Xe nâng điện đứng lái cũ 1.3 Tấn Nichiyu FBR13

Xe nâng điện đứng lái cũ 1.3 Tấn Nichiyu FBR13

Nguyên nhân gây ra lỗi xe nâng bị chảy dầu | Cách xử lý nhanh

Ngày đăng: 08/05/2024

Xe nâng bị chảy dầu gây ra những hậu quả nghiêm trọng có thể dẫn đến cháy nổ xe nâng, mất an toàn và làm hỏng các bộ phận khác, xem cách xử lý ngay.

Xe nâng bị chảy dầu thủy lực không chỉ gây bất tiện mà còn có thể làm tăng nguy cơ hỏng hóc và tai nạn lao động. Để giải quyết vấn đề này một cách an toàn và hiệu quả, trong bài viết này CNSG sẽ “bật mí” các bước xử lý khi xe nâng của bạn gặp phải sự cố rò rỉ dầu thủy lực. 

Hiện tượng xe nâng bị chảy dầu - rò rỉ dầu thủy lực

Hiện tượng xe nâng bị chảy dầu là dấu hiệu cảnh báo hư hỏng sắp xảy ra. Có rất nhiều vị trí chảy dầu khác nhau trên xe nâng. Mỗi vị trí chảy dầu sẽ liên quan đến hư hỏng tại vị trí đó. Xe nâng thường hay chảy dầu ở:

- Chảy dầu hộp số.

- Chảy dầu trợ lực lái

- Chảy dầu thước lái

- Chảy dầu động cơ…

Nguyên nhân khiến xe nâng bị chảy dầu

Nguyên nhân xe nâng bị chảy dầu

Nguyên nhân xe nâng bị chảy dầu

- Hỏng hóc vòi xả dầu, ống dẫn dầu, đế bơm dầu, van xả hoặc van nạp.

- Nắp bình xăng không kín hoặc hư hỏng.

- Bộ lọc dầu tắc nghẽn.

- Keo dán hoặc vòng trụi bị hỏng.

- Mức dầu quá cao trong hệ thống.

- Phớt của thước lái bị rách do nước, bụi bẩn bám vào trong thời gian dài.

- Các vật rắn bắn hoặc chạm vào gây xước dẫn tới chảy dầu.

- Gioăng bị lão hóa, phớt bị vênh khi tiếp xúc va chạm mạnh gây hở gioăng.

- Sử dụng trong thời gian dài mà không bảo dưỡng hoặc phớt láp bị rách khi tháo lắp.

Hậu quả khi xe nâng bị chảy dầu

Hậu quả khi xe nâng bị chảy dầu

Hậu quả khi xe nâng bị chảy dầu

Dễ xảy ra hỏa hoạn.

Dầu thủy lực là nhiên liệu chính cho các sản phẩm xe nâng dầu, để xe nâng có thể vận hành liên tục, tăng hiệu suất nâng hạ hàng hóa cho các kho bãi, xưởng sản xuất.

Dầu xe nâng là một loại chất lỏng dễ cháy, bắt lửa và cháy rất nhanh. Nếu xe nâng của bạn bị đổ và rò rỉ dầu ra sàn hoặc bất cứ thứ gì tiếp xúc gần với nó, thì rất có thể sẽ bốc cháy.

Chỉ cần tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc ngọn lửa trực tiếp là sẽ bốc cháy ngay. Nguyên nhân cũng có thể gây ra từ ai đó hút thuốc gần chỗ dầu bị rò rỉ thì rất có thể bất cẩn làm bùng cháy.

Nguy hiểm cho tài xế và người đi bộ

Dầu chảy ra sàn nhà kho của bạn có thể khiến nhân viên khác hoặc người đi bộ bị trượt, ngã và bị thương. Nếu thương tích nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến yêu cầu bồi thường tốn kém.

Bản chất của dầu là gây trơn gây trượt, làm ngã nếu ai vô tình dẫm phải. Dầu cũng khiến người điều khiển xe nâng (hay phương tiện khác) bị mất thăng bằng. 

Khi bị mất thăng bằng sẽ khiến lái xe hốt hoảng, mất kiểm soát và có thể gây tai nạn. Nếu không nguy hiểm đến tính mạng thì vẫn có khả năng dẫn đến các khoản bồi thường cao hoặc thiệt hại về tài sản.

Dấu hiệu phải sửa chữa xe nâng

Xe nâng bị chảy dầu cũng là “cảnh báo” khởi đầu của 1 cuộc sửa chữa xe nâng lớn. Do vậy, Quý khách cần kiểm tra xe nâng ngay lập tức và khắc phục càng sớm càng tốt. 

Một số điểm cần chú ý khi phát hiện rò rỉ dầu, cần quan sát kỹ như sau:

  • Nếu thấy rò rỉ dầu màu đen (sẫm màu): có vấn đề với hộp số, trục, bộ vi sai hoặc đánh lái của xe nâng của bạn.
  • Màu đỏ: có vấn đề về hộp số. Màu sẫm là dầu hộp số đã sử dụng được 1 thời gian.
  • Màu vàng là màu của dầu động cơ xe nâng bị rò rỉ.
  • Nếu rò rỉ dầu có màu trong suốt thì đây là màu của dầu thủy lực.

Qúy vị kiểm tra bằng cách dùng tay sờ lên dầu bị chảy. Sau đó, thợ kỹ thuật sẽ đánh giá màu sắc thuộc bộ phận nào. Hoặc Quý khách hãy liên hệ với thợ sửa xe nâng chuyên nghiệp để được giúp đỡ. 

Dễ gây ra hiện tượng quá nhiệt

1 số loại dầu khi bị rò rỉ nhưng không được bổ sung hay xử lý ngay mà xe nâng vẫn hoạt động sẽ bị quá nhiệt. Hậu quả là có thể làm hỏng hoặc phá hủy các bộ phận bị quá nhiệt đó. 

Lời khuyên: Mục đích của việc tra dầu cho xe nâng là giúp thiết bị hoạt động trơn tru hơn. Ngoài ra, dầu nhớt còn làm mát các bộ phận chuyển động khác nhau trong xe. Kể cả không bị rò rỉ dầu, Quý khách vẫn phải kiểm tra xe nâng thường xuyên để đảm bảo rằng lượng dầu trong xe đủ.

Các chất có hại có thể xâm nhập vào xe nâng theo đường dầu bị rò rỉ

Khi xe nâng bị chảy dầu chứng tỏ các vị trí chảy dầu đã bị vỡ, rạn hoặc rách. Khả năng bụi bẩn ở bên ngoài có thể xâm nhập qua vết hở rồi vào bên trong xe nâng. 

Khi đó, bụi bẩn làm tắc nghẽn các chi tiết quan trọng như bộ lọc, van và các bộ phận quan trọng khác của xe. Nguy hiểm nhất bụi ô nhiễm vào động cơ dẫn tới phải đại tu. 

Đại tu động cơ xe nâng vừa tốn nhiều chi phí lại còn ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc của xe.

Tốn nhiều chi phí sửa chữa 

Xe nâng bị chảy dầu có thể là cảnh báo sớm cho những lỗi nghiêm trọng hơn trên xe. 

Khi phát hiện xe nâng bị chảy dầu, quý khách hãy khắc phục sớm vấn đề này để không tốn thêm phí phát sinh khác. Do vậy, chúng ta không nên coi thường vấn đề xe nâng bị rò rỉ dầu.

Xe nâng phải dừng hoạt động

Thời gian chết máy của xe nâng sẽ làm chậm tiến độ sản xuất của doanh nghiệp. Trường hợp không chờ sửa xe được sẽ phải cần rất nhiều nhân lực để làm công việc của xe nâng. Nhưng không phải công việc nào của xe nâng mà con người có thể thay thế được.

Không có ông chủ nào thích tốn kém hay thiệt hại nhiều tiền của công ty. Để hạn chế việc chảy dầu thì doanh nghiệp cần chú trọng công tác làm bảo trì – bảo dưỡng xe nâng định kỳ.

Làm hỏng các bộ phận khác của xe nâng 

Việc rò rỉ dầu có thể khiến xe nâng của bạn bị mất lái. Điều này có thể làm hỏng các bộ phận khác của xe nâng như: 

  • Lốp xe.
  • Khung nâng.
  • Đèn và các bộ phận khác.

4 bước xử lý khi xe nâng bị rò rỉ dầu thủy lực

Xe nâng bị rò rỉ dầu thủy lực là một dấu hiệu cảnh báo cần được giải quyết. Nó có thể dẫn đến hỏng hóc toàn bộ hệ thống thủy lực nếu không được tìm thấy và khắc phục kịp thời. Nếu bạn nhận thấy xe nâng của mình bị rò rỉ dầu thủy lực, hãy thực hiện 4 các bước sau.

Bước 1: Hành động ngay

Khi nhận thấy xe nâng có dấu hiệu bất thường bị rò rỉ dầu hay xe nâng bị chảy dầu, cần “bắt tay” hành động ngay, tránh trường hợp chủ quan vì lỗi nhỏ lâu dài sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Ngay cả một rò rỉ nhỏ cũng có thể là dấu hiệu cho thấy sắp xảy ra sự cố nghiêm trọng và tốn kém hơn.

Bước 2: Giảm áp suất hệ thống

Trước khi bạn bắt đầu kiểm tra hệ thống thủy lực để xác định xem nguyên nhân xe nâng bị chảy dầu, rò rỉ đến từ đâu, hãy giảm áp suất hệ thống của bạn. 

Thực hiện bước giảm áp suất này có tác dụng làm giảm nguy cơ chất lỏng thủy lực bắn ra từ máy của bạn khi bạn đang kiểm tra nó.

Chất lỏng thủy lực chịu áp suất lớn và cực kỳ nóng. Nếu nó bắn ra, nó có thể xuyên qua găng tay dày và thậm chí gây bỏng nếu bắn vào da của bạn.

Ngay cả khi rò rỉ nhỏ, điều quan trọng là bạn phải giảm áp suất trước khi bắt đầu quan sát xung quanh để giữ an toàn và tránh bị thương. Nếu bạn không chắc chắn về cách thực hiện việc này một cách an toàn, hãy liên hệ với chuyên gia xe nâng .

Bước 3: Xác định rò rỉ đến từ đâu

Có một số bộ phận khác nhau trong hệ thống thủy lực xe nâng của bạn nơi dầu có thể bắt đầu rò rỉ ra ngoài. Kiểm tra cẩn thận từng cái để xác định rò rỉ đến từ đâu.

Van điều khiển: Nếu van điều khiển bị rò rỉ, nó sẽ ảnh hưởng đến áp suất thủy lực của bạn, nó thể làm hỏng vòng đệm và giảm khả năng nâng của bạn.

Xi lanh nâng: có thể bị rò rỉ dầu cả bên trong và bên ngoài xi lanh nâng. Nếu bạn nhận thấy chất lỏng trên các bộ phận của xe nâng hoặc trên mặt đất thì xi lanh nâng có thể bị rò rỉ.

Xi lanh nghiêng: nếu xi lanh nghiêng của bạn bị rò rỉ dầu thì mức chất lỏng thấp hơn có thể làm hỏng hệ thống thủy lực của bạn và cột buồm của bạn có thể bắt đầu di chuyển không kiểm soát được.

Đường dây phụ trợ và ống thủy lực: nếu bất kỳ đường dây nào của bạn bị hỏng hoặc bị cong, chúng có thể bắt đầu rò rỉ. Ngoài ra, các mảnh vụn có thể xâm nhập vào hệ thống và làm nhiễm bẩn dầu thủy lực, do đó làm hỏng máy bơm.

Bộ lọc thủy lực: bộ lọc thủy lực của bạn bị chặn và dòng dầu bị hạn chế, điều đó sẽ dẫn đến hao mòn thêm đối với hoạt động bên trong hệ thống của bạn.

Đai ốc bị lỏng: Sự rò rỉ của bạn có thể đơn giản là do đai ốc bị lỏng. Siết chặt đai ốc có thể khắc phục được vấn đề. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên siết quá chặt.

Bước 4. Kiểm tra dầu thủy lực của bạn

Khoảng 80% các sự cố nâng thủy lực của xe nâng là do sử dụng chất lỏng thủy lực đã bị bẩn hoặc bị ô nhiễm. Nước, bụi bẩn và sự mài mòn của kim loại có thể khiến dầu của bạn bị ô nhiễm, có thể dẫn đến rò rỉ và hỏng hóc thủy lực.

Hậu quả khi xe nâng bị chảy dầu

Xe nâng bị rò rỉ dầu thủy lực? Kiểm tra chất lỏng của bạn để đảm bảo nó không bị ô nhiễm

Những điều cần tránh khi xe nâng bị chảy dầu

Khi xe nâng bị chảy dầu, có một số điều quan trọng cần tránh để đảm bảo an toàn và giảm thiểu thiệt hại:

- Không tự ý sửa chữa nếu không có kỹ thuật chuyên môn, vì điều này có thể làm tình trạng tồi tệ hơn.

- Tránh để dầu tiếp xúc với nguồn nhiệt hoặc lửa, vì dầu có thể bắt lửa và gây cháy.

- Không vận hành xe nâng khi dầu đang rò rỉ, điều này có thể gây mất kiểm soát và tai nạn.

- Kiểm tra màu sắc của dầu rò rỉ để xác định nguồn gốc và phần cần sửa chữa.

- Thực hiện kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề và tránh chảy dầu không mong muốn.

- Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp khi cần thiết.

Lưu ý rằng việc bảo dưỡng và sửa chữa kịp thời có thể giúp tránh được những hậu quả nghiêm trọng và đảm bảo xe nâng hoạt động hiệu quả.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề: