Với nhu cầu thị trường hiện nay để phòng chống dịch bệnh, việc nâng cao năng lực sản xuất khẩu trang kháng khuẩn chất lượng trở thành một yêu cầu quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu quy trình sản xuất khẩu trang y tế dùng 1 lần, đó không chỉ là một quá trình đơn giản và sơ sài như nhiều người lầm tưởng.

Quy trình sản xuất khẩu trang y tế dùng 1 lần
Quy trình sản xuất khẩu trang y tế dùng 1 lần

Đầu vào

Nguyên liệu sử dụng trong quá trình sản xuất khẩu trang y tế (khẩu trang y tế 3 lớp, 4 lớp) gồm các thành phần:

Vải không dệt (Non Woven Fabric)

Vải không dệt
Vải không dệt

Thuật ngữ “vải không dệt” được sử dụng trong ngành sản xuất dệt may để chỉ các loại vải không được tạo ra bằng phương pháp dệt thoi hoặc dệt kim. Mà là quá trình kết nối sợi xơ ngắn (sợi ngắn) và sợi xơ dài liên tục thông qua các phương pháp hóa học, cơ học, nhiệt hoặc dung môi. Thông thường, vải này làm từ hạt nhựa nguyên chất 100% polypropylene (PP). Có tính thân thiện với môi trường và có khả năng phân hủy nên được sử dụng sản xuất khẩu trang.

Lớp vi lọc

Lớp vi lọc trong khẩu trang y tế nằm ở giữa và có vai trò quan trọng trong việc lọc khuẩn, kháng nước và chống bụi. Cấu trúc vải trắng sáng có tính đàn hồi tốt, bề mặt vải mịn và bóng nhờ sử dụng 99% hạt nhựa nguyên chất, cùng với phụ gia và quá trình làm tan chảy bằng polypropylen ở nhiệt độ phù hợp. Sản phẩm này cũng có khả năng tự phân hủy và không gây hại cho môi trường sống nên được sử dụng để sản xuất khẩu trang.

Thanh cố định mũi khẩu trang

Là một phần quan trọng khác trong sản xuất khẩu trang, ngay sau các lớp lọc. Nó được làm bằng dây kim loại có thể uốn cong phía trên sản phẩm. Khi đeo khẩu trang, người dùng cần kẹp chặt phần mũi vào da mặt để đảm bảo sự khít với mũi.

Thun đeo khẩu trang

Được làm từ vải thun Spandex và được sử dụng để đeo trên tai, giữ khẩu trang cố định trên mặt. Thun tốt có nghĩa là thun mềm, nhẹ, màu trắng và có độ co giãn tốt để người dùng có thể đeo trong thời gian dài mà không gây đau tai.

Sản xuất khẩu trang

Quy trình sản xuất khẩu trang y tế tự động 

Tuỳ thuộc vào loại khẩu trang y tế (3 lớp hoặc 4 lớp), nguyên liệu đầu vào được đặt trong các lô cấp liệu, mỗi loại vải tương ứng với một cuộn vải. Các lớp vải được kéo và xếp chồng lên nhau bằng hệ thống roller, tạo thành một dải vải dài. Đây chính là lớp vải của khẩu trang, với bề mặt ngoài màu xanh không thấm nước và bên trong màu trắng hấp thụ mồ hôi. Dải vải đi qua hệ thống roller để tạo nếp gấp. Sau đó, roller cán lỗ trên bề mặt hai bên dải vải để kéo và hàn mép, đảm bảo sự kín khít và chắc chắn theo chiều ngang của khẩu trang. Trong quá trình sản xuất khẩu trang, tên và mã của khẩu trang cũng được hàn nhanh chóng lên bề mặt bằng roller. Nẹp khẩu trang được cung cấp và cắt theo độ dài tiêu chuẩn, sau đó được lắp vào một trong hai mép.

Đầu cắt 

Lưỡi cắt trên roller có chu vi tương đương với chiều dài khẩu trang, được sử dụng để cắt dải vải thành các khẩu trang có kích thước cố định sau mỗi vòng quay. Quá trình cắt được thực hiện nhanh chóng và tạo ra vết cắt sắc nét.

Cụm hàn siêu âm thân khẩu trang được thiết kế với bề mặt roller hàn khác nhau, tùy thuộc vào yêu cầu về hình dáng khẩu trang, số lớp vải, loại vải không dệt và tiêu chuẩn của từng thị trường xuất khẩu. Đối với sản xuất khẩu trang y tế thông thường, quá trình hàn sử dụng máy hàn siêu âm trên vải không dệt để tạo ra các đường hàn hình chữ nhật chạy theo 4 cạnh.

Các tấm phôi khẩu trang được đưa qua hệ thống băng tải đến các máy hàn viền. Tùy thuộc vào tốc độ và năng suất yêu cầu, các tấm phôi khẩu trang có thể được di chuyển đến đầu hàn viền hoặc tự động chia thành nhiều dải băng tải, để hàn với nhiều đầu hàn siêu âm, đảm bảo hiệu suất sản xuất.

Quai thun được cắt và hàn đồng thời bởi hệ thống cuộn độc lập. Đối với sản xuất khẩu trang có quai trong viền, hai đầu quai thun được gấp và hàn với đầu hàn siêu âm khẩu trang để tạo ra quai thun nhanh chóng, chính xác và đảm bảo chất lượng. Quai thun được gập vào mặt trong khẩu trang để đảm bảo độ chắc chắn và sự gọn gàng.

Khẩu trang hoàn thiện được xếp chồng lên nhau và tiến hành quá trình khử trùng. Sau đó, công nhân đóng gói khẩu trang thành túi, hộp hoặc thùng để hoàn thành.

Đầu ra – Kiểm tra chất lượng đầu ra 

Khẩu trang y tế dùng 1 lần đảm bảo chất lượng đầu ra (1)
Khẩu trang y tế dùng 1 lần đảm bảo chất lượng đầu ra (1)

Sản phẩm hoàn thiện được kiểm tra ngoại quan để đảm bảo chất lượng, bao gồm kiểm tra quai thun, viền và thanh nẹp mũi để phát hiện khuyết điểm. Quy trình sản xuất khẩu trang cũng tập trung vào vấn đề vệ sinh, bao gồm hạ tầng nhà xưởng, khu vực sản xuất và quy trình làm việc của công nhân để đảm bảo chất lượng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn về khẩu trang lọc bụi và khẩu trang y tế thông thường. Công ty đầu tư và giám sát chặt chẽ quy trình này.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ quy trình sản xuất khẩu trang y tế sử dụng 1 lần, CNSG rất mong những thông tin này hữu ích với bạn. Có thể bạn chưa biết, xe nâng điện trong sản xuất khẩu trang đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển nguyên liệu, nâng hạ hàng hoá, hỗ trợ lắp đặt và vận chuyển thành phẩm, đồng thời tăng năng suất và hiệu quả cho quá trình sản xuất. Ắc quy xe nâng tốt và chất lượng sẽ đảm bảo xe nâng tốt và hoạt động lâu bền hơn vì thế nếu có nhu cầu sử dụng xe nâng điện trong sản xuất khẩu trang bạn nên lựa chọn những địa chỉ đáng tin cậy. Hiện nay, CNSG đang là địa chỉ cung cấp xe nâng nhập khẩu uy tín được đánh giá cao tại Hồ Chí Minh. Mọi thông tin chi tiết và đặt hàng liên hệ hotline 0987.115.148

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.