Tìm Hiểu Rõ Hơn Về Logistics Ngược - Reverse Logistics | CNSG

Tìm Hiểu Rõ Hơn Về Logistics Ngược - Reverse Logistics | CNSG

Tìm hiểu rõ hơn về logistics ngược – Reverse Logistics

Ngày đăng: 15/04/2024

Logistics ngược hay Reverse Logistics, đóng vai trò không thể thiếu trong bức tranh phức tạp của chuỗi cung ứng hiện đại. Tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau.

Trong thế giới đang vươn mình vượt qua ranh giới của sự đổi mới và biến đổi, mọi khía cạnh của doanh nghiệp và kinh doanh đều đối diện với sự thách thức không ngừng. Chúng ta đã quen thuộc với vai trò của Logistics trong việc lập kế hoạch, thực hiện và quản lý quy trình sản xuất, từ nguyên vật liệu đến sản phẩm hoàn chỉnh, và từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong trường hợp sản phẩm gặp vấn đề, hỏng hóc hoặc cần thu hồi, liệu chúng ta đã sẵn sàng đối mặt và tìm kiếm giải pháp? Hãy cùng CNSG tìm hiểu rõ hơn về Logistics Ngược – Reverse Logistics qua bài viết dưới đây!

Thế nào là logistics ngược

Thế nào là logistics ngược
Thế nào là logistics ngược
 • Logistics ngược, được gọi là Reverse Logistics, đóng vai trò không thể thiếu trong bức tranh phức tạp của chuỗi cung ứng hiện đại. Để hiểu rõ hơn, hãy tưởng tượng một cuộc hành trình không giống bất kỳ cuộc hành trình nào khác. Thay vì chỉ đi một chiều từ nguồn gốc tới điểm đích, nó tạo nên một sự đi ngược lại, mở ra cánh cửa cho sự đổi mới và tiềm năng chưa từng có.
 • Trong một thế giới đang không ngừng biến đổi, logistics ngược không chỉ đơn thuần là việc đưa hàng hóa quay trở lại trong chuỗi cung ứng. Nó là một quá trình thú vị và đa dạng, gồm những loại hàng hóa đa dạng như hàng trả về, hàng dư thừa, hàng hỏng hóc, thậm chí cả những nguyên liệu cần được tái chế. Quan điểm của Rogers và Tibben – Lembke vào năm 1999 khẳng định rằng logistics ngược là một hệ thống được thiết kế một cách thông minh để lập kế hoạch, triển khai và kiểm soát sự dòng chảy của nguyên liệu, sản phẩm hoàn thiện và thông tin liên quan từ điểm tiêu thụ trở về điểm khởi đầu, nhằm mục đích khôi phục giá trị hoặc xử lý chúng một cách hiệu quả và bền vững.
 • Logistics ngược không chỉ là một khía cạnh kỹ thuật, mà còn là một tinh thần, một tầm nhìn về tương lai. Đây chính là nền tảng để xây dựng một hệ thống kinh doanh thông minh, hướng tới việc tối ưu hóa tài nguyên, tạo ra giá trị và bảo vệ môi trường. Đây không chỉ là một xu hướng mà còn là một cách tiếp cận đột phá, định hình lại cách chúng ta tiêu thụ, sản xuất và tương tác với thế giới xung quanh.
 • Trong tình thế cạnh tranh khốc liệt, logistics ngược đang trở thành tâm điểm sự quan tâm của các doanh nghiệp. Đây không chỉ là giải pháp giúp họ cắt giảm chi phí và tối ưu hóa doanh thu, mà còn giúp cải thiện dịch vụ khách hàng và giảm tác động của hoạt động kinh doanh lên môi trường. Sự vận dụng linh hoạt của mô hình logistics ngược còn mang lại lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ trong thị trường ngày nay, chứng tỏ tầm quan trọng và tiềm năng không thể phủ nhận.

Các bước thực hiện logistics ngược

Các bước thực hiện logistics ngược (1)
Các bước thực hiện logistics ngược (1)

Quá trình Logistics ngược đã hình thành dựa trên nhiều nguyên nhân đa dạng, từ việc thu hồi sản phẩm không bán được để tiến hành cải tiến, cho đến việc thu hồi các bao bì có khả năng tái sử dụng, hay thậm chí thu hồi các sản phẩm có khuyết tật hoặc có thể tháo rời để tái sử dụng một phần. Quy trình này tập trung vào việc đảm bảo sự tối ưu hóa tài nguyên, giảm thiểu lãng phí và bảo vệ môi trường.

Để hiểu rõ hơn về quy trình Logistics ngược, hãy cùng đi qua 4 bước quan trọng sau:

 • Tập hợp

Bước đầu tiên của quy trình Logistics ngược là tập hợp các sản phẩm và hàng hóa được thu hồi. Đây có thể là những sản phẩm không bán được trên thị trường, những sản phẩm có khuyết tật hoặc bị hỏng hóc, cũng như các bao bì có thể tái sử dụng. Các sản phẩm này được thu thập và vận chuyển đến điểm thu hồi, nơi bắt đầu quá trình kiểm tra và xử lý.

 • Kiểm tra

Tại điểm thu hồi, các sản phẩm được kiểm tra về chất lượng và tính khả dụng. Quá trình này rất quan trọng, vì nó quyết định các bước tiếp theo của quy trình. Sản phẩm được phân loại và lựa chọn theo các tiêu chí cụ thể, có thể là sự khả năng tái sử dụng, khả năng phục hồi hoặc cần thực hiện những xử lý đặc biệt.

 • Xử lý

Bước này tập trung vào xử lý các sản phẩm đã được thu hồi lại. Có nhiều phương pháp xử lý khác nhau, bao gồm tái sử dụng trực tiếp hoặc bán lại các sản phẩm đã qua kiểm tra và sửa chữa. Những sản phẩm có khuyết tật có thể được phục hồi và sửa chữa để đưa vào sử dụng lại. Nếu không còn khả năng sử dụng, sản phẩm có thể bị tháo ra để lấy phụ tùng hoặc được xử lý một cách thích hợp để giảm thiểu tác động đến môi trường.

 •  Phân phối sản phẩm đã được phục hồi

Sau khi sản phẩm đã được xử lý và phục hồi, quá trình Logistics ngược kết thúc bằng việc phân phối các sản phẩm này trở lại vào chuỗi cung ứng. Các sản phẩm này có thể được bán lại trên thị trường, sử dụng trong mô hình kinh doanh dựa trên dịch vụ, hoặc được sử dụng trong các hoạt động sản xuất khác.

Qua những bước này, quy trình Logistics ngược tạo ra sự tương tác hợp lý giữa việc tái sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường, đồng thời mang lại lợi ích kinh tế cho các doanh nghiệp thông qua việc cắt giảm lãng phí và tối ưu hóa hiệu suất chuỗi cung ứng.

Ưu và nhược logistics ngược

Ưu và nhược logistics ngược
Ưu và nhược logistics ngược

Ưu điểm của Logistics ngược:

 • Tiết kiệm chi phí cho Doanh nghiệp
 • Bảo vệ môi trường
 • Nâng cao sự hài lòng của khách hàng
 • Hiệu quả của quá trình Logistics xuôi
 • Hình ảnh “xanh” cho doanh nghiệp

Nhược điểm của Logistics ngược:

 • Dự báo nhu cầu khó khăn
 • Vận chuyển gặp nhiều rắc rối
 • Chất lượng sản phẩm không được đảm bảo

Lời kết

Trong một thời đại mà tài nguyên thiên nhiên đang ngày càng khan hiếm và môi trường đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng, Logistics ngược đã nổi lên như một giải pháp tương thích với tầm nhìn về phát triển bền vững. Không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa quá trình cung ứng, mà còn đóng góp tích cực vào việc bảo vệ môi trường và tạo ra một hình ảnh tốt hơn cho xã hội.

Tuy nhiên, để thực hiện một quy trình Logistics ngược hiệu quả, sự đầu tư vào các thiết bị và công cụ cần thiết là rất quan trọng. Với mục tiêu tạo ra một môi trường làm việc an toàn và hiệu quả, việc mua sắm các xe nâng điện và ắc quy xe nâng là cực kỳ cần thiết. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị uy tín trong lĩnh vực cung cấp các loại xe nâng và giải pháp ắc quy chất lượng thì CNSG là một lựa chọn rất phù hợp. 

Chúng tôi không chỉ mang đến những sản phẩm chất lượng và hiệu suất cao, mà còn đem đến sự chuyên nghiệp và dịch vụ hỗ trợ tận tâm. Việc sử dụng xe nâng điện và ắc quy xe nâng chất lượng sẽ giúp tối ưu hóa quá trình thu thập, xử lý và tái sử dụng hàng hóa trong quy trình Logistics ngược. Mua sắm tại CNSG ngay hôm nay qua hotline 0987.115.148!

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.