnh, vùng biển này có nguồn tài nguyên dầu và khí đáng kể. Tính đến hiện tại, dự tính vùng biển Bà Rịa – Vũng Tàu chứa khoảng 400 triệu m3 dầu, chiếm 93,29% tổng trữ lượng dầu của cả nước, cùng với hơn 100 tỷ m3 khí, chiếm 16,2% tổng trữ lượng khí của cả nước.

Cụ thể, khai thác dầu khí ở Vũng Tàu chủ yếu tại hai bể lớn là bể Cửu Long và bể Nam Côn Sơn. Ước tính Bể Cửu Long có khoảng 170 triệu tấn dầu và 28-41 tỷ m3 khí được khai thác từ các mỏ như Bạch Hổ, Hồng Ngọc, Rồng, Rạng Đông. Mỏ Đại Hùng của Bể Nam Côn Sơn với trữ lượng dự kiến khoảng 6-10 tỷ m3 khí và 30-50 triệu tấn dầu, cùng với mỏ Lan Đỏ và Lan Tây có khoảng 58 tỷ m3 trữ lượng khí thiên nhiên. Ngoài ra, còn có một số mỏ khác như Rồng Bay, Mộc Tinh, Thanh Long.

Với nguồn tài nguyên dầu khí đáng kể, khai thác dầu khí ở Vũng Tàu đã trở thành một trong những trọng điểm lớn nhất của Việt Nam về khai thác và chế biến dầu khí. Đây là một địa điểm quan trọng thu hút sự quan tâm và đầu tư trong ngành công nghiệp dầu khí của Việt Nam. 

Lời kết

Việc khai thác dầu khí đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn năng lượng quan trọng cho phát triển kinh tế và đáp ứng nhu cầu của xã hội. Với sự tập trung và nỗ lực không ngừng, ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc khai thác dầu khí tại các vùng biển của đất nước. Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về khai thác dầu khí.

Ngoài ra, các loại xe nâng cũng là một phương tiện cần thiết cho quy trình khai thác dầu khí. Hỗ trợ nâng đỡ, vận chuyển và xếp dỡ vật liệu…giúp nâng cao hiệu quả công việc và giảm sức người.

Lựa chọn địa chỉ uy tín để sở hữu xe nâng điện với ắc quy xe nâng linh hoạt, sử dụng lâu dài, chất lượng cao, chế độ bảo hành, dịch vụ chuyên nghiệp từ CNSG. Liên hệ chúng tôi ngay hôm nay qua 0987.115.148 để được tư vấn thêm!

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.