Hệ Thống Lái Thủy Lực Tàu Thủy Hiện đại | CNSG

Hệ Thống Lái Thủy Lực Tàu Thủy Hiện đại | CNSG

Hệ thống lái thủy lực tàu thủy hiện đại

Ngày đăng: 15/04/2024

Ngày nay, con người đã nghiên cứu và phát minh ra hệ thống lái thủy lực tàu thủy với những tính năng do thủy lực hỗ trợ giúp việc vận hành và điều khiển tàu

Trước kia với hệ thống lái kiểu truyền thống dùng chân vịt nối với cần lái thông qua 1 trục để truyền động thường gây ra những khó khăn khi tàu tăng tốc hoặc bẻ lái tốn kém thêm nhân công và vô cùng nguy hiểm.

Ngày nay, con người đã nghiên cứu và phát minh ra hệ thống lái thủy lực tàu thủy với những tính năng do thủy lực hỗ trợ giúp việc vận hành và điều khiển tàu đơn giản, năng suất hơn rất nhiều.

Trong bài viết này CNSG sẽ chia sẻ những tính năng ưu việt của hệ thống lái thủy lực tàu thủy, cùng tham khảo nhé!

Loop Foodie GIF by TRUFF

Hệ thống lái thủy lực tàu thủy là gì?

Hệ thống lái thủy lực tàu thủy
Hệ thống lái thủy lực tàu thủy
 • Hệ thống lái thủy lực tàu thủy được coi là 1 phát minh, 1 phần rất quan trọng đối với các phương tiện vận tải đường thủy như tàu cá, tàu kéo, xà lan, ghe tàu… Nó đảm nhiệm chức năng chính để thực hiện việc điều khiển hướng đi của tàu trên sông, biển. 
 • Nếu hệ thống lái thủy lực không đảm bảo an toàn sẽ gây ra những nguy hiểm đặc biệt nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của ngư dân khi đánh bắt xa bờ. 
 • Khi thiết kế và chế tạo hệ thống lái thủy lực tàu thủy phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí như: 
 • Để tiết kiệm diện tích, thiết kế hệ thống lái tàu thủy phải có kích thước nhỏ gọn.
 • Hệ thống lái thủy lực tàu thủy phải đảm bảo tốt tốc độ bẻ lái và ổn định hướng cho tàu khi di chuyển. 
 • Hệ thống này phải cung cấp đủ lực và momen lớn để làm việc. 
 • Với giá thành lên đến khoảng chục triệu để đầu tư vào hệ thống lái thủy lực thì đó là một khoản chi phí không hề nhỏ nhưng lợi ích mà nó mang lại rất lâu dài. 

Cấu tạo chung hệ thống lái tàu thủy

Cấu tạo chung hệ thống lái tàu thủy (1)
Cấu tạo chung hệ thống lái tàu thủy (1)

Hệ thống lái tàu thủy hỗ trợ cho việc chuyển hướng, di chuyển trên sông, biển thường được phân chia thành 2 phần chính đó là: phần cơ khí và phần thủy lực. Cụ thể là:

Phần cơ khí

Thùng dầu thực hiện nhiệm vụ chính là chứa dầu và tản nhiệt dầu cho toàn bộ hệ thống, vô lăng lái bằng gỗ hoặc bằng inox, bộ giá đỡ ben dầu (hay còn gọi là đế xi lanh), bộ giá đỡ bơm thủy lực (hay còn gọi đế bơm), bộ sector lái, ống dầu, chốt. Tùy theo hệ thống mà khách hàng có thể lắp thêm các thiết bị tản nhiệt dầu hoặc thêm lọc dầu trong thùng chứa.

Phần thủy lực

Hai xi lanh thủy lực đầu tròn để chuyển năng lượng của dòng dầu thành lực đầu cần, đồng hồ đo áp suất loại có dầu để pót lái, chống rung kim, bơm thủy lực để hút và đẩy dầu đi vào hệ thống 1 cách mạnh mẽ, van an toàn thủy lực bảo vệ tránh việc tăng áp, van phân phối dầu.

Ngoài ra, trong hệ thống máy lái tàu thủy còn có 1 phần nữa đó là điện tử. Nó bao gồm: Bộ đồng hồ đo góc lái, sen soi góc lái.

Tất cả các thiết bị này đều góp phần để tạo nên 1 hệ thống lái thủy lực tàu thủy hoàn chỉnh. Chúng được chọn lọc, cân nhắc về công suất sao cho đảm bảo tính ổn định, tối ưu cho toàn bộ hệ thống khi vận hành. Chúng được lắp ráp theo 1 thiết kế nhất định giúp con người có thể thao tác nhanh chóng, thuận tiện nhất.

Cơ chế hoạt động của hệ thống lái tàu thủy

Thùng chứa dầu sẽ cung cấp dầu thủy lực cho máy bơm. Bơm dầu được kết nối với hệ thống van thủy lực để có thể phân phối đường dầu cao áp. Các van thủy lực phân phối sẽ được kết nối động với cơ cấu lái. 

Khi người điều khiển tàu thủy, tàu biển thực hiện thao tác quay vô lăng của cơ cấu lái. Hệ thống lái thủy lực tàu thủy, tàu biển sẽ điều khiển để van thủy lực xả dòng dầu áp suất cao đẩy piston trong xi lanh truyền động đến chân vịt. 

Cơ chế này hỗ trợ giúp người lái chỉ cần xoay nhẹ vô lăng là đã có thể điều khiển tàu theo đúng mục đích. Kiểm soát đường đi chuyển của tàu tốt hơn.

Do được hỗ trợ lái bằng thủy lực nên nên người chủ tàu khi điều khiển quay vô lăng, bẻ lái bên trái, phải, lái quay đầu,… đều rất dễ dàng, không tốn nhiều sức lực nhân công mà lại có độ chính xác rất cao.

Lý do tàu thuyền nên lắp hệ thống lái thủy lực tàu thủy

Ứng dụng hệ thống lái thủy lực trên tàu lớn
Ứng dụng hệ thống lái thủy lực trên tàu lớn
 • Ngành đánh bắt thủy hải sản, vận tải trên sông biển ở nước ta hiện nay đang được đầu tư để phổ biến rộng rãi hơn nhằm khai thác tiềm năng hải sản biển. Đặc biệt là ngành đánh bắt hải sản mang lại thu nhập cao, góp phần rất lớn trong việc cải thiện đời sống. 
 • Trong thời đại hiện nay, với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật cũng đòi hỏi con người cần phải đóng mới tàu thuyền có công suất lớn và thay đổi hệ thống lái. 
 • Lắp mới hệ thống lái tàu thủy là một giải pháp kinh tế tối ưu, nhất ở thời điểm hiện tại bởi hệ thống này có thể tăng tính cơ động khi vận hành, giảm sử dụng nhân công, tiết kiệm nhiên liệu, rút ngắn thời gian cho hành trình trên biển, mang lại hiệu quả cao và năng suất lao động như ý muốn. 
 • Đặc biệt việc đổi hướng chính xác và nhanh còn giúp tàu thuyền có thể đảm bảo an toàn tốt hơn cho các chuyến biển dài ngày.
 • Giống như trên bờ có hệ thống cảnh báo xe oto, biển báo xe nâng trong các khu công nghiệp,…trên hệ thống tàu thủy cũng trang bị các hệ thống điều khiển và cảnh báo
Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.