10 Công Nghệ Hàng Không Vũ Trụ Mở Cánh Cửa Mới Trong Khám Phá Không Gian | CNSG

10 Công Nghệ Hàng Không Vũ Trụ Mở Cánh Cửa Mới Trong Khám Phá Không Gian | CNSG

10 công nghệ hàng không vũ trụ mở cánh cửa mới trong khám phá không gian

Ngày đăng: 15/04/2024

Công nghệ hàng không vũ trụ - một lĩnh vực vô cùng hấp dẫn và đầy kỳ diệu, đã mở ra những cánh cửa mới đến với vũ trụ rộng lớn, thỏa mãn khát khao chinh phục

Công nghệ hàng không vũ trụ – một lĩnh vực vô cùng hấp dẫn và đầy kỳ diệu, đã mở ra những cánh cửa mới đến với vũ trụ rộng lớn. Được sinh ra từ niềm khao khát chinh phục không gian và hiểu rõ hơn về vũ trụ bí ẩn, công nghệ hàng không vũ trụ đã đem lại những tiến bộ đáng kinh ngạc và cuốn hút hàng loạt tâm hồn của nhân loại. Cùng CNSG khám phá 10 công nghệ hàng không vũ trụ mở cánh cửa mới trong khám phá không gian, qua bài viết sau nhé!

GPS / GLONASS

GPS- công nghệ hàng không vũ trụ
GPS- công nghệ hàng không vũ trụ

Hệ thống định vị toàn cầu GPS (Mỹ) ban đầu được phát triển cho mục đích quân sự và nghiên cứu từ những năm 70 của thế kỷ trước. Hiện nay, hầu hết mọi người trên hành tinh đều liên kết điện thoại thông minh với hệ thống này. Ngoài GPS, Nga cũng có hệ thống tương tự gọi là GLONASS. Hiện nay, hầu hết các xe ô tô mới và nhiều thiết bị khác như tàu, thuyền và cả mô tô đều được trang bị thiết bị định vị toàn cầu.

Tấm năng lượng mặt trời

Tấm năng lượng mặt trời được sử dụng cho nguồn năng lượng của vệ tinh
Tấm năng lượng mặt trời được sử dụng cho nguồn năng lượng của vệ tinh

Tấm năng lượng mặt trời ban đầu được sử dụng cho nguồn năng lượng của vệ tinh không gian, sau đó lan rộng ra các khu vực khác, đặc biệt là ở những vùng nhiều nắng. Chúng thường được lắp đặt trên mái nhà và sườn đồi, trở thành một nguồn năng lượng xanh phổ biến. Ngành công nghiệp ô tô cũng đã thử nghiệm xe có sử dụng tế bào quang điện. Một số xe được trang bị cửa sổ trời có tấm pin mặt trời để tích trữ năng lượng, hỗ trợ việc điều hòa không khí trong khoang hành khách khi thời tiết nắng nóng.

Pin nhiên liệu

Ban đầu, pin nhiên liệu là công nghệ hàng không vũ trụ được phát triển chủ yếu để sử dụng trong không gian như một nguồn cung cấp năng lượng. Tuy nhiên, hiện nay, pin nhiên liệu này đã trở nên phổ biến trong nhiều thiết bị và ngành công nghiệp. Trong lĩnh vực ô tô, pin nhiên liệu hydro đang được thử nghiệm và những chiếc ô tô sử dụng loại pin này đã được sản xuất, như Toyota Mirai là một ví dụ.

Sợi carbon 

Tấm năng lượng mặt trời được sử dụng cho nguồn năng lượng của vệ tinh
Sợi carbon đã được sử dụng trong chương trình Tàu con thoi

Sợi carbon là một công nghệ hàng không vũ trụ, đã được sử dụng trong chương trình Tàu con thoi như một vật liệu tổng hợp nhẹ và chịu nhiệt. Nó được áp dụng trên các cạnh đầu và mũi của cánh để bảo vệ tàu vũ trụ khỏi nhiệt độ cao khi đi vào các lớp khí quyển dày đặc. Trước đây, sản xuất sợi carbon rất phức tạp và giá thành sản phẩm cao. Tuy nhiên, sau này, việc sử dụng polyme gia cố bằng sợi carbon đã mở rộng từ mô tô thể thao sang cả thiết kế và nội thất của ô tô đường trường.

Lốp không hơi

Tấm năng lượng mặt trời được sử dụng cho nguồn năng lượng của vệ tinh
Lốp không hơi ứng dụng vào thiết bị khảo sát mặt trăng

Trên các tàu thám hiểm và thiết bị khảo sát mặt trăng đa số sử dụng công nghệ hàng không vũ trụ là lốp không hơi. Hiện nay, chúng được sử dụng cho các thiết bị đặc biệt chạy trên cạn. Nhiều nỗ lực đang được tiến hành để sản xuất loại lốp tương tự cho xe du lịch, thiết bị quân sự và các ứng dụng khác, nhưng chưa được sử dụng phổ biến và sản xuất hàng loạt trên qui mô thương mại.

Vật liệu cách nhiệt

Trong ngành công nghệ hàng không vũ trụ, để cách ly thiết bị khỏi tia hồng ngoại người ta thường sử dụng lá kim loại và một trong những chất hiệu quả nhất để thực hiện điều này là vàng. McLaren F1, một siêu xe với động cơ V12 mạnh mẽ, đã sử dụng vật liệu cách nhiệt là vàng để bảo vệ khoang động cơ.

Màn hình chiếu (HUD – Màn hình hướng lên)

Màn hình chiếu (HUD – Màn hình hướng lên) không chỉ phổ biến trong công nghệ hàng không vũ trụ, mà hiện nay còn được sử dụng rộng rãi trong hàng không và ô tô, thậm chí cả trong các thiết bị nhỏ gọn khác. Màn hình này có khả năng hiển thị thông tin tốc độ, hướng đi, biển báo và nhiều cảnh báo quan trọng khác.

Radar laser

Radar laser ban đầu được sử dụng trong công nghệ hàng không vũ trụ để đo khoảng cách và quan sát các vật thể trong không gian. Hiện nay, thiết bị này đã được áp dụng rộng rãi trong ô tô và nhiều thiết bị tự hành khác. Sự kết hợp giữa radar và nắp đậy đặc biệt cho phép theo dõi tình hình xung quanh – đây chính là cơ sở của các thiết bị chuyển động tự hành, xe tự lái, máy bay không người lái và nhiều ứng dụng khác.

Các ống dẫn khí trong thiết bị

Các ống dẫn khí trong thiết bị đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lực cản khí động học. Để áp dụng công nghệ hàng không vũ trụ này, NACA (tiền thân của NASA) đã phát triển các lỗ đặc biệt trên thân tàu vũ trụ. Tuy nhiên, kỹ thuật này không hiệu quả trong ngành hàng không vũ trụ, nhưng lại được áp dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô. Hiện nay, tất cả các nhà sản xuất xe đắt tiền đều áp dụng chuyển động của không khí thông qua các kênh đặc biệt bên trong thân xe.

Quần áo chống cháy

Tấm năng lượng mặt trời được sử dụng cho nguồn năng lượng của vệ tinh
Quần áo chống cháy đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phi hành gia

Quần áo chống cháy đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phi hành gia và các tay đua trong môn đua xe thể thao. Đây là một công nghệ hàng không vũ trụ quan trọng. Việc gia tăng các vụ hỏa hoạn chết người đã làm nảy sinh lo ngại về an toàn của các tay đua. Vì vậy, các thiết bị đặc biệt được chứng nhận đã xuất hiện, giúp chịu được ngay cả ngọn lửa trần trong một thời gian.

Lời kết

Trong bài viết này, chúng ta đã khám phá 10 công nghệ hàng không vũ trụ mở cánh cửa mới trong khám phá không gian. Hy vọng những thông tin CNSG chia sẻ hữu ích với bạn.

Tuy nhiên, công nghệ không chỉ có tác động trong lĩnh vực hàng không vũ trụ mà còn lan tỏa và ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác của cuộc sống. Trong ngành công nghiệp vận chuyển và logistic, sử dụng xe nâng điện và ắc quy xe nâng tại CNSG là một lựa chọn thông minh và bền vững. Xe nâng điện giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm năng lượng và tạo môi trường làm việc an toàn hơn. Ắc quy xe nâng chất lượng cung cấp năng lượng ổn định và lâu dài, tăng hiệu suất hoạt động và giảm thiểu thời gian chờ đợi. Liên hệ hotline 0987.115.148 để được CNSG tư vấn kỹ hơn nhé!

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.