Tổng Hợp Kiến Thức Về Bao Bì Thủy Tinh Từ A-Z | CNSG

Tổng Hợp Kiến Thức Về Bao Bì Thủy Tinh Từ A-Z | CNSG

Tổng hợp kiến thức về bao bì thủy tinh từ A-Z

Ngày đăng: 15/04/2024

Tính ứng dụng và đặc tính, tính chất của bao bì thủy tinh mang đến những hiệu quả gì cho sản phẩm, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bao bì đóng gói hàng hóa thường được ví như là phong cách thời trang của sản phẩm, mỗi sản phẩm sẽ mang hình dáng, màu sắc, phong cách riêng của mình sao cho phù hợp với xu thế tiêu dùng hiện tại. Và bao bì thủy tinh cũng nằm trong “xu hướng thời trang” đó, không chỉ bảo quản mà còn quảng bá cho sản phẩm và thương hiệu một cách hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu những đặc tính và tính chất của bao bì thủy tinh qua bài viết dưới đây.

Happy Dog GIF by Croxsons

bao-bi-thuy-tinh
Bao bì thủy tinh giúp nâng cao quảng bá sản phẩm

Khái niệm bao bì thủy tinh

Thủy tinh là vật liệu xuất hiện từ hàng ngàn thế kỷ trước, đây là chất liệu gợi đến sự cao cấp, sang trọng và quyến rũ. Bao bì làm từ thủy tinh được gọi là bao bì thủy tinh. Và cát thạch anh (silica) chính là thành phần cấu tạo nên thủy tinh, đây là loại hợp chất tinh khiết, sạch, không lẫn những tạp chất khác.

bao-bi-thuy-tinh
Cát thạch anh – nguyên liệu chính làm nên thủy tinh

Những đặc tính của bao bì thủy tinh

Với những đặc tính riêng biệt, bao bì thủy tinh rất được ưa chuộng trong ngành gia công, tạo hình bởi vì:

 • Khi được tác dụng nhiệt, thủy tinh trở nên linh động và mềm hơn, có thể chảy thành giọt hoặc thành dòng, khi nhiệt độ càng tăng cao, độ nhớt sẽ càng giảm thấp.
 • Tính chất ban đầu của thủy tinh vẫn được giữ nguyên dù nhiệt độ có thay đổi.
 • Thủy tinh có tính chuyển đổi trạng thái theo độ tăng giảm của nhiệt độ.
 • Tính đẳng hướng: cấu trúc của thủy tinh trong một khối đều giống nhau. 
bao-bi-thuy-tinh
Thủy tinh được nung chảy ở nhiệt độ cao

Những nguyên liệu chế tạo bao bì thủy tinh

Nguyên liệu chính dùng để sản xuất bao bì thủy tinh là cát Silica (SiO2) hay còn gọi là cát thạch anh. Vì đây là loại cát không chứa tạp chất nên sẽ cho ra bao bi đạt độ trong suốt nhất. Trên thị trường có một số loại bao bì có màu xanh lục bởi vì trong cát có lẫn tạp chất Fe (sắt). Ngoài ra, còn cần thêm một số nguyên phụ liệu như sau để tạo ra thành phẩm:

 • Nguyên phụ liệu nhuộm màu: FeS, Fe2O3,…
 • Chất nhuộm màu thủy tinh dạng keo: Hợp chất selen, hợp chất vàng, hợp chất bạc, hợp chất đồng, chất khử bọt thủy tinh, chất oxi hóa, chất khử,…
bao-bi-thuy-tinh
Thủy tinh sẽ đạt độ trong suốt cao nếu nguyên liệu không chứa tạp chất

Những ưu điểm và nhược điểm của bao bì thủy tinh

Như bất kỳ loại bao bì nào, bao bì thủy tính cũng có ưu và nhược điểm. Cùng tìm hiểu rõ để có thể khai thác tối đa ưu điểm và tìm ra phương pháp hạn chế những nhược điểm của nó nhé.

Ưu điểm của bao bì thủy tinh

Những ưu điểm nổi bật của bao bì thủy tinh:

 • Trong môi trường kiềm – axit, thủy tinh rất ít khi bị ăn mòn, thoái hóa.
 • Nguyên liệu mang tính tự nhiên, có nguồn gốc từ tự nhiên, vì vậy nguồn nguyên liệu vô cùng phong phú.
 • Không gây ô nhiễm môi trường, là nguyên liệu dễ tái chế, có thể tái sử dụng nhiều lần và dễ lau chùi, vệ sinh.
 • Là chất rắn, trơ, không thấm nước giúp sản phẩm chứa bên trong giữ nguyên được mùi vị và đảm bảo chất lượng trong thời gian dài sử dụng.
 • Có khả năng truyền sáng và đặc tính trong suốt giúp bạn dễ nhìn thấy sản phẩm bên trong.

Nhược điểm của bao bì thủy tinh.

Những nhược điểm cần lưu ý khi sử dụng bao bì thủy tinh:

 • Chỉ có thể vẽ hoặc dán logo sản phẩm  mà không thể in nhãn và bao bì lên.
 • Trọng lượng nặng gây khó khăn trong việc vận chuyển.
 • Nhiệt độ thay đổi đột ngột hay va chạm cơ học khiến bao bì dễ bị vỡ.
 • Thủy tinh là vật liệu dẫn nhiệt rất kém.

Những tính chất của bao bì thủy tinh

 • Tính chất cơ học : Tính chất cơ học của bao bì thủy tinh dựa trên thành phần của nguyên liệu, công nghệ chế tạo và cấu tạo hình dáng của bao bì sản phẩm.
 • Tính chất nhiệt học: Đối với tính chất nhiệt học, ở nhiệt độ chênh lệch lên tới 70 độ C thì không nên đưa dung dịch vào bao bì thủy tinh để tránh trường hợp nứt vỡ do sự tương tác giữa lực nén và lực kéo tương ứng.
 • Tính chất quang học: Tính chất quang học của bao bì thủy tinh được thể hiện qua khả năng hấp thụ ánh sáng và phản xạ ánh sáng. Đồng thời, tính chất này còn phụ thuộc rất nhiều vào bước sóng của ánh sáng.
 • Tính chất hóa học: Đối với bao bì thủy tinh, môi trường kiềm sẽ gây ăn mòn nhanh hơn so với môi trường axit. Bên cạnh đó, quá trình ăn mòn thường bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ tiếp xúc, tốc độ ăn mòn axit càng nhanh khi tiếp xúc với môi trường nhiệt độ cao.
bao-bi-thuy-tinh
Bao bì thủy tinh – cao cấp, sang trọng, nâng cao giá trị sản phẩm

Đó là tất cả những thông tin, kiến thức tổng hợp mà chúng tôi chia sẻ về bao bì thủy tinh. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về đặc điểm, tính chất của loại vật liệu này và tính ứng dụng tuyệt vời của nó đem lại cho sản phẩm. Đồng thời, hãy dành một chút thời gian ghé thăm xenangnhapkhau.com để tìm hiểu thêm về chất lượng sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời trong lĩnh vực Xe Nâng nhé.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.