10+ Công Nghệ Môi Trường Của Tương Lai | CNSG

10+ Công Nghệ Môi Trường Của Tương Lai | CNSG

10+ công nghệ môi trường của tương lai

Ngày đăng: 15/04/2024

Môi trường sống ngày nay đang bị đe dọa nặng nề bởi lượng khí thải CO2 quá lớn và ô nhiễm, công nghệ môi trường trong tương lai với nhiều đột phá đem đến

Môi trường sống ngày nay đang bị đe dọa nặng nề bởi lượng khí thải CO2 quá lớn và ô nhiễm, công nghệ môi trường trong tương lai với nhiều đột phá đem đến nguồn năng lượng, khí thải thân thiện giúp con người sống trong môi trường xanh, sạch, đẹp.

Eevamari eevamari GIF

Cùng cập nhật 10+ công nghệ môi trường của tương lai ngay trong bài viết này của CNSG nhé!

Hạn chế sử dụng giấy

 • Mỗi ngày, lượng giấy dùng trung bình trên thế giới lên đến khoảng 60 triệu tờ, việc sử dụng giấy trong các văn phòng làm việc, công ty, doanh nghiệp, cơ quan hành chính, bệnh viện, trường học,…đều rất nhiều chủ yếu lấy nguyên liệu làm giấy từ gỗ tự nhiên do đó gây hại đến môi trường, chặt phá nhiều cây xanh.
 • Để khắc phục vấn đề về sử dụng giấy tự nhiên, công nghệ môi trường hiện đại ngày nay đã phát minh ra các loại giấy điện tử, báo điện tử, sách điện tử, hóa đơn điện tử hay các chứng từ điện tử,…nhằm hạn chế sử dụng giấy sản xuất bằng nguyên liệu gỗ thuần tự nhiên. 
 • Công nghệ môi trường mới với những tờ giấy điện tử có thể tái sử dụng rất nhiều lần, được làm từ màn hình dẻo với giao diện thân thiện như những tờ báo truyền thống. 
 • Màn hình của giấy điện tử thường gồm vô số vi nan (microcapsules) chứa các phân tử mang điện tích, trong mỗi vi nan này lại chứa các phân tử trắng và đen mang điện tích âm và dương. 
 • Các phân tử trắng và đen trong giấy điện tử tạo nên những hình thức lớp nền mặt khác nhau tùy thuộc vào tín hiệu điện, từ đó hiển thị những văn bản, tờ báo dưới nhiều hình thức phong phú, tăng thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ cho người dùng.

Xem thêm:

8 năng lượng tái tạo trong tương lai

10 phát minh công nghệ y tế [ĐỘT PHÁ] nhất mọi thời đại

Chôn khí thải vào lòng đất 

Đột phá công nghệ môi trường chôn khí CO2 dưới lòng đất
Đột phá công nghệ môi trường chôn khí CO2 dưới lòng đất
 • Theo tính toán từ các Cơ quan Quản lý thông tin năng lượng, con người sẽ thải ra gần 8.000 triệu tấn CO2 tính đến năm 2030 từ năng lượng không tái tạo gây ô nhiễm. 
 • CO2 là loại khí thải chính gây nên nhiều tác hại cho con người, làm nguy hại đến môi trường sống mà tiêu biểu nhất là hiệu ứng nhà kính khiến trái đất dần nóng lên, băng ở 2 cực tan ra dẫn đến những biến động lớn, gây ra thiên tai nặng nề mà con người không thể lường trước.
 • Lượng CO2 thải ra khí quyển theo cách tự nhiên nên không thể ngăn cản được, vì vậy để hạn chế lượng CO2 cần tìm thêm các biện pháp xử lý bằng công nghệ môi trường để giảm thiểu bớt tác hại.
 • Một phương pháp được các chuyên gia đưa ra là bơm CO2 vào trong lòng đất trước khi nó có cơ hội phát thải vào khí quyển. 
 • Để thực hiện được cơ chế chôn lấp khí CO2, các chuyên gia sẽ sử dụng công nghệ môi trường để tách khí CO2 từ các loại khí phát thải khác, sau đó chôn lấp khí này dưới các quặng muối, giếng dầu và các vỉa đá đã qua khai thác.

Xem thêm: 6 Công nghệ âm thanh hiện đại hiện nay

Sử dụng thực vật và vi khuẩn 

Công nghệ môi trường xử lý nước thải vi sinh 1
Công nghệ môi trường xử lý nước thải vi sinh 1
 • Để xử lý ô nhiễm môi trường, các chuyên gia đã sử dụng công nghệ xử lý nước thải kết hợp cùng công nghệ môi trường, sử dụng chính thực vật và vi khuẩn để xử lý nước thải, chất bẩn sinh học. 
 • Những thí nghiệm về sử dụng thực vật và vi khuẩn để xử lý ô nhiễm sẽ được áp dụng rộng rãi với những thí nghiệm làm sạch đất bị nhiễm chất độc asen bằng cây trồng và dùng vi khuẩn để xử lý nitrat có trong nước bị ô nhiễm. 
 • Phương pháp sinh học được các cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ đã áp dụng rộng rãi để làm sạch một số khu vực bị ô nhiễm, các nhà khoa học cũng cố gắng lai tạo các giống cây mới với khả năng chuyển chất ô nhiễm từ rễ ra bên ngoài thông qua lá cây. 

Trồng cây trên mái nhà 

Công nghệ môi trường trồng cây trên mái nhà 1 (1)
Công nghệ môi trường trồng cây trên mái nhà 1 (1)
 • Trồng cây trên mái nhà thực chất đã được xuất hiện từ những vườn vườn treo Babilon, một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Những cung điện hoàng gia trong khu vườn treo này được phủ cây xanh kín lên ban công, mái nhà, sân thượng thành một cung điện xanh cổ tích mà đức Vua đã dành tặng cho người vợ thương yêu của mình. 
 • Trong thời hiện đại, khi áp dụng trồng cây xanh trên mái nhà là công nghệ xanh và sẽ giảm được những tác động của CO2, hấp thụ nhiệt, CO2 và thải ra O2 với tác dụng điều hòa, làm mát không khí và giảm điện năng sử dụng của máy lạnh. 
 • Đây là ý tưởng rất sáng tạo cho công nghệ môi trường trong tương lai, cũng là công nghệ xanh đem đến một môi trường sống thân thiện, trong lành, hòa mình cùng thiên nhiên cũng giúp con người có thêm hứng khởi ngày mới và giải tỏa những căng thẳng của của cuộc sống.

Xem thêm: Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Khai thác sóng và thuỷ triều để phát điện

Công nghệ môi trường khai thác sóng và thuỷ triều để phát điện (1)
Công nghệ môi trường khai thác sóng và thuỷ triều để phát điện (1)
 • Đại dương chiếm đến 70% bề mặt diện tích của trái đất, nguồn năng lượng vô tận từ sóng cũng có thể phát ra điện bằng cách tạo nên những tuabin quay tạo ra điện.
 • Vấn đề khó khăn khi khai thác nguồn năng lượng sóng là tính chất không ổn định của dòng nước, những con sóng quá nhỏ thường không cung cấp đủ năng lượng cho máy phát ra điện.
 • Các kỹ sư ngày nay đã nghiên cứu được hệ thống tua bin và công nghệ môi trường lưu giữ năng lượng cho máy phát điện, khi đã đủ nguồn năng lượng cần thiết, các máy phát điện này sẽ hoạt động bằng tuabin chạy bằng năng lượng thủy lực.

Chuyển hoá năng lượng nhiệt từ đại dương (OTEC) 

 • Các chuyên gia nghiên cứu tại Bộ Năng lượng Mỹ đã đưa ra chỉ số khủng lượng nhiệt từ mặt trời mà đại dương hấp thụ mỗi ngày lên đến 250 triệu thùng dầu. 
 • Những tấm pano được áp dụng công nghệ môi trường của tương lai để thu được nguồn năng lượng  nhiệt vô tận này trên chính bề mặt đại dương của trái đất. 
 • Công nghệ OTEC lợi dụng sự chênh lệch nhiệt độ giữa mặt biển (nóng) và đáy biển (lạnh) nhằm chuyển hóa năng lượng nhiệt chứa trong đại dương thành điện. 

Sử dụng năng lượng mặt trời 

 • Năng lượng mặt trời có thể chuyển hoá thành nhiệt hoặc điện năng vì khi chiếu tới bề mặt trái đất dưới dạng photon,. 
 • Ngày nay đã có rất nhiều loại bộ thu năng lượng mặt trời đa dạng, có động cơ vận hành khác nhau ra đời và đã được ứng dụng thành công bởi nhiều cá nhân, công ty năng lượng.
 • Bộ thoa nhiệt năng lượng mặt trời và pin năng lượng mặt trời hai dạng phổ biến của thiết bị thu năng lượng mặt trời. 
 • Khi áp dụng công nghệ môi trường của tương lai đã sử dụng phương pháp hiệu quả hơn để thu năng lượng mặt trời bằng cách sử dụng máng Parabol và những tấm gương để hội tụ năng lượng mặt trời.
 • Sử dụng năng lượng mặt trời để phát điện cũng là cách thức giảm được hàng tấn khí CO2 mỗi năm, giúp bảo vệ môi trường sống không bị nóng lên.

Năng lượng Hydro 

 • Nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm nặng nề cho môi trường nay được áp dụng công nghệ môi trường thay thế nhiên liệu thân thiện hơn là pin nhiên liệu Hydro.
 • Do cơ chế hoạt động là sự kết hợp hydro và oxy trong quá trình tạo ra điện năng, pin nhiên liệu hydro sản sinh sản phẩm phụ là nước thay vì thải ra khói gây ô nhiễm nhằm bảo vệ môi trường.
 • Công nghệ môi trường dùng năng lượng Hydro mới này cũng được các nhà khoa học áp dụng cho các thiết bị là máy xách tay, các thiết bị nhỏ gọn chạy bằng pin nhiên liệu.
 • Nhiều hãng xe cũng đang tiến hành nghiên cứu và hứa hẹn cho ra đời thế hệ xe hơi mới với loại chất thải duy nhất là nước. 

Khử muối trong nước biển 

 • Nguồn nước ngầm và nước ngọt tự nhiên đang dần bị ô nhiễm và cạn dần vì quá trình sử dụng lãng phí của con người, nguồn nước cạn kiệt này cũng đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của hàng tỷ người. 
 • Công nghệ môi trường tương lai sẽ áp dụng công nghệ khử muối và khoáng chất ra khỏi nước biển nhằm cung cấp được nguồn nước sạch cho nhiều khu vực trên thế giới. 

Chế tạo dầu mỏ từ bất kỳ thứ gì 

 • Nếu được xử lý theo phương pháp gọi là là thermo – depolymerization, bất cứ chất thải nào có thành phần cacbon – từ lốp xe cũ, phân gà cho tới chai lọ đều có thể biến thành dầu hỏa có cơ chế giống với sự sản sinh ra dầu hỏa từ thiên nhiên. Những nghiên cứu từ người đề xướng công nghệ môi trường này khẳng định rằng trong khoảng 1 tấn chất thải của gà có thể tạo ra 600 pounds (khoảng 273 kg) dầu mỏ. 
 • Trong tương lai, những máy móc, thiết bị áp dụng công nghệ môi trường sẽ được nghiên cứu với áp suất, nhiệt độ thích hợp để rút ngắn được thời gian sản xuất dầu mỏ từ các chế phẩm này. 

Công nghệ môi trường sẽ còn có những bước tiến vĩ đại trong tương lai nâng cấp được đời sống con người, bảo vệ được môi trường xanh và gắn kết con người gần hơn với thiên nhiên.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.