Quy Trình Sản Xuất Ly Nhựa | CNSG

Quy Trình Sản Xuất Ly Nhựa | CNSG

Quy trình sản xuất ly nhựa

Ngày đăng: 15/04/2024

Sản xuất ly nhựa tưởng chừng đơn giản nhưng để đảm bảo được chất lượng, thân thiện với người dùng và những quy định về an toàn, vệ sinh thực phẩm thì quy

Sản xuất ly nhựa tưởng chừng đơn giản nhưng để đảm bảo được chất lượng, thân thiện với người dùng và những quy định về an toàn, vệ sinh thực phẩm thì quy trình sản xuất này cũng cần được thực hiện một cách nghiêm ngặt.

Quy trình này được tiến hành như thế nào? Hãy cùng CNSG tìm hiểu nhé!

Digital art gif. Cartoon of a green "recycle" sign rotates its arrows around and around. Each time the arrows move, a new work appears in green font: "Reduce, reuse, recycle," all against a cream background.

Nguyên liệu sản xuất ly nhựa

Nhựa PP

Loại nhựa PP có đặc điểm để “nhận dạng” là hình thức bên ngoài, loại nhựa này có màu sắc trong suốt cùng với độ bóng bề mặt dễ dàng nhận thấy. 

Nhờ có bề mặt trong suốt, nhựa PP dễ dàng có khả năng in ấn cao và rõ nét, có thể đánh dấu các logo và in thông tin sản phẩm lên mặt ngoài.

Khi so sánh với nhựa ABS, nhựa PP thường có khả năng chịu nhiệt cao hơn và có giới hạn chịu nhiệt lớn hơn lên đến 100 độ C.

Nhựa PET

Polyethylene terephthalate (PET, PETE,PETP hoặc PET-P) thuộc loại nhựa polyester, là nhựa nhiệt dẻo.

PET thường kết hợp với xơ thủy tinh trong kỹ nghệ có thể ép phun để tạo hình. 

Phân biệt ly nhựa PP và ly nhựa PET 

Để phân biệt  và lựa chọn được ly nhựa PP và ly nhựa PET cần dựa vào tính chất đặc trưng của các loại ly này. 

Bằng cách nhìn vào đáy của ly, có thể xác định được đâu là ly PP, đâu là ly PET vì nhà sản xuất thường in luôn chữ PP hoặc PET phía dưới.

Có thể xác định được ly nhựa PP hoặc PET bằng cách nhìn vào Logo kí hiệu trong từng loại nhựa:  nhựa PET được kí hiệu là hình tam giác có số 1 và nhựa PP là hình tam giác có số 5.

Nếu trên thanh của ly không có ký hiệu hay tên gì thì có thể dựa vào độ trong suốt của ly để xác định và phân biệt nhựa PET và PP vì thông thường nhựa PET thường có độ trong và màu trắng hơn so với những chiếc ly nhựa PP.

Xem thêm: Quy trình sản xuất quần áo 

Đặc điểm của nguyên liệu sản xuất ly nhựa 

Nhựa PP Nhựa PET
 • Độ bền của nhựa PP khi đem xé hoặc kéo đứt khá vững chắc, dù không mềm dẻo như PE nhưng vẫn có độ bền cơ học cao.
 • Nhựa PP được chế tạo thành sợi nên không bị kéo dãn dài.
 • Tuy nhiên, khi xuất hiện một vết thủng hoặc một vết cắt nhỏ, nhựa PP có thể gặp phải nguy cơ bị xé rách một cách dễ dàng.
 • Khi in ấn, nguyên liệu từ nhựa PP dễ dàng in được nét rõ do khả năng in ấn cao, trong suốt và có độ bóng bề mặt cao.
 • PP không độc, không màu không mùi, không vị, có dòng chảy dẻo và cháy sáng với ngọn lửa màu xanh nhạt.
 • Cấu trúc hóa học của nhựa PET vẫn được giữ nguyên khi gia công ở nhiệt độ cao lên đến 200 độ C.
 • Nhựa PET khi được làm lạnh ở nhiệt độ 90 độ C trong quy trình sản xuất ly nhựa cũng vẫn giữ được nguyên.
 • Khả năng chịu lực của PET cũng được đánh giá cao khi loại nhựa này chịu đựng lực xé và lực va chạm.
 • Khả năng chống thấm của loại nhựa này cũng được đánh giá tốt khi chống thấm khí O2 và CO2 tốt hơn nhiều so với những loại nhựa khác.
 • Bề mặt của nguyên liệu sản xuất ly nhựa PET cũng rất khó để có thể làm sạch do có rất nhiều lỗ rỗng, xốp.
 • PET có mức độ tái chế thấp chỉ khoảng 20% khi được đem đi tái chế nhựa thành các sản phẩm khác.

Quy trình sản xuất ly nhựa PET và PP

Quy trình chung sản xuất ly nhựa
Quy trình chung sản xuất ly nhựa

Chuẩn bị nguyên liệu 

Nguyên liệu nhựa PP và nhựa PET đóng vai trò rất quan trọng để đảm bảo sản phẩm nhựa không bị pha bởi các tạp chất, tránh việc trộn lẫn các kim loại nặng trong nhượng phế nhiễm.

Bước chuẩn bị nguyên liệu này cũng đảm bảo được tối đa tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm vì các kim loại nặng và chất độc pha tạp trong nhựa có thể gây hại đến sức khỏe của người sử dụng hàng tiêu dùng,  nhất là đối với sản phẩm ly nhựa hoặc nước uống đóng chai.

Thông thường chi phí cho việc chuẩn bị nguyên liệu nhựa PET thường có chi phí cao hơn so với sử dụng nhựa PP vì nhựa PET thường là 100% nhựa chính phẩm.

Sấy nguyên liệu 

Sau khi lựa chọn được nguồn nguyên liệu tuyển chọn không pha tạp chất và xác định không có kim loại nặng trong nguyên liệu, những hạt nhựa PET và PP được đưa vào máy sản xuất ly nhựa là thiết bị sấy nóng với nhiệt độ lên đến 180 độ C với thời gian từ khoảng 180 phút đến 240 phút.

Nguyên liệu sau khi đã được sấy hoàn chỉnh sẽ cho vào máy tạo phôi hoạt động nhằm giúp các nguồn nguyên liệu này chuyển từ thể rắn sang thể lỏng thông qua các vòng gia nhiệt.

Bơm nhựa vào khuôn và ép phôi

Nhựa sau khi được sấy và chuyển từ thể rắn sang thể lỏng của bước 2 trong quy trình sản xuất ly nhựa sẽ được bơm vào khuôn qua các rãnh cửa dưới áp lực của xi lanh, cửa này thường có tiết diện rất nhỏ.

Vùng tạo hình phôi và vùng khuôn khép kín đã được tạo sẵn trước khi nhựa được bơm vào.

Khi sử dụng hệ thống làm lạnh, các phôi được bơm sẽ được làm nguội trở lại.

Thời gian tiến hành chu kỳ ép phôi rất ngắn, chỉ với khoảng từ chục giây đến vài phút, mỗi chu kỳ sẽ ra số phôi tùy vào số lượng loại khuôn với khoảng từ 2 đến 16 phôi.

Sau khi phôi được tạo thành sẽ tự động được cho ra khu vực thùng chứa, ở đó sẽ là nơi kiểm tra bọt khí, cắt bỏ bavia.

Ở bước kiểm tra này, những phôi  không đạt yêu cầu sẽ được loại bỏ, chỉ để lại những sản phẩm phôi đạt chuẩn 100%, sau đó để nguội tự nhiên bên ngoài không khí và đóng bao để chuyển qua hành quy trình thổi ly.

Thổi ly 

Bước đầu tiên của khâu thổi ly trong sản xuất ly nhựa là gia nhiệt để làm mềm phôi và thổi chai trong khuôn.

Để phôi trở nên mềm dẻo hơn và chuẩn bị tốt nhất cho công đoạn kéo thổi các phôi PET và PP sẽ được chạy qua hệ thống đèn sấy đặc biệt.

Phôi PET sau khi được làm mềm sẽ gắn lên vị trí hàm kẹp của khuôn, khuôn này sẽ đóng kín với thanh đẩy, kéo phần đuôi PET, PP xuống tận đáy khuôn, đảm bảo sản xuất ly nhựa đúng yêu cầu.

Để tăng áp lực trong lòng khuôn, các cơ sở sản xuất ly nhựa sẽ tiến hành bơm khí nén vào trong lòng khuôn để các phôi PET và PP bị dạt ra ngoài theo định hình sẵn có của khuôn.

Áp suất khi tiến hành đổ phôi đã được tính toán rất kỹ lưỡng, sau khi thổi phôi sẽ chuyển đến giai đoạn giữ áp để các phôi định hình hoàn toàn và được làm nguội bằng nước lạnh.

Trải qua quy trình nén khí đặc biệt này, các phôi sẽ được sấy khô và đồng thời loại bỏ những vi trùng trong không khí, các mùi lạ và hạn chế tối đa chất độc.

Sản phẩm ly nhựa sau khi kết thúc dây chuyền sản xuất ly nhựa dùng 1 lần sẽ được nhả ra khỏi khuôn, thanh đẩy kéo các mô sản phẩm lên và những nhân công sẽ lấy ly nhựa ra một cách dễ dàng.

Đóng gói và bảo quản 

Sản phẩm ly nhựa hoàn thành sau quá trình sản xuất ly nhựa
Sản phẩm ly nhựa hoàn thành sau quá trình sản xuất ly nhựa

Cũng giống như sản xuất ly giấy, sản phẩm ly nhựa sau khi được tạo thành sẽ đóng gói và kê lên các kệ nhờ sự trợ giúp của xe nâng hàng để giảm thiểu công suất, tiết kiệm nhân công và rút ngắn thời gian làm việc, sắp xếp lên các kệ hàng ngay ngắn để chuẩn bị xuất kho, di chuyển hàng nhanh chóng đến tay người dùng.

Một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản ly nhựa

 • Ly nhựa đã được xưởng sản xuất ly nhựa dùng 1 lần sản xuất với mục đích sử dụng một lần vì thế chúng ta không nên sử dụng quá nhiều.
 • Để bảo vệ môi trường, những chiếc ly nhựa này cũng có thể tái chế thành những đồ dùng trong gia đình làm kệ đựng các vật dụng nhỏ hoặc để trang trí trong không gian gia đình.
 • Thức ăn và thực phẩm quá nóng không nên đựng trong ly nhựa về sẽ làm màng nhựa tan chảy, gây ra các nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.
 • Đặc biệt, không nên dùng ly nhựa ở để đựng thực phẩm trong lò vi sóng, hâm thức ăn.
 • Đồ dùng đựng bằng ly nhựa nên bảo quản ở những nơi khô ráo, không đặt ở các nguồn nhiệt cao như khu vực lò nướng, lò vi sóng, khu vực bếp ga.
 • Khi sử dụng và bảo quản, tránh để những chiếc ly nhựa này ở khu vực có nhiệt độ cao hoặc ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Hy vọng với những thông tin về quy trình sản xuất ly nhựa trên đã giúp người tiêu dùng phân biệt được ly nhựa và các chất liệu ly nhựa đựng thực phẩm, hãy là người tiêu dùng thông thái để đảm bảo tối đa sức khỏe của cá gia đình bạn nhé!

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.