Áo thun là “người bạn” đồng hành mỗi ngày khi chúng ta đi học, đi chơi, đi làm, với rất nhiều mẫu mã và kiểu dáng khác nhau, thể hiện tính năng động và thích hợp mọi điều kiện thời tiết.

Vậy những chiếc áo thun này bắt nguồn từ đâu, quy trình sản xuất áo thun được thực hiện thế nào? Hãy cùng CNSG tìm hiểu ngay nhé!

Áo thun là gì? Bắt nguồn từ đâu? 

Bảng màu áo khi sản xuất áo thun
Bảng màu áo khi sản xuất áo thun

Khái niệm áo thun 

Áo thun là chiếc áo phổ biến với mọi đối tượng, mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính, màu da hay tôn giáo đều có thể mặc lên mình những chiếc áo thun năng động, đa dạng kiểu dáng để đi học, đi chơi, đi làm,…

Áo thun thường được thiết kế với rất nhiều kích thước khác nhau, thường xuyên cập nhật xu hướng của thị trường để thiết kế những mẫu áo mới, luôn đáp ứng được nhu cầu người sử dụng và không bao giờ bị lỗi mốt.

Xem thêm: Quy trình sản xuất giày da

Áo thun bắt nguồn từ đâu?

Nguồn gốc của những chiếc áo thun phổ biến ngày nay là từ chiếc áo lót của nam giới Châu Âu, trải qua nhiều thập kỷ, các sản phẩm áo thun dần được cải tiến và phổ biến hơn với cả nữ giới ở mọi lứa tuổi.

Áo thun ngày nay thông dụng và có nhiều tiện ích, có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng sử dụng, áo thun được sản xuất đồng loạt và liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Xem thêm: Một số nguyên phụ liệu ngành sản xuất giày dép

Quy trình sản xuất áo thun 

Quy trình sản xuất áo thun thường được thực hiện theo một quy trình khép kín để cho ra một sản phẩm áo thun đẹp, chất lượng, có thể bắt kịp xu hướng và nhu cầu của khách hàng.

Từ khâu chọn vải đến khâu kiểm định sản phẩm đều được thực hiện bởi nhiều nhân công và chia thành nhiều công đoạn, đưa đến tay người dùng sản phẩm ưng ý. 

Quy trình đó sản xuất áo thun được thực hiện như sau: 

Duyệt vải và mẫu thiết kế

Tiêu chí để lựa chọn và duyệt vải :

 • Thường tùy thuộc vào mục đích sử dụng của chiếc áo như áo thun đồng phục đi học, đồ đi dạo, đi biển, đồ đi chơi thể thao,..
 • Dựa vào đặc trưng khí hậu và thời tiết từng mùa tại các địa phương khác nhau ( lựa chọn loại vải cotton, thun lạnh PE cho mùa hè ở những nơi nóng bức như TP HCM, chọn chất liệu thun gân ấm hơn cho vùng Đà Lạt có khí hậu mát mẻ quanh năm. 
 • Lựa chọn loại vải bắt kịp xu hướng của thời đại, dễ dàng sáng tạo những kiểu dáng, mẫu mã để trở thành “mốt” mới thu hút đa số khách hàng. 

Sau khi duyệt được mẫu vải, nhà thiết kế sẽ có am hiểu sâu rộng về thị trường, đã có nghiên cứu và chọn lọc trước đó sẽ lên phương án để thiết kế áo thun phù hợp, có kiểu dáng mới lạ, bắt mắt hoặc những kiểu dáng đơn giản nhưng phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng có nhiều lứa tuổi, màu da, giới tính,… khác nhau.

Xem thêm: Quy trình sản xuất sữa đậu nành 

Trải vải

Vải may áo thun thường được mua sẵn từ các kho vải, vải này thường đã được quấn quanh từng cây vải với khổ vải từ 1,2m; 1,6m nhất định.

Để bước cắt vải trong quy trình sản xuất áo thun được thực hiện dễ dàng hơn, người thợ thường trải vải ra một bề mặt lớn, bằng phẳng.

Công nhân trải vải để chuẩn bị cắt khi sản xuất áo thun
Công nhân trải vải để chuẩn bị cắt khi sản xuất áo thun

Việc may áo thun thường được thực hiện số lượng rất lớn, may theo kiểu công nghiệp với nhiều size thiết kế sẵn, để rút ngắn thời gian cắt vải, người thợ có thể tiến hành chồng nhiều lớp vải lên nhau để cắt chung 1 lần.

Để việc cắt vải được thực hiện chính xác, các mép vải đều nhau hơn, người thợ trước khi cắt cần lăn khúc vải qua lại để kiểm tra các tấm vải có sẵn, đảm bảo lớp vải này phẳng phiu, không bị nhăn nhúm khi cắt.

Lên sơ đồ và cắt vải

Vải sau khi được trải lên bề mặt phẳng ở bước 3 trong quy trình sản xuất áo thun sẽ được cắt theo đúng mẫu thiết kế do bộ phận thiết kế cung cấp.

Các mẫu vải phẳng phiu chồng lên nhau sẽ được vẽ sơ đồ hoàn chỉnh đúng mẫu thiết kế, người thợ trong các cơ sở sản xuất áo thun sẽ sử dụng máy cắt vải và tiến hành cắt vải theo đúng tiêu chuẩn, chính xác theo mẫu thiết kế, phù hợp với những xưởng sản xuất áo thun đồng phục, xưởng sản xuất áo thun đồng loạt,…

Khâu cắt vải này rất quan trọng, vải được cắt một cách đồng loạt nên cần người thợ lâu năm trong nghề, đã có kinh nghiệm thành thạo sử dụng máy cắt để hạn chế tối đa các sai sót cắt bị méo, lệch vải gây tốn kém nguồn nguyên liệu hay nguy hiểm hơn là tai nạn nghề nghiệp bị máy cắt vào tay,..

In, thêu  áo

 • Công đoạn in áo thun là bước rất quan trọng khi sản xuất áo thun theo yêu cầu nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ của áo. 
 • Vải áo thun sau khi đã được cắt đồng loạt và phân loại Size sẽ được vận chuyển bằng xe nâng tay nhanh chóng, tiện lợi và dễ dàng vận chuyển số lượng lớn đến kho máy in hoặc thêu theo đúng với mẫu thiết kế trước đó. 
 • Công nghệ in sẽ được áp dụng khác nhau đối với những mẫu thiết kế áo thun có họa tiết, chất liệu khác nhau, tùy thuộc vào đặc trưng của dòng sản phẩm. 
 • Để đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng của sản phẩm, các công ty sản xuất áo thun thường sử dụng các công nghệ in khác nhau như: in lưới, in thăng hoa, in phun, ép nhiệt,…
 • Để tiết kiệm thời gian khi thực hiện, các công đoạn in thường được thực hiện với sự chuyên môn hóa cao, công nhân in tiến hành in hàng loạt, liên tục hết miếng vải này đến miếng vải kia với tốc độ rất nhanh chóng.
 • Kết thúc quá trình in, thêu sản phẩm, các mẫu vải in, thêu không đạt yêu cầu sẽ bị loại bỏ, kiểm định 100% mẫu in thêu đạt yêu cầu trước khi chuyển các mẫu vải đến công đoạn tiếp theo. 

May áo thành phẩm

 • Sau khi công đoạn in thêu vải được hoàn thiện, các bộ phận áo thun sẽ được tập hợp và chuyển đến khâu tiếp theo.
 • Để tránh nhầm lẫn, ở bước này, các bộ phận của áo sẽ được tập hợp đầy đủ theo đúng size sau đó được đính phụ kiện, mac, logo theo đúng mẫu của bộ phận thiết kế đã đưa trước đó hoặc theo yêu cầu từ phía khách hàng. 
 • Công đoạn lắp ráp sẽ được thực hiện để tạo nên một sản phẩm áo thun hoàn chỉnh, được phân chia thành nhiều bộ phận chịu trách nhiệm lắp ráp một công đoạn sau đó kết nối với nhau đối với những xưởng may lớn hoặc thực hiện một công đoạn đối với những xưởng may nhỏ.

Kiểm tra chất lượng

Những thành phẩm áo thun sau khi được hoàn thành sẽ được bộ phận kiểm tra chất lượng trong nhà sản xuất áo thun kiểm tra lại chiếc áo kỹ càng về đường kim mũi chỉ, màu sắc và họa tiết của các hình in thêu trên áo, có đúng với mẫu thiết kế hay không? 

Những chiếc áo chất lượng 100% sẽ được giữ lại, loại bỏ những chiếc áo thun sản xuất kém chất lượng để hàng tiêu dùng đạt chất lượng chuẩn nhất khi giao đến người dùng. 

Hoàn thiện sản phẩm

Bước hoàn thiện sản phẩm nhằm mục đích loại bỏ những chỉ thừa ở đường may, là phẳng những chiếc áo bị nhăn, sau đó sản phẩm áo sau quy trình sản xuất áo thun được gấp lại và cho vào bao bì, có nhãn dán, thương hiệu,..đối với cả xưởng sản xuất áo thun giá sỉ và bán lẻ hay xưởng sản xuất áo thun Polo,…

Đóng gói và giao hàng

Những chiếc áo thun sau khi hoàn thiện có tính thẩm mỹ cao, sẵn sàng giao đến tay khách hàng.

Bước đóng gói khi sản xuất áo thun
Bước đóng gói khi sản xuất áo thun

Các lô sản phẩm trong cơ sở sản xuất áo thun đồng phục, đi làm, đi chơi,…sẽ được phân loại theo size và kiểm tra đầy đủ về số lượng sau đó xếp gọn bỏ vào thùng đóng gói cẩn thận để vận chuyển đến nơi bàn giao cho khách hàng.

Hy vọng bài viết đã giải đáp được thắc mắc của quý độc giả về quy trình sản xuất áo thun, các cơ sở xưởng may mong muốn mua xe nâng tay, xe nâng điện hay ắc quy xe nâng phục vụ cho quá trình sản xuất áo thun hãy liên hệ ngay với CNSG để được tư vấn và nhận ngay nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.