Dệt Vải Là Gì? Ứng Dụng Của Các Loại Vải Dệt

Dệt Vải Là Gì? Ứng Dụng Của Các Loại Vải Dệt

Dệt vải là gì? Ứng dụng của các loại vải dệt trong may mặc và đời sống

Ngày đăng: 15/04/2024

Dệt vải là gì? Quy trình dệt vải và các sản phẩm được làm từ vải trong đời sống thường ngày.

Vải là vật liệu được sử dụng phổ biến trong đời sống con người, là sản phẩm của quá trình dệt vải, được tạo ra bằng cách kết hợp hoặc gắn nhiều sợi thông qua dệt hoặc đan. Vải được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, với độ dày và độ bền nhất định tùy theo yêu cầu.

det-vai
Dệt vải có vai trò rất quan trọng trong đời sống hàng ngày

Dệt vải là gì?

Trước khi tìm hiểu quy trình dệt và nhuộm vải, chúng ta cần hiểu định nghĩa của dệt vải. Thông thường, vải được sản xuất dưới hai dạng chính là dệt kim và dệt thoi. Thông qua hai phương pháp này, vải dệt đã hình thành và phát triển thành như ngày nay.

Quy trình dệt vải thông thường

Dệt vải thực hiện qua 3 công đoạn chính: kéo sợi, dệt và xử lý vải sau dệt

Kéo sợi

Đây là một quá trình kéo sợi tự nhiên, để tạo ra sợi – nguyên liệu cho quá trình dệt vải. Bông gòn khô sau khi thu mua từ người dân được xử lý sơ bộ sau đó đóng gói thành kiện bông thô chứa các sợi bông có kích thước khác nhau và các tạp chất tự nhiên còn sót lại.

Để làm cho bột phẳng hoặc bông đều, bông phải được thổi và làm sạch trong nhà máy. Tiếp theo, để tăng kích thước và độ bền cho vải, sợi bông được kéo thô và cuộn thành từng ống.

det-vai
Một số công đoạn của quá trình dệt vải thông thường

Sau khi hoàn thành công đoạn kéo sợi của từng sợi sẽ kéo theo quá trình định hình sợi dọc. Đối với quá trình hồ, hồ tinh bột, tinh bột biến tính hoặc một số gôm nhân tạo như polyacrylate, polyvinyl alcohol PVA… giúp tạo thành màng mỏng bao quanh sợi bông, tăng độ dệt, và tăng độ mịn và bóng của sợi. Bước tiếp theo là dệt vải.

Dệt vải

Quy trình dệt vải thông thường sẽ sử dụng phương pháp dệt thoi hoặc dệt kim. Khi dệt, một con thoi chạy liên tục được sử dụng để đan các sợi ngang và sợi dọc lại với nhau. 

Vải dệt thoi được dệt bằng sợi dọc và sợi ngang vuông góc với nhau. Theo quan điểm của phương pháp dệt vải này, nó được chia thành ba loại vải khác nhau, bao gồm: vải dệt trơn, vải dệt chéo và vải dệt sa tanh.

Dệt kim là cách dệt vải sử dụng kim đan để nối các sợi chỉ dài hoặc lụa thành các ống cuộn sợi khác nhau. Những chiếc suốt chỉ này được tạo ra bằng cách nâng cao, hạ thấp, sau đó kết hợp đóng mở của hệ thống kim và cam để tạo ra một loại vải dệt thoi. Độ co giãn của vải dệt kim thường có độ co giãn cao, do kết cấu uốn lượn của sợi dệt kim tương đối đặc biệt, độ dài dự trữ của sợi cũng tương đối lớn. Có hai loại vải dệt kim: một mặt và hai mặt.

det-vai
Chất lượng vải phụ thuộc nhiều vào quá trình sản xuất

Xử lý vải sau khi dệt

Ở bước này, vải sẽ được hấp ở áp suất cao hoặc nhiệt độ cao kết hợp giữa các chất hóa học và các chất phụ trợ để tách và loại bỏ hồ hoặc các tạp chất tự nhiên ảnh hưởng đến môi trường và tăng cường độ bền của vải.

Bước tiếp theo là làm phồng sợi bông bằng cách đánh bóng sợi vải, tăng khả năng hút nước và bắt màu cho sợi nhuộm.

Công đoạn cuối cùng của việc dệt vải là tẩy trắng sợi tự nhiên để đạt độ trắng tiêu chuẩn, sau đó sẽ tiến hành công đoạn nhuộm vải.

Quy trình nhuộm vải

Sử dụng thuốc nhuộm và phụ gia để tăng khả năng ăn được của màu vải. Để có thể nhuộm vải đẹp thì chúng ta sẽ sử dụng thuốc nhuộm tổng hợp và các loại hóa chất khác để tạo môi trường cho vải bắt màu tốt nhất.

Vải sẽ được ngâm trong hộp màu theo chất lượng vải và chất lượng thuốc nhuộm. Nó thường mất từ ​​2 đến 7 ngày. Sau công đoạn nhuộm vải, chúng ta tiếp tục giặt vải, bước này thực hiện càng nhiều lần càng tốt để làm sạch vải nhất có thể.

Những sản phẩm được làm từ vải dệt

  • Quần áo, túi xách, khăn quàng và các sản phẩm thời trang khác
  • Chăn ga, gối ôm, thảm, đồ nội thất
  • Làm ba lô, túi bút, đồng phục học sinh
  • Một số loại vải dùng để làm giày
det-vai
Vải dệt có nhiều ứng dụng trong đời sống

Một số câu hỏi thường gặp về dệt vải

  • Dệt vải là quá trình như nào?: Là công đoạn sản xuất vải dưới hai dạng chính: dệt kim và dệt thoi 
  • Phương pháp dệt thoi là gì?: Vải làm từ vải dệt thoi được dệt từ sợi dọc và sợi ngang vuông góc với nhau 
  • Phương pháp đan là gì?: Dùng kim đan để nối các sợi chỉ dài hoặc lụa thành 
  • Quy trình dệt vải như thế nào?: Trải qua 3 công đoạn: kéo sợi, dệt vải và chế biến
  • Có thể vận chuyển vải hay các sản phẩm dệt may như thế nào?: Các xưởng sản xuất thường vận chuyển vải bằng các loại xe nâng chuyên dụng, vừa đảm bảo tính an toàn vừa bảo toàn được chất lượng vải.

Bên cạnh các quy trình chính của dệt vải, công đoạn vận chuyển cũng rất quan trọng trong việc góp phần đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng. 

det-vai
Quá trình vận chuyển bằng xe nâng là công đoạn quan trọng của quá trình dệt vải

Để biết thêm thông tin về một số loại máy, công cụ được sử dụng trong quá trình sản xuất, bạn có thể truy cập trang web https://xenangnhapkhau.com/ để tìm kiếm một số kiến thức hữu ích.

Trên đây là các vấn đề cơ bản về dệt vải và sự phát triển của ngành nghề này. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những kiến thức tổng quan về ngành dệt cũng như đưa ra những lựa chọn hợp lý.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.