Motor Thủy Lực Là Gì? Cách Chọn Motor Thủy Lực | CNSG

Motor Thủy Lực Là Gì? Cách Chọn Motor Thủy Lực | CNSG

Motor thủy lực là gì? Cách chọn motor thủy lực

Ngày đăng: 15/04/2024

Motor thủy lực với những ứng dụng quan trọng trong đời sống và sản xuất, dùng để chuyển hóa năng lượng thủy lực thành cơ năng. Trên thị trường hiện nay motor

Motor thủy lực với những ứng dụng quan trọng trong đời sống và sản xuất, dùng để chuyển hóa năng lượng thủy lực thành cơ năng. Trên thị trường hiện nay motor thủy lực cũng rất phổ biến và đa dạng, được bán cho nhiều động cơ thiết bị khác nhau. 

Trong bài viết này CNSG sẽ chia sẻ những thông tin bổ ích về motor thủy lực và cách lựa chọn để người dùng dễ dàng nắm vững.

Motor thủy lực là gì? 

Motor thủy lực là gì
Motor thủy lực là gì

Motor hay còn gọi là động cơ thủy lực, cơ bản được hiểu là một thiết bị truyền động cơ khí, cũng là phụ tùng xe nâng rất quan trọng được làm bằng chất liệu kim loại và sử dụng trong hệ thống chạy bằng nhiên liệu dầu, nhớt hay bất kỳ chất lỏng thủy lực khác.

Motor thủy lực thường có nhiệm vụ là chuyển đổi nguồn năng lượng thủy lực đang ở 2 dạng: áp suất và dòng chảy thành năng lượng cơ năng. Sau đó, năng lượng được tạo ra này sẽ truyền vào bơm, biến công năng thành cơ năng quay.

Chất lỏng hay dầu sẽ đẩy để tạo ra lực với chuyển động xoay liên tục tác động đến bơm và làm bơm hoạt động.

Hai đặc tính chính của thiết bị motor thủy lực này chính là tốc độ và momen xoắn:

 • Tốc độ sẽ được tính toán và đo bằng số vòng quay trong 1 đơn vị thời gian, cụ thể là phút.  
 • Momen chính là sự giảm áp lực và dịch chuyển trong motor. Áp lực vẫn xuất hiện tại cửa xả của động cơ và sự chênh lệch không nhỏ của áp suất cửa vào và áp suất cửa ra đã tạo nên áp lực làm việc.

Nếu như bơm thủy lực chỉ thực hiện chức năng hút dầu và đẩy dầu mà không chuyển đổi năng lượng thì motor lại biến chuyển năng lượng điện thành năng lượng cơ năng quay.

Tùy vào yêu cầu cũng như đặc điểm của từng hệ thống mà người dùng có thể lựa chọn được motor thủy lực mini hay motor thủy lực 5 sao loại lớn phù hợp, đáp ứng cơ bản nhiệm vụ vận hành trong từng thời điểm, giai đoạn khác nhau.

Các loại motor thủy lực

Các loại motor thủy lực (1)
Các loại motor thủy lực (1)

Motor thủy lực piston

 • So với các loại motor bơm dầu thủy lực khác thì motor loại piston là loại motor thủy lực đa dạng hơn với các dạng hướng kính hoặc hướng trục.
 • Loại motor thủy lực piston này được khách hàng đánh giá cao: momen khởi động thực tế cao hơn so với thiết kế động cơ. Nó đảm bảo hoạt động trơn tru và ổn định, ít hư hỏng với tuổi thọ cao, ít xảy ra các sự cố trục trặc.
 • Với loại motor radial piston, các piston được bố trí một cách vuông góc với trục khuỷu. Khi có điện được cung cấp thì trục khuỷu quay kéo theo piston dịch chuyển dịch chuyển theo áp suất chất lỏng một cách tuyến tính.
 • Một số loại khác thì các piston được sắp xếp hình tròn ở bên trong vỏ motor nên khi xoay thì các trục thẳng hàng với piston bơm. Nếu piston hướng trục thì sẽ có 2 dạng: motor piston trục cong, motor piston trục thẳng.
 • Loại này cũng có trong cấu tạo của xe nâng điện giúp xe có thể hoạt động nâng hạ hàng hóa êm ái.
XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

Motor thủy lực bánh răng

 • Motor thủy lực bánh răng là loại motor mà con người có thể dễ dàng tìm kiếm trên thị trường.
 • Cấu tạo của loại motor thủy lực bánh răng này sẽ bao gồm 2 bánh răng: một bánh răng không tải và một bánh răng được gắn với trục ra.
 • Khi dầu hay chất lỏng thủy lực có áp suất cao được đưa vào ở một bên bánh răng. Nó sẽ chảy quanh bánh răng và đến vỏ motor sau đó được nén ra khỏi động cơ.
 • Motor thủy lực bánh răng trở nên thông dụng và được nhiều người lựa chọn và tại nước ta chính vì động cơ bánh răng bền bỉ, ít hư hỏng và hầu như không có sự cố xảy ra. Tuy nhiên, khách hàng cần chú ý tới việc tổn thất chất lỏng, áp suất từ cửa vào cho đến cửa ra vì nó ảnh hưởng tới động cơ, làm sinh nhiệt và giảm hiệu suất.

Motor thủy lực cánh gạt

 • Cấu tạo motor thủy lực cánh gạt có điều khác biệt đó là các vị trí lỗ khoan trục lệch tâm so với vỏ.
 • Rotor của động cơ sẽ chuyển động trượt ra vào, sự chuyển động của dầu với áp suất cao sẽ tạo lực buộc rotor phải quay đúng theo một hướng duy nhất.
 • Khi chọn lựa loại motor thủy lực, khách hàng nên lưu ý là: Với motor bánh răng thì giá thành phải chăng nhất, phù hợp với những hệ thống làm việc yêu cầu áp suất, lưu lượng dòng chảy ở mức trung bình.
 • Trong khi đó, motor thủy lực piston sẽ là lựa chọn dành cho những hệ thống cần áp suất cao, lưu lượng dòng chảy dầu lớn khi làm việc. Và loại thiết bị này có giá thành cao hơn so với 2 loại còn lại.
 • Bên cạnh đó, còn có motor thủy lực hình sao hay còn gọi là motor 5 sao. Cũng giống với các loại motor khác, motor 5 sao thực hiện tạo ra chuyển động xoay liên tục như đầu ra của hệ thống. Cấu tạo của động cơ này nhìn ngoài có 5 cánh rất giống với ngôi sao nên được gọi động cơ 5 sao.
 • Người ta cũng có thể chia motor thủy lực theo nguồn gốc xuất xứ, hãng sản xuất, công suất, chất liệu…

Cách lựa chọn motor thủy lực chuẩn

Bơm được truyền động quay từ motor thủy lực để hoạt động và hút đẩy dầu từ thùng chứa đến các thiết bị cơ cấu, chấp hành như: van, xi lanh… với áp suất cao.

Bơm sẽ được truyền động và hoạt động bất cứ lúc nào khi motor hoạt động. 

Tính toán moment, áp suất vận hành

Để xác định được loại motor nào phù hợp thì khách hàng cần thiết làm ngay là việc tính toán momen, áp suất vận hành, tốc độ quay, áp suất tối đa. 

Song song với đó khách hàng cũng cần phải nắm được lưu lượng của dòng chất, cơ cấu dịch chuyển của chúng mà động cơ phải đáp ứng được.

Nắm được loại nhiên liệu phù hợp

Mỗi motor thủy lực sẽ phù hợp và sử dụng các loại chất lỏng như dầu, nhớt… khác nhau. Khách hàng cần có kiến thức và nắm được những yêu cầu của hệ thống như: chống cháy nổ, nhiên liệu sinh học, thân thiện với môi trường,…

Giá bán motor thủy lực

Giá bán là yếu tố rất cần được quan tâm để chọn motor thủy lực. Giá cả phải chăng, đáp ứng khả năng kinh tế của khách hàng. 

Đánh giá hiệu quả làm việc 

Tiêu chí tiếp theo khách hàng cần phải đánh giá được năng suất, hiệu quả làm việc của động cơ. Tránh việc dùng motor thủy lực nhưng không mang lại hiệu quả, giảm sản lượng, ảnh hưởng đến hoạt động của cả hệ thống và thậm chí không an toàn gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Kích thước của động cơ

Cuối cùng để chọn được motor thủy lực tốt là việc xem xét trọng lượng, kích thước của motor. Nếu thiết bị to và kích thước cồng kềnh thì sẽ không lắp đặt thuận tiện trong môi trường, không gian nhỏ hẹp.

Ứng dụng của động cơ thủy lực

Loại motor tốc độ cao mô men thấp

Với các motor có tốc độ cao nhưng momen thấp thì kỹ sư, nhân viên kỹ thuật thường ứng dụng nó vào các loại máy móc thông dụng như: máy nén khí, máy quạt, máy phát điện… để sử dụng cho công nghiệp và thủ công nghiệp hay đời sống.

Tốc độ quay của các motor thủy lực tốc độ cao dạng này giúp khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm nhưng tải trọng thì hoàn toàn ngược lại, có nghĩa là tải không ổn định.

Thường thì nó sẽ dùng cho 4 loại: piston hướng kính, piston hướng trục, bánh răng, cánh gạt.

Loại motor tốc độ thấp mô men cao

Motor thủy lực với vận tốc nhỏ moment lớn
Motor thủy lực với vận tốc nhỏ moment lớn

Với những công việc yêu cầu tải nặng hoặc cần di chuyển tải trọng rất nặng với momen ổn định và một tốc độ thấp như xe nâng hàng,…khách hàng có thể lựa chọn motor momen cao, tốc độ thấp. 

Loại motor này được thiết kế đáng tin cậy, hoạt động êm ái, ít tốn kém, khởi động êm và nhẹ nhàng, cấu tạo đơn giản nhưng momen lớn và lưu lượng ổn định.

Các nhà máy, chế biến gỗ, xưởng sản xuất giấy, cơ khí chế tạo máy, sản xuất xi măng, luyện kim, máy xúc, máy ủi, máy cẩu, sản xuất hóa chất hay các máy đào, … trong khai thác khoáng sản, xây dựng công trình đều sử dụng hệ thống thủy lực có motor.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.