Bật Mí Cách Kiểm Tra Chất Lượng ắc Quy Xe Nâng đơn Giản | CNSG

Bật Mí Cách Kiểm Tra Chất Lượng ắc Quy Xe Nâng đơn Giản | CNSG

Bật mí cách kiểm tra chất lượng ắc quy xe nâng đơn giản

Ngày đăng: 15/04/2024

Sau một thời gian sử dụng bình ắc quy có thể bị hỏng hóc, không giữ được điện. Việc bạn cần làm ngay lúc này đó chính là tìm cách kiểm tra chất lượng ắc quy.

Cách kiểm tra chất lượng ắc quy như thế nào là điều được không ít người quan tâm. Bởi kiểm tra chất lượng bình ắc quy là điều cần thiết để biết được khi nào có vấn đề và cần thay thế. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về cách kiểm tra bình ắc quy thì hãy tham khảo những hướng dẫn dưới đây của CNSG.

Những dấu hiệu cảnh báo cần kiểm tra chất lượng ắc quy

Ắc quy của bình ắc quy xe nâng sau một thời gian sử dụng sẽ không thể sạc đầy bình như thiết kế. Ngoài ra bình ắc quy đã cũ sẽ có nguồn điện không ổn định và gây nên những hậu quả nghiêm trọng nếu không được kiểm tra thường xuyên. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu sau bạn cần nhanh chóng tìm cách kiểm tra chất lượng ắc quy.

Ắc quy có sự sulfat hóa

Ắc quy bị sunfat hóa là dấu hiệu bất thường cần kiểm tra
Ắc quy bị sunfat hóa là dấu hiệu bất thường cần kiểm tra

Nếu xe nâng sử dụng bình ắc quy axit chì sẽ có dung dịch xúc tác là axit sunfuric. Theo thời gian sử dụng nước trong bình bốc hơi đi và cần được thay thế mới.

Nếu không được sạc đúng cách, bình ắc quy còn ít nước thì axit sunfuric có thể đọng lại trên các tấm ắc quy và diễn ra quá trình sunfat hóa ắc quy. Khi ắc quy bị sunfat hóa quá mức thì khi sạc thời gian sẽ phải kéo dài. Tình trạng này vừa làm giảm chất lượng ắc quy vừa gây tốn điện.

Ắc quy có dấu hiệu bị mài mòn, hư hỏng

Quá trình sử dụng nếu bảo quản ắc quy không đúng cách, ắc quy chịu tác động của các yếu tố bên ngoài sẽ dẫn đến hư hỏng, bị mài mòn. Điều này làm giảm chất lượng ắc quy, việc truyền điện bị gián đoạn, khả năng sạc bị giảm.  Thậm chí việc vỏ ắc quy có dấu hiệu hư hỏng, mài mòn sẽ dẫn đến hiện tượng rò rỉ gây nguy hiểm khi sử dụng.

Xe nâng bị giảm hiệu suất

Khi nhận thấy màn hình xe nâng điện bị mờ, nhấp nháy hoặc bị mất nguồn hoàn toàn thì đây là dấu hiệu ắc quy đang có vấn đề. Đó có thể là ắc quy không đủ khả năng để cung cấp năng lượng. Lúc này cần kiểm tra để biết được tình trạng ắc quy như thế nào.

Ắc quy có dấu hiệu xả nhanh sau khi sạc

Ắc quy xả điện nhanh và xe nâng phải sạc thường xuyên thì cần kiểm tra ắc quy
Ắc quy xả điện nhanh và xe nâng phải sạc thường xuyên thì cần kiểm tra ắc quy

Khi nhận thấy ắc quy không thể sạc được hoặc là sau khi sạc điện xả nhanh thì bạn cũng cần tìm cách kiểm tra chất lượng ắc quy ngay. Tình trạng này thường xảy ra do bạn sạc sai cách.

Nên sạc khi màn hình hiển thị số phần trăm còn lại là 20 – 25 %.  Không nên sạc khi còn 70 – 80% vì nó khiến cho ắc quy mất khả năng sạc sớm hơn bình thường.

Axit tràn ra bên ngoài

Nếu bạn thấy có axit bám bên ngoài bình ắc quy xe nâng thì chứng tỏ chất lượng bình ắc quy đang có vấn đề. Bạn cần tiến hành kiểm tra ngay xem có bị hư hỏng hay không. Nếu có thì cần xử lý ngay hoặc thay thế nếu không thể sửa.

Hướng dẫn cách kiểm tra chất lượng ắc quy

Cách kiểm tra chất lượng ắc quy như thế nào không phải là ai cũng nắm được. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể tham khảo để thực hiện việc kiểm tra chất lượng bình ắc quy.

Kiểm tra bằng thiết bị có trụ than hoạt tính

Trước khi tiến hành cách kiểm tra chất lượng ắc quy bằng cách này thì bạn cần sạc đầy ắc quy trước. Điều này giúp cho kết quả kiểm tra được chính xác nhất.

Sau đó bạn tiến hành kiểm tra lượng dung dịch điện phân còn lại ở trong bình. Nếu như bình có dung lượng quá đầy thì bạn sạc lại ắc quy thêm một lần nữa để kiểm tra lại.

Sử dụng đồng hồ điện tử để kiểm tra

Kiểm tra chất lượng ắc quy bằng đồng hồ đo điện là cách thường dùng
Kiểm tra chất lượng ắc quy bằng đồng hồ đo điện là cách thường dùng

Đây cũng là một cách kiểm tra chất lượng ắc quy phổ biến. Khi thực hiện bạn không cần phải sạc đầy hay kiểm tra chất lỏng trong bình. Bạn sẽ cần một chiếc đồng hồ điện tử chuyên dụng để tiến hành đo khả năng dẫn điện của bình ắc quy.

Những thông số thường hiện trên đồng hồ là diện tích, thể tích thực tấm điện cực. Hoặc là thông số về khả năng cấp điện ắc quy. Thông qua kết quả đo được để dự đoán những vấn đề mà bình ắc quy đang gặp phải.

Sử dụng vôn kế để kiểm tra ắc quy

Vôn kế là thiết bị được dùng để đo hiệu điện thế của dòng điện. Cách kiểm tra chất lượng ắc quy bằng vôn kế cũng là một cách tiện lợi. Những thông tin hiện trên vôn kế mang lại kết quả kiểm tra chính xác nhất.

  • Nếu như hiệu điện thế của ắc quy nằm trong khoảng 12,4 – 12,7V có nghĩa là ắc quay vẫn đang hoạt động tốt.

  • Nếu như hiệu điện thế của ắc quy nằm dưới ngưỡng 12,4V thì đồng nghĩa với ắc quy đang có vấn đề, cần được nạp điện.

  • Trường hợp hiệu điện thế của ắc quy thấp hơn 9,6V thì chất lượng ắc quy đã kém. Hiệu năng không còn như ban đầu cần sửa hoặc là thay thế.

Kiểm tra ắc quy bằng đèn đo mạch

Đèn đo mạch sẽ kiểm tra tiếp xúc giữa hai cực để biết được hiệu năng của ắc quy. Thông thường khi ắc quy bị khô thì sẽ không thể tiếp tục duy trì nguồn điện được liên tục. Đây là nguyên nhân khiến cho các lá chì nằm trong các ô bị hỏng.

Cách kiểm tra chất lượng ắc quy bằng đèn do mạch sẽ phát hiện được các lá chì trong ắc quy bị sunfat hóa hay không. Nếu như bị sunfat hóa thì ắc quy sẽ giảm chất lượng, không thể sạc đầy được nữa.

Những lưu ý giúp sử dụng ắc quy bền hơn

Muốn ắc quy bền hơn khi sử dụng cần đúng cách
Muốn ắc quy bền hơn khi sử dụng cần đúng cách

Để sử dụng ắc quy được bền hơn bạn cần chú ý một số điều sau:

  • Thường xuyên kiểm tra mức dung dịch trong ắc quy cả trước và sau mỗi lần sạc. Đảm bảo cho mức dung dịch luôn cao hơn mặt cực khoảng 20 – 30mm.

  • Tuyệt đối chỉ dùng nước cất để châm thêm cho ắc quy.

  • Nạp đầy điện mỗi lần sạc, chú ý luôn sạc khi ắc quy còn 20 – 25% dung lượng bình là tốt nhất.

  • Luôn đặt bình ắc quy ở nơi khô ráo, thoáng mát, không đặt trực tiếp xuống sàn nhà.

  • Hạn chế tối đa việc sạc trong thời gian ngắn, sạc ắc quy nhiều lần trong ngày.

Một trong những điều quan trọng nhất là ngay từ đầu hãy dùng bình ắc quy đảm bảo chất lượng. Và để mua được ắc quy chính hãng với giá thành hợp lý bạn hãy tham khảo tại xenangnhapkhau.

Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn cam kết mang đến khách hàng bình ắc quy chính hãng. Các sản phẩm luôn có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và chế độ bảo hành tốt nhất. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi mua bình ắc quy tại đây.

Trên đây là một số chia sẻ về cách kiểm tra chất lượng ắc quy mà bạn có thể tham khảo. Mong rằng đã cung cấp những thông tin hữu ích để bạn kiểm tra ắc quy xe nâng đang sử dụng được nhanh nhất. Trường hợp muốn thay mới hãy liên hệ với Công Nghiệp Sài Gòn để được hỗ trợ nhanh nhất.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.