"Điểm Danh" 8 Năng Lượng Tái Tạo Trong Tương Lai | CNSG

"Điểm Danh" 8 Năng Lượng Tái Tạo Trong Tương Lai | CNSG

“Điểm danh” 8 năng lượng tái tạo trong tương lai

Ngày đăng: 15/04/2024

Năng lượng tái tạo ngày nay đang được tận dụng triệt để từ các năng lượng vô hạn trong hành tinh nhằm thay thế dần các nhiên liệu, năng lượng từ thiên nhiên,

Năng lượng tái tạo ngày nay đang được tận dụng triệt để từ các năng lượng vô hạn trong hành tinh nhằm thay thế dần các nhiên liệu, năng lượng từ thiên nhiên, mang lại lợi ích vô cùng lớn giúp bảo vệ môi trường, giảm thiểu lượng khí thải Carbon và các loại ô nhiễm khác. 

climate change wind GIF by SoulPancake

Năng lượng tái tạo là gì?

Năng lượng tái tạo
Năng lượng tái tạo
  • Năng lượng tái tạo còn được gọi là năng lượng sạch hoàn toàn được định nghĩa trái ngược với nhiên liệu hóa thạch- năng lượng không tái tạo.
  • Năng lượng tái tạo được tạo ra từ các nguồn vô hạn, hình thành liên tục như ánh sáng mặt trời, gió, mưa, thủy triều, sóng biển, …
  • Nguồn năng lượng tái tạo là những ứng dụng công nghệ xanh mới, mang đến nhiều chuyển biến, hiệu ứng tích cực trong tương lai.
  • Năng lượng sạch hoàn toàn đang nhanh chóng mở rộng quy mô lớn và nhỏ, dần thay thế cho các nguồn nhiên liệu truyền thống ảnh hưởng đến môi trường trong 4 lĩnh vực quan trọng: làm mát, nhiên liệu động cơ, phát điện và hệ thống điện độc lập nông thôn.

Ưu và nhược điểm của năng lượng tái tạo

Ưu điểm

  • Năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường và ít gây ô nhiễm nên bảo vệ được sức khỏe con người, giữ cho môi trường luôn xanh.
  • Năng lượng tái tạo sử dụng nguồn năng lượng vô tận, vô hạn trong vũ trụ và tự nhiên nên không lo lắng về vấn đề thiếu hụt.
  • Đem lại rất nhiều ứng dụng thiết thực và hữu ích cho đời sống con người, nâng cao mức sống với các mặt hàng tiêu dùng tiết kiệm điện năng cho hộ gia đình, xí nghiệp, nhà máy,…

Nhược điểm

  • Để sử dụng năng lượng tái tạo cần đầu tư nhiều chi phí vào công nghệ môi trường, các máy móc tiên tiến hiện đại, nhiều trang thiết bị, dây chuyền sản xuất,… 
  • Hiệu suất hoạt động và tính ổn định của việc sử dụng năng lượng tái tạo thường chịu tác động trực tiếp từ sự thay đổi của thiên nhiên, ngoài tầm kiểm soát của con người gây khó khăn trong quá trình sản xuất.

Các loại năng lượng tái tạo trên thế giới

Năng lượng gió

Gió là năng lượng tái tạo (1)
Gió là năng lượng tái tạo (1)

Năng lượng gió là nguồn năng lượng tái tạo phổ biến có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai, các tua bin gió phát điện được áp dụng dùng trên quy mô lớn, có công suất hoạt động mạnh mẽ từ khoảng 600kW-9 MW.

Các Tuabin gió thường được đặt ở những nơi có sức gió lớn, trên đồi cao hoặc gần bờ biển, sức gió tăng cũng tạo động lực quay Tuabin gió, tạo ra nguồn năng lượng lớn để sản xuất ra điện với công suất tối đa. 

Ở các khu vực có gió mạnh liên tục cũng rất lý tưởng để thành lập các trang trại điện gió lớn, hằng năm số giờ tải của tuabin gió được ước tính thay đổi từ khoảng 16-58% ở khu trên đồi và cao hơn ở vị trí ngoài khơi khoảng 70%.

Năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là năng lượng tái tạo
Năng lượng mặt trời là năng lượng tái tạo

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo vô tận ứng dụng được trong rất nhiều lĩnh vực nếu biết khai thác.

Nhờ áp dụng công nghệ khoa học hiện đại, năng lượng mặt trời dùng được trong kiến trúc năng lượng mặt trời, năng lượng mặt trời tập trung (CSP), năng lượng mặt trời để sưởi ấm, quang điện bộ tập trung (CPV), quang điện và quang hợp nhân tạo, tạo ra điện cung cấp cho thiết bị điện, làm nước nóng,…

Thủy điện

Thủy điện đã được phát minh và ứng dụng từ rất lâu, là nguồn năng lượng tái tạo sạch hoàn toàn đang áp dụng ở hầu hết quốc gia.

Cơ chế hoạt động của thủy điện là dựa vào sức nước trong các đập, dòng nước có tốc độ nhanh để tạo năng lượng cho tuabin máy phát điện. 

Năng lượng sinh học

Năng lượng sinh học là năng lượng tái tạo
Năng lượng sinh học là năng lượng tái tạo

Năng lượng sinh học cũng là năng lượng tái tạo- năng lượng sinh khối có nguồn gốc chính từ cây trồng và động vật. 

Nhờ vào quá trình đốt cháy để tạo ra nhiệt có thể tạo ra được năng lượng sinh học sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp. 

Năng lượng địa nhiệt

Năng lượng địa nhiệt là nguồn năng lượng tái tạo của Trái Đất sinh ra từ nguồn gốc ban đầu sự hình thành của hành tinh khi có sự phân rã, phóng xạ của các loại khoáng chất.

Năng lượng địa nhiệt cũng được khai thác nhằm tạo ra điện ở các khu vực có độ dốc địa nhiệt đủ chiều cao.

Tuy nhiên để khai thác năng lượng địa nhiệt cần đầu tư nhiều vào kỹ thuật và công nghệ khai thác hiện đại, chỉ áp dụng được ở độ cao nhất định nên bị giới hạn ở một vài nơi. 

Năng lượng chất thải rắn

Năng lượng chất thải rắn được hình thành từ biện pháp tái chế rác thải hữu cơ, trải qua một quy trình khép kín sẽ chuyển hóa các chất rắn này thành nguồn năng lượng điện năng đồng thời giảm thiểu được lượng phát thải khí nhà kính.

Vấn đề xử lý chất thải rắn chuyển hóa thành năng lượng và nguyên liệu thô cho các hoạt động công nghiệp đã được nhiều quốc gia tiên tiến áp dụng như các quốc gia Bắc Âu, Nhật Bản, Mỹ, Đức, Singapore, …

Nguồn năng lượng này vẫn chưa được áp dụng rộng rãi ở các nước đang phát triển mặc dù có lượng rác thải đô thị nhiều hơn so với các nước phát triển vì bị hạn chế về công nghệ và mức vốn đầu tư. 

Năng lượng thủy triều

Sự chuyển đổi của năng lượng thủy triều là nguồn năng lượng tái tạo sạch hoàn toàn, được dùng để tạo ra điện. 

Tuy nhiên, năng lượng thủy triều phát điện cần đầu tư khá tốn kém về chi phí công nghệ mới có khả năng chuyển hóa thành năng lượng. 

Nguồn năng lượng tái tạo từ thủy triều cũng có tính ổn định không quá cao vì phụ thuộc rất nhiều vào vận tốc dòng chảy tự nhiên của thủy triều, nếu không đủ lớn thường không thể phát điện.

Những nhược điểm tồn tại ở năng lượng thủy triều ngày nay cũng đang dần được khắc phục bởi các nhà khoa học với khả năng tích trữ năng lượng để sử dụng, trong tương lai nguồn năng lượng này sẽ được áp dụng dùng rộng rãi để ngăn cản cuộc khủng hoảng năng lượng trên thế giới.

Nhiên liệu hydrogen và pin nhiên liệu hydro

Nhiên liệu hydrogen còn được sử dụng trong pin nhiên liệu hydro là nguồn năng lượng tái tạo có khả năng  cung cấp năng lượng cho động cơ điện, cơ chế hoạt động tương tự như pin lưu trữ điện. 

Loại năng lượng này thường được ứng dụng cho các dòng xe chạy bằng năng lượng hơi nước, nhờ đó giảm thiểu ô nhiễm môi trường đáng kể, bảo vệ được nguồn sống và sức khỏe con người.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.