Bật Mí Mẹo Nhỏ Trong Cách Bảo Quản Bình ắc Quy | CNSG

Bật Mí Mẹo Nhỏ Trong Cách Bảo Quản Bình ắc Quy | CNSG

Bật mí mẹo nhỏ trong cách bảo quản bình ắc quy

Ngày đăng: 15/04/2024

Hướng dẫn cách bảo quản bình ắc quy đúng cách giúp bình ắc quy có độ bền cao từ đó tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dùng.

Bình ắc quy sẽ hao dần và già đi sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên, nếu chúng ta biết cách bảo quản bình ắc quy đúng cách sẽ giúp tăng tuổi thọ của ắc quy và kéo dài thời gian sử dụng, mang lại hiệu quả hoạt động tốt nhất cho động cơ, thiết bị, … Vậy hãy cùng Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn tham khảo bài viết này để biết cách bảo vệ bình ắc quy hiệu quả nhất nhé!

Tuổi thọ của bình ắc quy kéo dài bao lâu?

Tuổi thọ của bình ắc quy là bao lâu
Tuổi thọ của bình ắc quy là bao lâu

Tuổi thọ và độ bền của mỗi dòng bình ắc quy phụ thuộc vào chất lượng và công nghệ sản xuất của nó. Tuy nhiên, theo các nhà sản xuất bình ắc quy trên thế giới, tuổi thọ trung bình của bình ắc quy chính hãng là 4-5 năm trong điều kiện lý tưởng.

Nhưng trên thực tế, một viên bình ắc quy chỉ sử dụng được từ 2-5 năm, sử dụng càng lâu chứng tỏ người dùng đã biết cách bảo quản bình ắc quy đúng cách. Đồng thời, các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy bao gồm thương hiệu của nhà sản xuất ắc quy, thời tiết, nhiệt độ bảo quản, thói quen sử dụng và cách bảo dưỡng ắc quy trong quá trình sử dụng.

Hướng dẫn chi tiết cách bảo quản bình ắc quy hiệu quả

Sau một thời gian sử dụng, ắc quy cần được bảo dưỡng thường xuyên để mang lại hiệu suất tối ưu và tránh tình trạng hư hỏng ắc quy cũng như các rủi ro nguy hiểm khác. Cách bảo quản bình ắc quy tốt sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và tăng độ bền cho ắc quy.

Cách bảo quản bình ắc quy nói chung

  • Kiểm tra xem có vết nứt trên vỏ, xung quanh cọc thùng,… Khi phát hiện có vết nứt phải thay thế kịp thời.

  • Kiểm tra cáp kết nối và thay thế nếu cần thiết.

  • Giữ cho ắc quy luôn sạch sẽ, kiểm tra độ bền đồng thời giữ cho các ion không chạm vào nhau

  • Thường xuyên kiểm tra mức dung dịch trong ngăn chứa nước để đảm bảo mực nước và nồng độ dung dịch chính xác (đối với tế bào nước).

  • Kiểm tra trực quan cho thấy: màu xanh – tốt, được sạc đầy; màu đỏ – yếu, cần thay thế; màu đen/trắng – đang sạc.

Cách bảo quản bình ắc quy khô và nước

Theo các báo cáo, quá trình bảo quản bình ắc quy đúng cách sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình ắc quy và đảm bảo an toàn cho người dùng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách bảo quản bình ắc quy đúng cách.

Giữ bình ắc quy trong phạm vi nhiệt độ an toàn

Luôn để ắc quy ở nhiệt độ an toàn.
Luôn để ắc quy ở nhiệt độ an toàn.

Nhiệt độ môi trường là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bình ắc quy. Trong đó, nhiệt độ lý tưởng để bảo quản bình ắc quy được nhiều chuyên gia khuyến cáo là 25 độ C. Do đó, vào mùa hè, nhiệt độ thường ở khoảng trên 25 độ C – nhiệt độ như vậy khiến bình ắc quy rất dễ bị tự phóng điện trong quá trình sử dụng. Đồng thời, đây cũng là nguyên nhân khiến bình ắc quy nhanh lão hóa.

Vì vậy, trong quá trình sử dụng hay bảo quản bình ắc quy, người dùng cần chú ý cách bảo quản bình ắc quy ở nơi có nhiệt độ phù hợp, khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp. Ngoài ra, cách dễ nhất để bảo quản bình ắc quy là giữ chúng ở nhiệt độ thích hợp và mọi người nên sử dụng lớp phủ hoặc vỏ cách điện cho bình ắc quy của mình.

Sạc bình ắc quy thường xuyên

Sạc bình ắc quy định kỳ
Sạc bình ắc quy định kỳ

Sạc bình ắc quy thường xuyên cũng là một cách bảo quản ắc quy ô tô mà nhiều người thường không để ý. Nếu mực nước dưới vạch “low” thì châm thêm nước cho đến vạch “up” để ắc quy hoạt động ổn định nhất. Lưu ý, chỉ thêm nước cất, không bao giờ sử dụng nước có chứa khoáng chất và tạp chất. Ngoài ra, không được pha thêm axit, vì nồng độ axit trong bình đã được nhà sản xuất tính toán chính xác. Chỉ châm thêm nếu nồng độ axit trong bình quá loãng.

Đồng thời người dùng nên có thói quen sạc đầy bình trước khi sử dụng và sạc lại bình sau khi sử dụng. Ngoài ra người dùng cũng cần nhớ không thêm nước nhiều hơn vạch quy định, nếu không sẽ tạo ra bọt khí. Để chính xác nhất, người ta có thể sử dụng công cụ châm nước đi kèm khi mua bình ắc quy.

Làm sạch đầu nối 2 cực của bình ắc quy

Nguyên nhân khiến ắc quy nhà bạn xuống cấp là do người dùng chưa thường xuyên kiểm tra và vệ sinh đầu nối 2 cực của ắc quy xem có bị bụi bẩn, rỉ sét không. Phương pháp bảo quản bình ắc quy sạch sẽ không chỉ giúp tăng độ bền mà còn khiến bình ắc quy hoạt động mạnh mẽ hơn. Vì vậy, người dùng cần lưu ý lau chùi, vệ sinh đầu nối 2 cực của bình ắc quy thường xuyên.

Kiểm tra chất điện phân của ắc quy

Thường xuyên kiểm tra điện phân của bình
Thường xuyên kiểm tra điện phân của bình

Trong quá trình sử dụng, mức axit trong pin sẽ cạn kiệt dần. Vì vậy, nhiều người dùng nên bảo dưỡng ắc quy bằng cách thường xuyên kiểm tra và bổ sung nước hoặc chất điện phân cho ắc quy.

Nếu người dùng không thường xuyên kiểm tra và bổ sung nước kịp thời, ắc quy sẽ mất khả năng xả và tích điện do cạn kiệt axit, thậm chí có thể khiến ắc quy bị phồng, hỏng ắc quy. Trong trường hợp này, cách cứu pin là thường xuyên kiểm tra mực nước của dung dịch trong ngăn chứa nước để có thể châm nước kịp thời.

Tại sao cần phải biết cách bảo quản bình ắc quy?

Sau một thời gian sử dụng, ắc quy xe nâng cần được bảo dưỡng thường xuyên để mang lại hiệu suất tối ưu và tránh tình trạng hư hỏng cũng như các rủi ro nguy hiểm khác. Bảo dưỡng tốt sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và tăng độ bền cho ắc quy. Ngoài ra, việc bảo dưỡng định kỳ như vậy còn giúp chúng ta phát hiện ra những sự cố, vấn đề mà ắc quy gặp phải để có hướng xử lý, sửa chữa kịp thời, tiết kiệm chi phí bảo trì, thay thế.

Bài viết trên chỉ là hướng dẫn các bạn cách bảo quản bình ắc quy đúng cách để kéo dài tuổi thọ và nâng cao hiệu quả sử dụng của ắc quy. Ngoài ra, khách hàng có nhu cầu mua ắc quy chính hãng có thể đến ngay Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn. Ngoài ra, để vận hành xe nâng an toàn đội kỹ thuật lái xe cũng cần quan tâm các loại biển báo xe nâng. Tham khảo thêm bài viết: [ CẬP NHẬT] Các loại biển báo xe nâng đáng chú ý để biết thêm kiến thức về các loại biển báo này nhé! Chúc bạn vận hành xe nâng an toàn và đạt hiệu suất cao.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.