Các Công Cụ Xếp Dỡ Hàng Hóa Container | CNSG

Các Công Cụ Xếp Dỡ Hàng Hóa Container | CNSG

Các công cụ xếp dỡ hàng hóa container

Ngày đăng: 15/04/2024

Để thuận tiện và dễ dàng hơn cho quá trình xếp dỡ hàng hóa có các công cụ xếp dỡ hàng hóa container được dùng để chuyên hỗ trợ, tùy vào tính chất hàng hóa và

Để thuận tiện và dễ dàng hơn cho quá trình xếp dỡ hàng hóa có các công cụ xếp dỡ hàng hóa container được dùng để chuyên hỗ trợ, tùy vào tính chất hàng hóa và kích thước thùng container, người xếp hàng sẽ cân nhắc để lựa chọn công cụ cho phù hợp. 

Dưới đây là những công cụ xếp dỡ hàng hóa container được dùng phổ biến nhất. Cùng khám phá nhé!

Các vật liệu, thiết bị, công cụ xếp dỡ hàng hóa container

Các công cụ xếp dỡ hàng hóa container
Các công cụ xếp dỡ hàng hóa container

Cầu xe nâng

Cầu xe nâng (Forklift ramp) là một trong các công cụ xếp dỡ hàng hóa container có chức năng chính là kết nối giữa sàn làm việc và sàn container, được làm bằng chất liệu khung thép rất chắc chắn. 

Công cụ xếp dỡ hàng hóa container- cầu xe nâng
Công cụ xếp dỡ hàng hóa container- cầu xe nâng

Cầu xe nâng cho phép xe nâng điện, xe nâng dầu di chuyển có tải và không tải lên cầu.

Công cụ xếp dỡ hàng hóa container này kết hợp với xe nâng sẽ trở thành bộ đôi bốc xếp hàng với hiệu suất tăng đáng kể, thúc đẩy thời gian bốc xếp hàng nhanh chóng. Cầu xe nâng rất thuận tiện và được thiết kế với kích thước tiêu chuẩn nên có thể dùng cho nhiều dòng xe nâng khác nhau như xe nâng Nhật, xe nâng Trung Quốc, các loại xe nâng công trình,…

Bàn nâng điện 

Bàn nâng điện là cầu kết nối giữa xe tải và xe nâng
Bàn nâng điện là cầu kết nối giữa xe tải và xe nâng

Bàn nâng điện là loại thiết bị, công cụ xếp dỡ hàng hóa container rất đắc lực giúp nâng hạ những chiếc xe nâng điện, xe nâng dầu hoặc công nhân,…có khối lượng hàng tấn lên container để thực hiện công việc đóng thùng phuy vào container hay bốc xếp các loại hàng hóa khác. 

Bàn nâng điện cũng đa dạng mức tải trọng và kích thước mặt bàn khác nhau với các loại bàn nâng điện 1 tấn nâng cao 1.7m, bàn nâng điện 2 tấn nâng cao 1m4,…

Vật liệu đệm lót sàn xe/ sàn container 

Tùy vào tính chất của từng loại hàng hóa khác nhau mà có thể đặt trực tiếp hàng hóa lên mặt sàn container/sàn xe hay không. 

Trong một số trường hợp và một số loại hàng hóa cần rải 1 lớp vật liệu lót để tăng ma sát giữa lô hàng với mặt sàn hoặc phải đặt trên giá gỗ rồi mới đặt lên sàn container/sàn xe.

Mục đích của việc đặt vật liệu lót sàn xe để bảo vệ mặt sàn container không bị hư hỏng trong quá trình xếp hàng, đồng thời cũng giữ được an toàn cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Đối với các loại hàng hóa như hộp hàng carton, các hộp nhẹ hoặc các tấm nâng hàng có thể xếp trực tiếp lên sàn của container mà không cần những tấm đệm này. 

Tấm nâng hàng (Pallet)

Công cụ xếp dỡ hàng hóa container -Pallet
Công cụ xếp dỡ hàng hóa container -Pallet

Các tấm Pallet này hầu như đầu đi kèm với xe nâng là công cụ xếp dỡ hàng hóa container nhanh chóng, tiện lợi hơn.

Với việc dùng  các tấm Pallet, tốc độ hàng hóa khi xếp dỡ sẽ được cải thiện nhanh hơn rất nhiều, nhất là khối lượng hàng hóa lớn trong container lên đến hàng tấn. 

Trong trường hợp các tấm nâng hàng này là một phần của lô hàng, chúng cũng có thể được xếp và bao quanh bằng các lớp nilon mỏng cùng các dây nilon chằng xung quanh tấm nâng hàng.

Tuy nhiên Pallet chỉ nên dùng làm công cụ xếp dỡ hàng hóa container tại điểm nhận hàng hoặc trực tiếp trong các cảng vì nhược điểm của tấm nâng hàng là trong một số trường hợp chúng không thể được xếp kín tối đa trong một container tiêu chuẩn. 

Các dầm gỗ vuông

Các dầm gỗ vuông là công cụ xếp dỡ hàng hóa container được thiết kế với một kết cấu gồm nhiều các thanh gỗ vuông kết nối với nhau.

Đây là một dạng phổ biến để phân bố tải trọng đều lên sàn container.

Tùy thuộc vào loại hàng, các thanh gỗ có thể dao động từ độ dày 5 cm đến kết cấu hình vuông 20 x 20 cm, phần không chịu tải không nên quá 1 m.

Xem thêm : Kỹ thuật đóng thùng phuy vào container

Các khung thép

Các khung thép thường được sử dụng làm công cụ xếp dỡ hàng hóa container đối với các kiện hàng lớn và siêu trọng, các vật liệu chống trượt cần được sử dụng khi có hai bề mặt thép tiếp xúc với nhau.

Xem thêm: Seal trong vận chuyển là gì? Nguyên container nguyên seal là gì?

Các vật liệu để chằng buộc cố định hàng hóa trên ô tô

Vật liệu dùng để chằng buộc, cố định lô hàng hóa nhằm chống lại các dịch chuyển theo các phương khác nhau như thẳng đứng hay dọc ngang.

Ngoài ra, vật liệu để chằng buộc cũng có khả năng chống lại các tác động rung trong quá trình vận chuyển.

Các loại vật liệu chằng buộc cần được sử dụng với các lô hàng có tải trọng thấp hơn tải trọng giới hạn của thiết bị chằng buộc.

Dây chão, dây thừng

Khi sử dụng dây chão hay dây thừng làm công cụ xếp dỡ hàng hóa container cần chú ý các đặc điểm tính chất của loại dây này là các loại dây thừng làm từ vật liệu tự nhiên (xơ cây, thân cây).

Dây chão có thể sẽ bị hỏng trong điều kiện có axit hoặc các chất hòa tan, các loại dây thừng này cũng sẽ co giãn tùy theo sự thay đổi độ ẩm không khí.

Trên thị trường hiện nay cũng có loại dây thừng có lõi thép, được dùng để cố định hàng hóa trên container bền bỉ và an toàn hơn.

Các dây nylon

Loại phổ biến nhất để chằng buộc là các dây nylon, có rất nhiều loại với tải trọng khác nhau. Khi dùng cần có các tai quai bảo vệ dây thừng tại các vị trí tiếp xúc với các góc cạnh sắc nhọn.

Cấm không được thắt dây nylon do đặc tính trơn trượt của loại vật liệu này, thay vào đó cần dùng các đai và khuyên để thắt chặt dây nylon.

Các đai bằng thép

Các đai bằng thép cũng là công cụ xếp dỡ hàng hóa container chắc chắn và tuổi thọ lâu dài, tuy nhiên công cụ này không thể áp dụng với các lô hàng mềm vì không có tính chất đàn hồi. 

Các đai bằng thép có thể bị lỏng rất nhanh chóng khi các dầm gỗ co giãn hoặc khi hàng hóa được chằng buộc bởi các đai thép không bị thất thoát về số lượng trong quá trình vận chuyển.

Trong những trường hợp vận chuyển các cuộn thép, các đai bằng thép này cũng đặc biệt hữu dụng. 

Các dây thép, móc và khóa

Các dây thép có rất nhiều kích cỡ, thường được dùng rất phổ biến để chằng buộc các hàng hóa nặng. 

Dây thép thường có độ đàn hồi thấp và có khả năng chịu lực cao. Tuy nhiên, không nên sử dụng ở các góc sắc nhọn hoặc các vị trí có độ cong lớn.

Khi dùng dây thép, cần có thêm các thiết bị hỗ trợ bao gồm còng, bộ phận siết chặt và quy tai/khuyết chịu lực.

Dây xích

Công cụ xếp dỡ hàng hóa container - dây xích
Công cụ xếp dỡ hàng hóa container – dây xích

Dây xích là công cụ xếp dỡ hàng hóa container có giới hạn tải trọng cao. 

Dây xích không bị mất tác dụng tại các cạnh nhỏ, thường được sử dụng để chằng buộc các hàng hóa nặng, tại các vị trí từng kết nối với dây xích không bị cong đều có thể được kết nối dễ dàng.

Để dùng dây xích an toàn và cố định chắc chắn cần thêm các các đinh vít căng lực hoặc đòn bẩy/móc vì loại dây xích này không có tính đàn hồi nên không thể linh hoạt trong những trường hợp hàng hóa bị xê dịch.

Các vật liệu chèn lấp

Túi khí

Các túi khí dùng để lấp đầy các khoảng trống giữa các lô hàng sau khi xếp lên xe, có nhiều loại kích thước khác nhau đảm bảo được khoảng cách giữa các lô hàng, giữa lô hàng và thành container/thùng xe,…giúp lấp đầy những vị trí có khoảng trống nhằm đảm bảo hàng hóa cố định tốt nhất trong khi vận chuyển. 

Túi khí sẽ bị mất tác dụng hoặc bị hỏng nặng nếu đặt vào những cạnh sắc nhọn, do đó cần lưu ý khi có ý định chèn túi khí vào các khoảng trống trong cont.

Mùn cưa

Nhằm chống lại hiện tượng trượt đồng thời dùng để tăng ma sát giữa hàng hóa và các mặt sàn, người ta cũng liệt kê mùn cưa là công cụ xếp dỡ hàng hóa container thông dụng. 

Trong các thùng container, mùn cưa thường được dùng lót dưới sàn container hoặc trên mặt phẳng nghiêng. 

Khi sử dụng mùn cưa cần lưu ý hạt mùn cưa có thể bị rơi vãi do rung động hoặc có thể bị lèn chặt hơn tạo khoảng trống so với ban đầu.

Các loại vật liệu bao bì

Các loại vật liệu bao bì đóng gói là một cách giải quyết đơn giản nhất để chống không cho các kiện hàng xô dịch.

Chèn đầy các khoảng trống bằng các loại vật liệu bao bì cần đảm bảo các lực phân bổ nằm trong giới hạn.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.