10 mẹo an toàn xe nâng hàng đầu

Ngày đăng: 14/05/2024

10 mẹo an toàn xe nâng hàng đầu: được đào tạo, kiểm tra trước khi lái, có biển báo, mặc đồ bảo hộ, đảm bảo đúng tải,..

An toàn xe nâng là vô cùng cần thiết đối với mọi người ở nơi làm việc thường xuyên sử dụng loại máy móc này. Cho dù bạn có vận hành xe nâng hay không, điều quan trọng là tất cả nhân viên phải nhận thức được những nguy hiểm tiềm ẩn xung quanh xe nâng và tuân thủ các quy trình an toàn tại chỗ.

 

Hướng dẫn sau đây có 10 lời khuyên hàng đầu của CNSG về an toàn xe nâng nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro liên quan trong quá trình vận hành xe nâng và từ đó giảm số lượng thương tích và tử vong.

Danh sách kiểm tra sơ lược đảm bảo an toàn xe nâng

 • Tất cả các tài xế cần phải được đào tạo đúng cách.
 • Luôn mặc quần áo bảo hộ.
 • Nên chọn tải xe nâng phù hợp cho một không gian làm việc nhất định về kích thước, khả năng chịu tải và nhiên liệu.
 • Xe nâng cần được kiểm tra và bảo trì thường xuyên.
 • Đảm bảo tốc độ lái xe nâng, việc kiểm soát tốc ddoooj phải được thực thi nghiêm ngặt.
 • Không nên khởi động xe nâng cho đến khi người lái xe đã kiểm tra bộ điều khiển và ngồi đúng vị trí.
 • Xe nâng chỉ nên được lái trong khu vực được chỉ định.
 • Người lái xe phải liên tục nhận thức được môi trường xung quanh và luôn có tầm nhìn tốt.
 • Các mối nguy hiểm cần được đánh dấu rõ ràng và tránh được.
 • Tải trọng, kiện hàng nâng trên xe phải được gia cố cẩn thận, giữ ổn định và an toàn.
 • Cần hiểu và tuân thủ khoảng cách dừng xe nâng an toàn.
 • Xe nâng không bao giờ được quá tải trong bất kỳ trường hợp nào.
 • Xe nâng phải đậu ở khu vực quy định khi không sử dụng và rút chìa khóa.
 • Không được bỏ mặc xe nâng khi động cơ đang chạy.

Được đào tạo đầy đủ, có chứng chỉ xe nâng

Điều bắt buộc là tất cả người vận hành xe nâng phải được đào tạo phù hợp để có được giấy phép - chứng chỉ xe nâng cần thiết. 

Xe nâng là một loại máy móc phức tạp và gây nguy hiểm khi vận hành nếu không nắm vững mẹo an toàn xe nâng, bằng cách hoàn thành khóa đào tạo liên quan, người lao động không chỉ học cách vận hành thiết bị xe nâng mà còn học cách lái xe an toàn và hợp pháp. 

Có 3 khóa đào tạo xe nâng tùy thuộc vào kinh nghiệm trước đây của bạn – người mới, người có kinh nghiệm và người mới làm quen. 

Người sử dụng lao động có trách nhiệm đảm bảo tất cả nhân viên đều được đào tạo đúng trình độ trước khi sử dụng thiết bị làm việc. Mỗi người vận hành phải được người sử dụng lao động đánh giá ít nhất ba năm một lần để xác nhận rằng hiệu suất của họ vẫn phù hợp với các biện pháp an toàn đang phát triển. 

Người ta ước tính rằng một số lượng đáng kể các sự cố về xe nâng, khoảng 70%, có thể được ngăn chặn nếu các công ty thực thi các chính sách đào tạo nghiêm ngặt hơn.

Kiểm tra xe trước khi vận hành

Trước khi sử dụng xe nâng, người vận hành nên kiểm tra xe định kỳ xem có điều gì bất thường không. Xe nâng phải chịu áp lực rất lớn khi mang tải nặng, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra xem máy móc có ở tình trạng tốt trước khi sử dụng hay không.

Những điều cần chú ý:
 

Phuộc bị cong/nứt

 


Việc sử dụng xe nâng thường xuyên theo thời gian có thể gây hư hỏng cho phuộc và phuộc sẽ hư nhanh hơn nếu nâng tải nặng hơn công suất tối đa của xe. 

Tải hàng được nâng lên bằng càng nâng bị nứt có nguy cơ bị rơi cao hơn vì càng nâng có thể gãy hoàn toàn khi phuộc bị căng. 

Khi càng nâng trên bộ phuộc bị gãy, tốt hơn hết người dùng nên thay thế toàn bộ thay vì sửa chữa vì cấu trúc đã suy yếu, công suất nâng tối đa sẽ giảm nhiều.

Lốp bị hỏng / mòn


Xe nâng có thể chịu tải trọng rất lớn khi nâng hạ và chính lốp xe chịu trọng lượng này, cùng với trọng lượng của chính chiếc xe. 

Mẹo an toàn xe nâng là phải kiểm tra lốp xe thường xuyên để phát hiện bất kỳ dấu hiệu hỏng, mòn hoặc rách quá mức. 

Hư hỏng trên lốp xe nâng có thể khiến xe nâng không ổn định, làm tăng nguy cơ bị lật và gây thương tích cho người điều khiển hoặc người đi bộ.

Rò rỉ / nhỏ giọt chất lỏng


Chất lỏng bị rò rỉ có thể là dấu hiệu của một vấn đề lớn hơn nhiều. Màu sắc của chất lỏng thường cho biết bộ phận nào của xe cần được chú ý và có thể dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng hơn nếu không được khắc phục ngay lập tức. 

 

Đặc biệt, dầu thủy lực trên xe nâng khi rò rỉ ra bên ngoài dễ cháy và nếu sử dụng xe nâng trong khi bị rò rỉ, có khả năng chất lỏng này sẽ di chuyển xung quanh tòa nhà, tạo ra nguy cơ hỏa hoạn. 

Ngoài ra, công nhân có nhiều khả năng bị trượt chân và bị thương khi có chất lỏng trên sàn.

Dây đai an toàn bị lỗi


Hầu hết các xe nâng hiện đại đều được trang bị dây đai an toàn; tuy nhiên, nhiều công ty, kho bãi nhỏ không bắt buộc phải sử dụng chúng. 

Trong các vụ tai nạn liên quan đến xe nâng bị lật, người điều khiển thắt dây an toàn bị lỗi hoặc những người không thắt dây an toàn có thể bị ngã và bị kẹt bên dưới xe. 

Trọng lượng của xe nâng đủ để gây ra thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng hoặc thậm chí gây tử vong cho người lái xe, điều này có thể được ngăn chặn với mẹo an toàn xe nâng bằng cách thắt dây an toàn.
 

Tấm chắn phía trên bị hư hỏng


Tấm chắn phía trên khoang xe nâng là một cách để bảo vệ người lái xe khỏi bất cứ thứ gì có thể rơi từ trên cao xuống. 

Cấu trúc tấm chắn này giống như cái lồng này được thiết kế sao cho không gây hại cho người vận hành mà không che khuất tầm nhìn của họ. 

Nếu tấm chắn phía trên bị hỏng vì bất kỳ cách nào thì nó có thể không bảo vệ được người vận hành trong một vụ tai nạn có thể gây tử vong.

Tạo môi trường an toàn hơn

Một cách tuyệt vời để tăng độ an toàn cho xe nâng là tạo làn đường xung quanh nơi làm việc được dành riêng cho người đi bộ hoặc xe nâng. 

Những làn đường này có thể được tạo ra bằng cách đánh dấu trên sàn hoặc bằng cách lắp đặt hệ thống đường ray bảo vệ để bảo vệ người đi bộ hơn nữa. Điều này cũng có thể đảm bảo rằng các tuyến đường mà xe nâng đi là phù hợp và không có mảnh vụn.

Một mẹo an toàn xe nâng khác là lắp đặt xung quanh nơi làm việc các biển báo xe nâng và cảnh báo để thông báo cho người vận hành về mọi giới hạn tải trọng sàn và chiều cao tối đa. 

Gương ở các góc cũng sẽ hữu ích để giúp bạn dễ dàng phát hiện bất cứ thứ gì đi ngược chiều hơn.

Mặc quần áo bảo hộ

Quần áo bảo hộ cho cả người điều khiển xe nâng và người đi bộ bao gồm mũ cứng, giày bảo hộ, áo khoác có phản quang và quần áo vừa vặn, không mặc quần áo quá rộng vì có thể vướng vào càng nâng. 

Quần áo bảo hộ sẽ giúp ngăn ngừa các tai nạn có thể xảy ra cũng như bảo vệ người lao động nếu xảy ra sự cố.

Áo khoác có đèn phản quang rất quan trọng để giúp người vận hành phát hiện người đi bộ trong khi lái xe nâng và tất cả công nhân trong cơ sở phải luôn mặc áo khoác.

 

Giữ càng xe nâng ở mức thấp

Khi lái xe nâng không tải, càng nâng phải luôn được giữ ở mức thấp nhưng vẫn đủ cao để chúng không chạm đất vì nếu phuộc hạ thấp khi xảy ra tai nạn thì chân của người công nhân sẽ bị thương; tuy nhiên, những chiếc nĩa cao hơn có thể tác động vào ngực hoặc mặt và có thể dẫn đến tử vong.

Phuộc cũng phải ở vị trí thấp và tựa về phía sau khi mang tải. Bằng cách này, trọng tâm của xe nâng di chuyển xa hơn về phía sau xe, giúp tăng độ an toàn và ổn định của xe nâng. 

Tải trọng cao hơn có thể làm mất cân bằng và khiến xe nâng bị lật, dẫn đến thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong cho người lái xe. 

Ngoài ra, tầm nhìn của người lái xe có thể bị cản trở bởi tải trọng càng cao thì càng có thể dẫn đến thương tích cho người đi bộ.

Bảo đảm tải trọng cho phép

Tải không an toàn là một trong những lý do phổ biến nhất gây ra tai nạn xe nâng. Tải quá cao, quá nặng, không cân bằng hoặc không được cố định đúng cách có thể khiến tải bị rơi hoặc xe nâng bị lật, gây thương tích cho người vận hành và làm hỏng tải.

Hãy làm theo những quy tắc đơn giản sau của CNSG về quy trình chất tải:

 • Giữ tải ở mức thấp và nghiêng về phía sau trong khi di chuyển
 • Không di chuyển tải bị hư hỏng
 • Không vượt quá giới hạn trọng lượng tối đa
 • Không nhấc tải trừ khi nó được cố định bằng dây quấn hoặc dây thừng
 • Đảm bảo trọng lượng của tải được phân bố đều và định vị trên cả hai càng nâng
 • Kiểm tra các chướng ngại vật phía trên trước khi xếp hoặc nâng
 • Đảm bảo tầm nhìn của người lái xe không bị cản trở bởi tải

Tránh các mối nguy hiểm

Cách bố trí các nhà kho và nhà máy có thể rất khác nhau, vì vậy điều quan trọng là người lái xe nâng phải làm quen với khu vực và tuyến đường mà họ sẽ lái xe. 

Nắm rõ “map” trong khu vực làm việc cũng giúp tài xế xe nâng xác định bất kỳ điều gì có thể trở nên nguy hiểm khi lái xe nâng và giúp họ có nhiều cơ hội hơn để phản xạ tốt trong những trường hợp nguy hiểm.

Những mối nguy hiểm này có thể xảy ra khi lái xe nâng trên các bề mặt không bằng phẳng hoặc trơn trượt, các vật thể lỏng lẻo trên mặt đất, các ô cửa và các góc.

Người đi bộ và các xe nâng khác cũng có thể nguy hiểm, đặc biệt ở những khu vực mà tầm nhìn bị hạn chế như ở góc cua chẳng hạn. 

Còi có thể hữu ích ở những khu vực này của nơi làm việc để mọi người ở gần biết được vị trí của bạn và có thể giữ khoảng cách an toàn nhằm tránh va chạm.

Không chở thêm “hành khách”

Người vận hành không bao giờ được phép cho phép hành khách đi trên xe nâng trừ khi có thêm ghế ngồi và dây an toàn được trang bị. 

Xe nâng được thiết kế đặc biệt để chở tải hàng và do đó không được nâng công nhân lên xe nâng. 

Mọi người chỉ nên được nâng lên khi sử dụng sàn và lồng làm việc an toàn đồng thời tuân theo các hướng dẫn vận hành và an toàn chính xác.

Đứng bên dưới hoặc quá gần các phuộc nâng cũng không an toàn, đó là lý do tại sao người đi bộ cũng cần lưu ý về các quy định tại chỗ. 

Nếu tải không ổn định, nó có thể rơi và khiến bất kỳ người đi bộ nào gần đó có nguy cơ bị thương hoặc thậm chí tử vong nếu rơi từ trên cao xuống. Ngoài ra, có nguy cơ dĩa nâng cao rơi xuống người công nhân bên dưới, điều này cũng có thể dẫn đến tử vong.

Không lái xe nâng khi sử dụng rượu/ chất kích thích

Rõ ràng việc vận hành xe nâng là một công việc phức tạp ngay cả khi tỉnh táo nên khi đã uống rượu hoặc dùng chất kích thích có thể làm giảm đáng kể năng suất cũng như độ an toàn của xe nâng. 

Cho dù các chất này có hợp pháp hay không, chúng vẫn tạo ra các tác dụng phụ có thể làm thay đổi khả năng phán đoán của bạn và có thể dẫn đến những tai nạn không đáng có. 

Thủ tục khi tan ca

Sau khi sử dụng, xe nâng cần được sạc lại nếu dùng điện hoặc tiếp nhiên liệu ở những khu vực cụ thể khi tắt động cơ. 

Xe nâng sau đó cần phải được đưa trở lại chỗ đậu xe được chỉ định. Các khu vực này thường không chặn bất kỳ lối đi, lối vào hoặc lối ra nào. 

Phuộc cần được hạ xuống sao cho nằm trên sàn và phải bật phanh tay. 

Phải rút chìa khóa ra khỏi bộ phận đánh lửa để không ai được phép vận hành xe nâng sau đó.