Mỗi ngày, chúng ta đều khoác lên mình những bộ quần áo rất xinh đẹp, có màu sắc và kiểu dáng đa dạng, “lên đồ” đi làm, đi học, đi chơi,…với những Style khác nhau. 

  Vậy bạn có bao giờ thắc mắc quá trình sản xuất quần áo trong nhà máy, xí nghiệp được thực hiện theo quy trình nào không? Hãy cũng CNSG bổ sung kiến thức này nhé!

c8lin clothes laundry day GIF

Quy trình sản xuất quần áo, may mặc là gì?

Quy trình sản xuất quần áo, may mặc là tổng hợp những bước trong quy trình thực hiện đảm bảo thứ tự, quy tắc chung tạo ra một sản phẩm may mặc hoàn chỉnh, đạt đúng chỉ tiêu của bản thiết kế đã đưa ra.

Quy trình sản xuất thường là sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng và có sự liên kết chặt chẽ giữa các bộ phận để sản xuất ra quần áo, hàng may mặc đúng theo yêu cầu, thời hạn đã đề ra. 

Quy trình sản xuất quần áo

Quy trình chuẩn sản xuất quần áo
Quy trình chuẩn sản xuất quần áo

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu

Bước chuẩn bị là bước cần thực hiện đầu tiên nhằm đảm bảo cho quy trình sản xuất quần áo ở các bước tiếp theo được thực hiện thuận lợi, đảm bảo tối đa tiến độ thực hiện, chất lượng sản phẩm nên đây là bước bất cứ doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc lớn nhỏ nào cũng không được bỏ qua.

Quá trình chuẩn bị cần thực hiện bao gồm nhiều công đoạn như: 

 • Chuẩn bị nguyên liệu vải theo đúng số lượng, chủng loại và đảm bảo được chất lượng theo yêu cầu. 
 • Kiểm tra hoạt động của các máy móc, trang thiết bị tại xưởng xem máy móc có hoạt động tốt hay không? Có máy móc hư hỏng nào cần sửa chữa hay không? Máy móc có đáp ứng đủ cho thực hiện công việc và đảm bảo tiến độ công việc hay không?
 • Nhà thiết kế sẽ nghiên cứu thị trường và sử dụng các phần mềm 3D hỗ trợ để tạo ra những bản thiết kế hợp “mốt”, có bản thiết kế chi tiết, rõ ràng để chuẩn bị cho quá trình đi vào sản xuất quần áo.

Bước 2: Lên sơ đồ hay thiết kế rập

Lên sơ đồ chính là việc sắp xếp các chi tiết quần áo của thiết kế đã chuẩn bị ở bước 1 trong quy trình sản xuất quần áo. 

Người thợ khi thực hiện bước này thường là những người am hiểu rất rộng về số lượng vải , khổ vải và cách tính toán để giải đáp được bài toán: Với thiết kế như vậy thì cần bao nhiêu vải, số lượng vải này sẽ trải thành bao nhiêu lớp.

Với bài toán này sẽ giúp cho các công ty, xí nghiệp sản xuất quần áo bố trí đúng phương pháp nhằm tiết kiệm vải và rút ngắn thời gian sản xuất quần áo. 

Bước lên sơ đồ này có thể được thực hiện bằng các thao tác thủ công hoặc sử dụng phần mềm máy tính bởi những người thợ giỏi, có đủ năng lực và kinh nghiệm làm việc khi sản xuất quấn áo, sản xuất áo thun,…

Bước 3:Trải và cắt vải

Sau khi đã hoàn thiện bước thứ 2 lên sơ đồ vải trong quá trình sản xuất quần áo, bước trải và cắt vải sẽ được thực hiện ở bước tiếp theo.

Ở bước trải và cắt vải này, vải sẽ được trải theo đúng chiều dài và số lớp đã được thể hiện trong sơ đồ, công việc trải vải được thực hiện bằng máy móc đối với những xưởng may có quy mô lớn và thực hiện thủ công đối với những xưởng có quy mô nhỏ.

Để chuẩn bị cho khâu may quần áo, người thợ tiến hành việc cắt vải thành các mảnh nhỏ, người thợ có tay nghề khéo léo và cẩn thận, có sự tập trung cao, để tạo nên những mảnh vải được cắt “chỉnh chu” nhất.

Bước cắt vải trong quy trình sản xuất quần áo
Bước cắt vải trong quy trình sản xuất quần áo

Nhằm hạn chế được các tình trạng cắt sai, vải bị thiếu hụt, vải bị hư, …các xưởng sản xuất thường chọn người có tay nghề lâu năm thực hiện công đoạn cắt vải.

Nếu trong yêu cầu sản xuất quần áo và bản thiết kế có các hình ảnh, họa tiết, người thợ cũng sẽ tiến hành in họa tiết lên vải đã cắt ngay trong bước thứ 3 này.

Xem thêm: Quy trình sản xuất giày da 

Bước 4: May thành phẩm

Để tạo thành sản phẩm quần áo, người thợ sẽ tiến hành may ráp vải đã cắt và in hình ảnh tạo ra sản phẩm đúng với mẫu thiết kế của sản phẩm đã đề ra.

Bước may ráp này đòi hỏi người thợ phải tuân thủ một cách nghiêm ngặt các mẫu mã, kích thước và thời gian quy định từ trước. 

Bước may thành phẩm trong quy trình sản xuất quần áo
Bước may thành phẩm trong quy trình sản xuất quần áo

Công việc ráp các mảnh vải này có thể được thực hiện bởi cùng 1 một người đối với các nhà sản xuất quần áo nhỏ sản xuất với số lượng ít.

Đối với những xưởng sản xuất quần áo có quy mô lớn, công đoạn này thường sẽ được phân chia rõ ràng cho từng nhóm nhỏ, đảm nhận những vai trò riêng như may cổ áo, may thân áo,…

Một số phương pháp may phổ biến hiện nay:

May vắt sổ
 • Kiểu may vắt sổ là kiểu may các may móc xích giúp các đường may đan xen nhau.
 • Đây là kiểu may được áp dụng phổ biến, thông thường nhất.
May móc xích đơn
 • May móc chỉ đơn được thực hiện may ở phần bên dưới các sản phẩm bằng mũi kim đơn 1 chỉ, tạo thành những đường khóa chặt như móc xích.
 • May móc xích đơn giúp tiết kiệm thời gian may sản phẩm.
 • Tuy nhiên, kiểu may này thường không chắc chắn, các đường chỉ dễ bị tuột.
May móc xích kép
 • Các đường may do 1 mũi kim kết hợp với 1 mũi móc tạo thành, có hình dạng móc xích.
 • Kiểu may này khá giống với kiểu may vắt sổ.
 • Phương pháp may móc xích kép cho ra sản phẩm thời trang có độ bền, độ đàn hồi tốt.

Bước 5: Hoàn thiện sản phẩm quần áo

Để sản phẩm quần áo sau khi xong quy trình sản xuất quần áo có tính thẩm mỹ cao và đẹp mắt, hoàn thiện hơn, sau khi các mảnh vải đã được may thành quần áo hoàn chỉnh cần được thực hiện “tân trang”.

Quần áo sau khi được may hoàn chỉnh thường sẽ được mang đi làm sạch và tiến hành là ủi phẳng phiu, đẹp mắt.

Xem thêm: Quy trình sản xuất ly nhựa

Bước 6: Kiểm tra và đóng gói sản phẩm

Trước khi bắt đầu giao sản phẩm cho khách hàng thì bộ phận kiểm tra của xưởng cần xem lại các sản phẩm quần áo đã được sản xuất ra có đảm bảo được các yêu cầu hết chưa, có lỗi gì phát sinh hay không…

Trước khi sản phẩm được bàn giao cho vận chuyển đến tay khách  hàng, cần có bước kiểm tra toàn bộ sản phẩm quần áo sản xuất ra về số lượng, chất lượng có được thực hiện, hoàn thiện đúng với yêu cầu hay không. 

Bộ phận đóng gói sẽ tiến hành gấp quy trình đóng gói quần áo hoàn thiện, di chuyển bằng xe nâng hàng để đảm bảo di chuyển nhanh chóng, dễ dàng, hàng hóa quần áo không bị hư hỏng đồng thời tiết kiệm chi phí và nhân công thực hiện. 

Đặc trưng của quy trình sản xuất quần áo 

Quy trình sản xuất quần áo phải có tính dây chuyền và liên kết 

Quy trình sản xuất có tính dây chuyền và liên kết vừa là yêu cầu cũng vừa là đặc trưng trong quá trình sản xuất.

Thông thường trong xưởng may ở các cơ sở lớn thường sẽ phân chia thành nhiều bộ phận, mỗi bộ phận sẽ đảm nhiệm chức năng và khâu sản xuất riêng, mỗi khâu này chính là “mắt xích” rất quan trọng để hoàn thiện quy trình sản xuất quần áo. 

Để tạo thành một sản phẩm quần áo hoàn chỉnh cần lắp ghép các bộ phận, công đoạn lại với nhau, vì thế mỗi bộ phận làm việc không chỉ thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình mà còn cần có sự gắn kết chặt chẽ với các bộ phận còn lại.

Xem thêm: Sản xuất thuốc được thực hiện theo quy trình nào? 

Quá trình phải có tính nhất quán và đồng bộ 

 • Quá trình sản xuất quần áo cần được thực hiện có tính nhất quán và đồng bộ, được thể hiện cụ thể trên 3 yếu tố chính: 
 • Tuân thủ đúng theo mẫu mã, kiểu dáng và thiết kế của sản phẩm.
 • Trong quá trình sản xuất một lô sản phẩm cần có sự nhất quán trong việc sử dụng công nghệ. 
 • Nguyên vật liệu sử dụng cũng cần đảm bảo được sự nhất quán.

Câu hỏi liên quan về quy trình sản xuất quần áo 

Quy trình sản xuất quần áo bao gồm những bước nào?

Quy trình sản xuất quần áo bao gồm các bước chính như thiết kế, lựa chọn vải, cắt vải, may vá, hoàn thiện và đóng gói.

Các yếu tố quan trọng trong quy trình sản xuất quần áo là gì?

Các yếu tố quan trọng trong quy trình sản xuất quần áo là tính nhất quán, đồng bộ, tính dây chuyền, liên kết và chất lượng.

Cách để đảm bảo tính nhất quán và đồng bộ trong quy trình sản xuất quần áo là gì?

Để đảm bảo tính nhất quán và đồng bộ trong quy trình sản xuất quần áo, cần có các quy trình và tiêu chuẩn rõ ràng, đào tạo và huấn luyện nhân viên, sử dụng các công nghệ và thiết bị hiện đại, cũng như có các hệ thống quản lý sản xuất chặt chẽ để giám sát và điều chỉnh quy trình sản xuất một cách hiệu quả.

Các công nghệ và thiết bị nào được sử dụng trong quy trình sản xuất quần áo?

Các công nghệ và thiết bị được sử dụng trong quy trình sản xuất quần áo bao gồm máy cắt vải, máy may, máy ép nhiệt, máy thêu, máy in, máy là, máy hút bụi, máy xử lý nước thải, vv.

Tại sao chất lượng là yếu tố quan trọng trong quy trình sản xuất quần áo?

Chất lượng là yếu tố quan trọng trong quy trình sản xuất quần áo vì nó ảnh hưởng đến sự thành công của sản phẩm và doanh nghiệp. Nếu sản phẩm không đạt chất lượng, sẽ gây tổn thất về tiền bạc và uy tín của doanh nghiệp, làm mất lòng tin của khách hàng.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.