Lái Xe Chở Hàng Có Cần đào Tạo Nghiệp Vụ Vận Tải Không? | CNSG

Lái Xe Chở Hàng Có Cần đào Tạo Nghiệp Vụ Vận Tải Không? | CNSG

Lái xe chở hàng có cần đào tạo nghiệp vụ vận tải không?

Ngày đăng: 15/04/2024

Nghiệp vụ vận tải không áp dụng đối với các doanh nghiệp chỉ thực hiện chở hàng trong nội bộ công ty mà không kinh doanh vận tải.

Song song với quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa, nhu cầu di chuyển của con người ngày càng trở nên khó lường, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại và giải trí. Với sự chú trọng và đầu tư từ phía Nhà nước, ngày càng nhiều doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này, tạo nên sự cạnh tranh và đa dạng hóa. 

Một trong những yếu tố kiểm soát chất lượng và an toàn của hoạt động vận tải chính là tập huấn nghiệp vụ và an toàn giao thông cho nhân viên. Có câu hỏi đặt ra là: “Lái xe chở hàng có cần đào tạo nghiệp vụ vận tải không?” Trong bài viết này, CNSG sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Định nghĩa nghiệp vụ vận tải 

Nghiệp vụ vận tải là gì
Nghiệp vụ vận tải là gì

Để hiểu rõ hơn về “nghiệp vụ vận tải,” chúng ta cần xác định một cách cụ thể về khái niệm này. Nghiệp vụ vận tải không chỉ là việc di chuyển hàng hóa từ một địa điểm đến địa điểm khác mà còn đặt ra một quá trình quản lý toàn diện với mục tiêu tối ưu hóa hiệu suất và chi phí.

Ở cơ bản, nghiệp vụ vận tải là một phần quan trọng của chuỗi cung ứng, bao gồm mọi hoạt động liên quan đến vận chuyển hàng hóa hoặc dịch vụ từ nguồn cung đến điểm tiêu dùng. Nó bao gồm việc lựa chọn phương tiện vận chuyển, lập kế hoạch và theo dõi đơn hàng, quản lý kho bãi, và tối ưu hóa tuyến đường để đảm bảo sự linh hoạt và hiệu quả.

Quy định về nghiệp vụ vận tải 

Căn cứ pháp lý:

Theo Thông tư 12/2020/TT-BGTVT ngày 29 tháng 5 năm 2020, về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ;

Thông tư số 02/2021/BGTVT-TT ngày 04 tháng 02 năm 2021 của Bộ Giao thông vận tải, sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT, quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

Đối tượng và thời điểm tập huấn:

Theo Thông tư 12/2020/TT-BGTVT, đối tượng tập huấn bao gồm người lái xe và nhân viên phục vụ trên xe. Thời điểm tập huấn đặt ra các điều kiện nhất định:

 • Trước khi tham gia hoạt động kinh doanh vận tải;
 • Định kỳ không quá 03 năm, kể từ lần tập huấn trước đó.

Cán bộ tập huấn nghiệp vụ:

Cán bộ tập huấn nghiệp vụ cần đáp ứng các yêu cầu sau đây:

 • Là giáo viên chuyên ngành vận tải của các trường từ trung cấp trở lên, có đào tạo chuyên ngành vận tải đường bộ; hoặc người có trình độ chuyên ngành vận tải từ trung cấp trở lên.
 • Hoặc là người có trình độ cao đẳng, đại học chuyên ngành khác và có kinh nghiệm tối thiểu 03 năm về quản lý, điều hành vận tải đường bộ.

Những quy định này không chỉ đảm bảo việc tập huấn đúng quy định pháp luật mà còn hướng tới việc nâng cao chất lượng, an toàn và hiệu suất trong hoạt động vận tải đường bộ.

Điều kiện tổ chức tập huấn nghiệp vụ vận tải và an toàn giao thông

Quy định về nghiệp vụ vận tải (1)
Quy định về nghiệp vụ vận tải (1)

Đơn vị kinh doanh vận tải đảm nhận trách nhiệm tổ chức tập huấn nghiệp vụ vận tải và an toàn giao thông cho người lái xe và nhân viên phục vụ trên xe, đồng thời tuân thủ các điều kiện sau đây:

 • Tuân thủ quy định pháp luật: Đảm bảo đúng các nội dung theo quy định của Thông tư 12/2020/TT-BGTVT, đặt ra bởi Bộ Giao thông Vận tải.
 • Hợp tác và phối hợp: Trong quá trình tổ chức tập huấn, đơn vị cần phối hợp với các đơn vị vận tải khác, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, hiệp hội vận tải ô tô địa phương, cơ sở đào tạo người lái xe ô tô, trường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức của bộ, cơ quan ngang bộ, và các trường đào tạo từ trung cấp trở lên có chuyên ngành vận tải.
 • Thông báo và giám sát: Trước khi bắt đầu tập huấn, đơn vị tổ chức cần thông báo đến Sở Giao thông Vận tải địa phương về kế hoạch, địa điểm, danh sách cán bộ và học viên. Sở Giao thông Vận tải sẽ kiểm tra và giám sát quá trình tập huấn thông qua giám sát trực tiếp hoặc qua hệ thống camera theo dõi trực tuyến.
 • Cấp chứng nhận và lưu hồ sơ: Đơn vị cần cấp Giấy chứng nhận cho những người hoàn thành tập huấn theo mẫu quy định tại Phụ lục 3 của Thông tư 12/2020/TT-BGTVT. Hồ sơ chương trình tập huấn và kết quả tập huấn phải được lưu giữ tối thiểu trong 03 năm.
 • Trách nhiệm của sở Giao thông vận tải: Sở giao thông vận tải có trách nhiệm cử cán bộ giám sát trực tiếp hoặc giám sát thông qua camera theo dõi trực tuyến việc tập huấn của đơn vị tổ chức. Sở cũng không công nhận kết quả đã tập huấn nếu không đảm bảo các điều kiện và yêu cầu của quy định, yêu cầu đơn vị tổ chức tập huấn phải thực hiện tập huấn lại theo đúng quy định đối với các trường hợp không tuân thủ quy định của pháp luật.

Lái xe chở hàng có cần đào tạo nghiệp vụ vận tải không?

Lái xe chở hàng có cần đào tạo nghiệp vụ vận tải không
Lái xe chở hàng có cần đào tạo nghiệp vụ vận tải không

Căn cứ Điều 16 Thông tư 12/2020/TT-BGTVT, quy định về tổ chức tập huấn nghiệp vụ vận tải và an toàn giao thông cho người lái xe và nhân viên phục vụ trên xe, nhiều quy định chặt chẽ được đưa ra để đảm bảo hoạt động vận tải diễn ra an toàn và hiệu quả.

Đối tượng tập huấn:

 • Người lái xe.
 • Nhân viên phục vụ trên xe.
 • Nội dung tập huấn: Theo chương trình khung của Bộ Giao thông vận tải.
 • Thời điểm tập huấn:
 • Trước khi tham gia hoạt động kinh doanh vận tải.
 • Định kỳ không quá 03 năm, kể từ lần tập huấn trước đó.

– Cán bộ tập huấn bao gồm:

 • Giáo viên chuyên ngành vận tải từ trung cấp trở lên có đào tạo chuyên ngành vận tải đường bộ.
 • Người có trình độ chuyên ngành vận tải từ trung cấp trở lên.
 • Người có trình độ cao đẳng, đại học chuyên ngành khác và có kinh nghiệm tối thiểu 03 năm về quản lý, điều hành vận tải đường bộ.

-Trách nhiệm của đơn vị kinh doanh vận tải:

 • Đảm bảo đúng các nội dung theo quy định.
 • Phối hợp với các đơn vị khác để tổ chức tập huấn.
 • Thông báo kế hoạch tập huấn đến Sở Giao thông vận tải địa phương và thực hiện giám sát.

-Trách nhiệm của sở Giao thông vận tải:

 • Cử cán bộ giám sát hoặc giám sát qua camera theo dõi trực tuyến.
 • Không công nhận kết quả tập huấn nếu không đảm bảo quy định.

Đối với các doanh nghiệp chỉ thực hiện chở hàng trong nội bộ công ty mà không kinh doanh vận tải, quy định này không áp dụng.

Lời kết

Tổng kết lại, nghiệp vụ vận tải không chỉ là một phần quan trọng của chuỗi cung ứng mà còn là trụ cột quyết định sự thành công và hiệu quả của doanh nghiệp trong thị trường ngày nay. Hi vọng bạn đã tìm thấy thông tin hữu ích từ bài viết trên.

Để đảm bảo hoạt động vận tải của bạn diễn ra suôn sẻ và hiệu quả, hãy đầu tư vào các giải pháp vận chuyển hiện đại và thiết bị hỗ trợ như xe nâng điện và ắc quy xe nâng. CNSG, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp thiết bị và giải pháp vận chuyển, cam kết mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng cao và dịch vụ hỗ trợ tận tâm. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nâng cao chất lượng và hiệu suất trong nghiệp vụ vận tải của bạn.