Top 5 Khu Chế Xuất Tại Việt Nam Hiện Nay | CNSG

Top 5 Khu Chế Xuất Tại Việt Nam Hiện Nay | CNSG

Top 5 khu chế xuất tại Việt Nam hiện nay

Ngày đăng: 15/04/2024

Ưu đãi của doanh nghiệp nhận được là gì khi hoạt động trong khu chế xuất? Cùng tìm hiểu danh sách top 5 khu chế xuất tại Việt Nam nhé.

Trong những năm gần đây, Nhà nước ta đã và đang đẩy nhanh tiến độ công cuộc đổi mới công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Các khu công nghiệp, khu chế xuất mọc lên thu hút hoạt động của các doanh nghiệp; góp phần nâng cao kim ngạch xuất khẩu ở nước ta và thu hút vốn đầu tư FDI của nước ngoài, tạo ra nhiều cơ hội về tăng trưởng và giải bài toán việc làm cho người lao động. Chính vì thế, những doanh nghiệp này sẽ nhận được mức ưu đãi từ những chính sách của nhà nước. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin về các mức ưu đãi và giới thiệu thêm top 5 khu chế xuất tại Việt Nam hiện nay.

top-5-khu-che-xuat-tai-viet-nam
Ưu đãi của doanh nghiệp khi hoạt động trong khu chế xuất?

Doanh nghiệp sẽ nhận được ưu đãi gì khi hoạt động trong khu chế xuất?

Được miễn thuế đất trong 7 năm

Theo điểm b khoản 3 điều 19 Nghị định 46/2014 /NĐ-CP của Chính phủ, doanh nghiệp hoạt động trong khu chế xuất sẽ được miễn thuế sử dụng đất, thuê đất trong vòng 7 năm. Dự án xây dựng đất sản xuất, xây nhà ở cho công nhân của khu công nghiệp, khu chế xuất theo dự dự án có cấp thẩm quyền phê duyệt, chủ đầu tư không tính chi phí tiền thuê đất vào giá thuê nhà. Điều này được xem như là có lợi với các doanh nghiệp khi chi phí được miễn giảm, an tâm sản xuất xuất khẩu và cũng giúp thu hút các nhà đầu tư.

Được ưu đãi giá thuê mặt bằng sản xuất

Giá thuê mặt bằng là chi phí mà doanh nghiệp (vừa và nhỏ) phải trả cho đơn vị kinh doanh hạ tầng ở các khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất, trong đó có tiền thuê đất và chi phí hạ tầng. Sau thời hạn 7 năm được miễn thuế, nếu doanh nghiệp vẫn tiếp tục kinh doanh nơi khu chế xuất sẽ được ưu đãi giảm giá thuê mặt bằng với mức % theo quy định. Đây là một trong những ưu đãi giúp giữ chân doanh nghiệp đầu tư sản xuất trong khu chế xuất. 

Được miễn thuế thu nhập 2 năm

Theo quy định tại khoản 4 Điều 19 Thông tư số 78/2014/TT-BTC, doanh nghiệp hoạt động trong khu chế xuất sẽ được miễn thuế thu nhập 2 năm và giảm 50% cho 4 năm tiếp theo. Điều này không chỉ giảm gánh nặng khó khăn bước đầu cho các doanh nghiệp khi mới bắt tay sản xuất, mà còn giúp doanh nghiệp từng bước ổn định, nâng cao, phát huy lợi thế của mình. 

top-5-khu-che-xuat-tai-viet-nam
Doanh nghiệp hoạt động trong khu chế xuất được miễn thuế thu nhập 2 năm

Nhập khẩu không giới hạn nguyên vật liệu sản xuất

Theo quy định, doanh nghiệp hoạt động trong khu chế xuất được mua vật liệu xây dựng, lương thực thực phẩm, văn phòng phẩm, hàng tiêu dùng nội địa tại Việt Nam,… để phục vụ cho điều hành bộ máy văn phòng, sinh hoạt của cán bộ làm việc trong doanh nghiệp. Nguyên vật liệu dùng trong sản xuất được ưu tiên nhập khẩu không giới hạn. Với điều kiện hàng hóa nhập khẩu phục vụ cho sản xuất phải thực hiện đúng, đủ thủ tục hải quan theo quy định và sử dụng đúng mục đích. 

Được ưu tiên khi làm các thủ tục hải quan khi xuất khẩu và nhập khẩu nguyên vật liệu

Theo điểm c khoản 4 điều 2 Luật Thuế xuất khẩu, Thuế nhập khẩu 2016, doanh nghiệp hoạt động trong khu chế xuất nằm trong khu phi thuế quan, vì thế sẽ không phải chịu thuế xuất khẩu, nhập khẩu. Một số khâu khi làm thủ tục hải quan được ưu tiên miễn giảm giúp tạo thuận lợi và nhanh chóng cho doanh nghiệp, ngoài ra còn miễn một số loại thuế khác có lợi cho doanh nghiệp. 

Được sử dụng hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư bài bản

Cơ sở hạ tầng là những công trình công cộng, tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế. Doanh nghiệp được trang bị cơ sở hạ tầng, vật chất phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư bài bản về giao thông vận tải, bưu điện, bưu chính viễn thông quốc tế, kho bãi,… cũng được doanh nghiệp tự do tiếp cận và sử dụng khi hoạt động trong khu chế xuất. 

top-5-khu-che-xuat-tai-viet-nam
Được sử dụng hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư bài bản

Top 5 khu chế xuất tại Việt Nam

Khu chế xuất Tân Thuận (TP. HCM)

Khu chế xuất Tân Thuận là khu chế xuất đầu tiên của Việt Nam, thành lập vào năm 1991, đặt tại phường Tân Thuận Đông, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh. Với diện tích khoảng 300 ha đất công nghiệp, ngay cạnh cảng biển VICT, cách trung tâm TP.HCM khoảng 4km, khu chế xuất Tân Thuận được xếp vào hạng top 5 khu chế xuất tại Việt Nam, thu hút nhà đầu tư bởi những dịch vụ đạt tiêu chuẩn và hấp dẫn nhất trong khu vực Thái Bình Dương. 

Các hoạt động trong khu chế xuất Tân Thuận chủ yếu là sản xuất hàng hóa xuất khẩu. Và đặc biệt, doanh nghiệp hoạt động tại đây được hưởng rất nhiều mức ưu đãi về vị trí địa lý đắc địa, thuế xuất nhập khẩu,…

Khu chế xuất Linh Trung I (TP. HCM)

Khu chế xuất Linh Trung I cũng thuộc top 5 khu chế xuất tại Việt Nam bởi những đáp ứng về vị trí thuận lợi và tiêu chuẩn cơ sở hạ tầng khu công nghiệp. Được thành lập năm 1992, với tổng diện tích đất công nghiệp là 62 ha, nằm ngay cạnh tuyến quốc lộ 1A, gần cảng Cát Lái và sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, khu chế xuất Linh Trung I có những doanh nghiệp đến từ các nước như Nhật, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc,… với chủ yếu những lợi thế về công nghiệp nhẹ như gia công sản xuất máy móc.

top-5-khu-che-xuat-tai-viet-nam
Trụ sở khu chế xuất Linh Trung I (TP. HCM)

Khu chế xuất Linh Trung II (TP. HCM)

Tiếp nối khu chế xuất Linh Trung I, Công ty liên doanh khu chế xuất Linh Trung đã mở khai thác và tiến hành xây dựng khu chế xuất Linh trung II vào năm 1997 với tổng diện tích đất công nghiệp là 61,7 ha. Khu II cũng thuộc địa phận quận Thủ Đức, cách khu Linh Trung I khoảng 7km. Đến nay, khu chế xuất Linh Trung II đã cung cấp rất nhiều nhà xưởng so với khu I, với tổng vốn đầu tư hơn 209 triệu USD đến từ hơn 37 nhà đầu tư thuê đất và xưởng đến sản xuất, tạo cơ hội việc làm lớn cho hàng ngàn lao động. 

Khu chế xuất Linh Trung III (TP. HCM)

Khu chế xuất Linh Trung III cũng là thành quả của dự án liên doanh giữa Trung Quốc và Việt Nam, tọa lạc tại xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh và cũng thuộc top 5 khu chế xuất tại Việt Nam. Được xây dựng vào năm 2004, khu chế xuất Linh Trung III do công ty TNHH Sepzone – Linh Trung làm chủ đầu tư với diện tích đất là 202.67 ha. Đây được coi là mảnh đất lý tưởng cho mục đích quy hoạch khu chế xuất, với tiềm năng sẽ mang lại khoảng 1 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu, thu hút khoảng 120 nhà đầu tư, đạt nhiều lợi ích về xã hội và tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Khu công nghiệp công nghệ cao – chế xuất Long Thành (Đồng Nai)

Dự án khu công nghiệp công nghệ cao – khu chế xuất Long Thành cũng là một trong những top 5 khu chế xuất tại Việt Nam với tổng đầu tư hơn 282 triệu USD. Diện tích đất công nghiệp sử dụng là 400ha, xây dựng tại xã Tam An, An Phước, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Tại đây có những công trình cơ sở hạ tầng hoàn thiện cho các doanh nghiệp đầu tư cho thuê, kinh doanh dịch vụ kho bãi, logistic, dịch vụ vận chuyển hàng,… đã thu hút được gần 1,5 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. 

top-5-khu-che-xuat-tai-viet-nam
Khu công nghiệp công nghệ cao – chế xuất Long Thành (Đồng Nai)

Trên đây là những thông tin mà các doanh nghiệp cần biết về những chính sách ưu đãi được hưởng khi hoạt động trong khu chế xuất và top 5 khu chế xuất tại Việt Nam. Các doanh nghiệp đầu tư muốn biết thêm thông tin về những thiết bị máy, xe nâng Nhật, xe nâng Trung Quốc,…phục vụ cho sản xuất tại các khu chế xuất có thể tham khảo trang tại web xenangnhapkhau.com để có những ưu đãi hấp dẫn ngay trong tháng này và cập nhật những mẫu xe nhập khẩu hiện đại nhất hiện nay. 

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.