[ MẸO XỬ LÝ] Bình ắc Quy Bị Nóng Khi Sạc | CNSG

[ MẸO XỬ LÝ] Bình ắc Quy Bị Nóng Khi Sạc | CNSG

[ MẸO XỬ LÝ] Bình ắc quy bị nóng khi sạc

Ngày đăng: 15/04/2024

Bình ắc quy bị nóng khi sạc có thể gây ra các vấn đề nguy hiểm đến thiết bị và cả người sử dụng, vì vậy cần xem xét kỹ các dấu hiệu, nhận biết nguyên nhân để

Bình ắc quy bị nóng khi sạc có thể gây ra các vấn đề nguy hiểm đến thiết bị và cả người sử dụng, vì vậy cần xem xét kỹ các dấu hiệu, nhận biết nguyên nhân để tìm ra giải pháp khắc phục.

Dưới đây là những nguyên nhân và cách khắc phục cần thiết khi bình ắc quy bị nóng khi sạc, cùng tham khảo với CNSG nhé!

Khi đang sạc ắc quy bị nóng có nên sạc tiếp không?

Khi đang sạc ắc quy bị nóng có nên sạc tiếp không
Khi đang sạc ắc quy bị nóng có nên sạc tiếp không

ắc quy xe nâng thuộc dòng ắc quy chì hay pin lithium đối với đời sống hiện nay đều là nguồn năng lượng điện vô cùng hữu ích, có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề. Để giúp động cơ hoạt động chỉ cần bình ắc quy kết hợp cùng hệ thống sạc điện đã có thể cung cấp đủ điện năng mang đến cho thiết bị vận hành mà không cần tiêu tốn các nguồn nguyên liệu hay vật liệu nào khác.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bên cạnh những lỗi thường gặp ở ắc quy xe nâng một điều khiến nhiều người dùng gặp phải thường khá lo lắng và hoảng hốt đó là bình ắc quy bị nóng khi sạc.

Bình ắc quy bị nóng khi sạc rất dễ gây nên những vấn đề mất an toàn cho người dùng, thậm chí phát sinh sự cố cháy nổ, ảnh hưởng đến các thiết bị khác và cả con người.

Do đó, khi phát hiện bình ắc quy bị nóng trong quá trình sạc, người dùng cần ngay lập tức ngắt nguồn điện, để bình ắc quy nguội dần và đưa đến các trung tâm sửa chữa để tiến hành kiểm tra nguyên nhân, tìm giải pháp khắc phục. Đặc biệt là trong những trường hợp thấy vỏ bình ắc quy bị phồng rộp.

Nguyên nhân bình ắc quy bị nóng khi sạc

Nguy cơ dẫn đến bình ắc quy bị nóng khi sạc thường xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau. Nhưng phổ biến mà những người làm trong nghề và người sử dụng thường xuyên gặp phải chính là do:

Bình ắc quy đã bị chai bình do sử dụng lâu năm

Tùy thuộc vào từng nguồn gốc thương hiệu, chủng loại, cách sử dụng và bảo dưỡng của chính người dùng mà các bình ắc quy trên thị trường hiện nay sẽ có tuổi thọ giao động từ khoảng 2 năm – 5 năm. 

Sau khi bình đã được sử dụng lâu năm, hết hạn sử dụng thì cũng là lúc các bình ắc quy này dần bị chai pin, không thể khắc phục được nên gặp phải vấn đề bình ắc quy bị nóng khi sạc.

Một bình ắc quy khi đã sử dụng trong thời gian quá lâu thì bình sẽ dần yếu, khả năng tích đủ điện cũng giảm dần, không còn chính xác như lúc ban đầu, lúc này dù thời gian sạc rất lâu nhưng cũng sẽ rất khó đạt được mức điện áp cần thiết. Từ đó tốn nhiều thời gian sạc liên tục vậy nên sinh ra nhiệt năng.

Sạc bình ngay sau khi vừa sử dụng hết công suất

Sau khi sử dụng hết công suất thì cả thiết bị và bình ắc quy dùng cho thiết bị đó đều sẽ phát sinh một lượng nhiệt nhất định và vẫn còn khá nóng. 

Lúc này, nếu người dung thực hiện sạc bình ngay thì rất dễ khiến nhiệt lượng có sẵn sau thời gian hoạt động được gia tăng. 

Đây cũng là nguyên nhân khi sạc bình người dùng cần quan tâm lưu ý để tránh trường hợp bình ắc quy bị nóng khi sạc, dễ hư hỏng sau khi di chuyển một hành trình dài.

Sạc bình ắc quy ngoài thời tiết nóng

Trong quá trình sạc, bình ắc quy thường sẽ giải phóng ra nhiệt lượng, tuy nhiên sẽ không làm bình nóng lên quá nhiều. 

Tuy nhiên, nếu bình điện này sạc ngoài thời tiết nắng nóng, có ánh nắng trực tiếp chiếu vào hay gần nơi có nguồn nhiệt lớn thì sẽ dễ khiến cho nhiệt lượng ắc quy bị tăng cao, từ đó rất dễ gây nên nguy cơ lớn làm cháy nổ ắc quy.

Xem thêm:

Cách sạc bình ắc quy cho xe nâng điện 1.5 tấn đúng cách

Dùng các dòng sạc cao để nạp điện cho ắc quy

Sử dụng đến những dòng sạc cao hoặc máy sạc pin khẩn cấp có thể giúp đẩy nhanh thời gian, quá trình sạc điện ắc quy. 

Tuy nhiên, ở mỗi bình ắc quy có dung lượng và mức điện áp riêng cũng sẽ có riêng cho mình một dòng sạc được khuyến cáo nên sử dụng. Nếu người sử dụng dùng đến các dòng sạc quá cao có thể sẽ khiến cho dòng điện vào bình quá nhanh, gây nên tình trạng bình ắc quy bị nóng khi sạc.

Ắc quy lắp trong hệ thống nối tiếp / song song bị hỏng

Cẩn trọng khi mắc nối tiếp bình ắc quy bị nóng khi sạc
Cẩn trọng khi mắc nối tiếp bình ắc quy bị nóng khi sạc

Trong một số hệ thống như sử dụng cho xe nâng hàng tải trọng lớn hoặc xe nâng điện cần nâng hàng hóa lên cao, người ta thường đấu nối nhiều bình ắc quy 

Đối với một số hệ thống khi ắc quy được mắc nối tiếp với nhau để sử dụng nhằm tăng mức điện áp thì trong trường hợp 1 hoặc 2 trong số bình ắc quy trong hệ thống bị hỏng sẽ làm cho toàn bộ hệ thống bị tụt áp. Khả năng tích điện dần trở nên kém đi và cũng là nguyên nhân làm cho việc sạc bình ắc quy bị nóng.

** Ví dụ: trường hợp hệ thống bình điện trang bị cho xe nâng điện là 4 bình ắc quy 12V 20Ah. Tuy nhiên, trong số các bình đó có 1 bình bị hỏng chỉ còn đạt mức điện áp 10V, còn 3 bình còn lại vẫn hoạt động bình thường. Trong quá trình sạc, vì bình bị hỏng chỉ dừng ở mức 10V nhưng việc sạc bình vẫn được tiếp tục đến khi nào bình này đầy 12V thì mới dừng.

Điều này gây nên vấn đề bình hỏng sẽ bị quá tải khiến nhiệt độ tăng lên cao gây nên tình trạng nóng bình. Nếu người dùng không sớm nhận biết và khắc phục thì những bình còn lại cũng sẽ có nguy cơ kéo theo bị hư hỏng và xuất hiện chai phồng.

Bộ sạc của bình ắc quy bị lỗi

Bộ sạc của một chiếc bình ắc quy có vai trò rất quan trọng để giúp chúng được sạc đúng cách gây nên hiện tượng nóng bình ắc quy. 

Sạc bình ắc quy quá mức

Khi người dùng đã sạc bình ắc quy đầy điện nhưng vẫn chưa ngắt điện mà tiếp tục để cho dòng điện nạp vào thêm cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng bình ắc quy bị nóng khi sạc. 

Nguyên nhân này không quá bất thường nhưng nếu để trường hợp này xảy ra thường xuyên với tần suất liên tục có thể làm ảnh hưởng lớn đến độ bền, tuổi thọ và tính an toàn khi sử dụng ắc quy về sau.

Giải pháp khắc phục khi bình ắc quy bị nóng khi sạc

Thao tác kiểm tra khi bình ắc quy bị nóng
Thao tác kiểm tra khi bình ắc quy bị nóng

Khi phát hiện tình trạng bình ắc quy bị nóng khi sạc, người dùng cần ngừng sạc và tiến hành các thao tác để kiểm tra, bên cạnh đó cần tham khảo một số giải pháp sau:

  • Trong trường hợp nguyên nhân gây ra vấn đề bình ắc quy bị nóng khi sạc bình ắc quy, bộ sạc mới bị lỗi thì lúc này người dùng cần bảo hành, thay mới ngay lập tức.
  • Lựa chọn vị trí sạc cho bình ắc quy tại những địa điểm trong nhà, kho xưởng hoặc những nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng hoặc ở môi trường có nhiệt độ cao.
  • Với trường hợp bình ắc quy ô tô hoặc bình điện xe nâng bị nóng thì trước khi sạc cần nhớ để cho xe, bình ắc quy được nghỉ ngơi hạ nhiệt độ xuống rồi mới tiến hành sạc. Tốt nhất là nên chờ nhiệt độ xuống dưới 45 độ.
  • Người dùng chỉ nên sử dụng dòng sạc ắc quy đúng với tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đã đưa ra. Chỉ nên sạc với dòng tối đa bằng 1/10 dung lượng của bình ắc quy chứ không nên hơn.
  • Khi sạc bình cần cẩn thận tính toán thời gian, chú ý ngắt bình ắc quy ngay sau khi sạc đầy hoặc gắn thêm bộ ngắt sạc tự động cho thiết bị để có thể bảo vệ khỏi hiện tượng quá áp, quá dòng hay tự động ngắt khi bình ắc quy đã đầy điện.
  • Khi bình ắc quy hết hạn, bị chai bình thì cần sử dụng các sản phẩm bình ắc quy thay thế nhưng cần lựa chọn đảm bảo chất lượng, chính hãng, do những đơn vị cung cấp uy tín. Tránh mua bình ắc quy giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
  • Khi đã thực hiện các giải pháp trên nhưng tình hình bình ắc quy bị nóng khi sạc không mấy cải thiện thì nên mang bình ắc quy ra trung tâm sửa chữa, bảo hành có kinh nghiệm chuyên môn để nhờ hỗ trợ.
Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.