Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt ra đời là giải pháp rất hiệu quả nhằm giải quyết “tiếng kêu cứu” của môi trường trước vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng do nước thải sinh hoạt, giúp bảo vệ sức khỏe con người trước các nguy cơ gây bệnh tiềm tàng từ nguồn nước bẩn. 

Đặc tính của nước thải sinh hoạt

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt
Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt đô thị là gì?

Nước thải sinh hoạt được sinh ra từ hoạt động hàng ngày của con người như: ăn uống, vệ sinh, tắm giặt, … 

Ngoại trừ các hộ gia đình riêng lẻ ở nông thôn hiện nay chưa áp dụng các quy định về xử lý nước thải sinh hoạt, còn tại các tòa nhà, khu đô thị, khu nghỉ dưỡng, chung cư, trung tâm thương mại, nhà hàng… đều cần xử lý nước thải áp dụng theo đúng tiêu chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT.

Xem thêm: 8 năng lượng tái tạo trong tương lai

Lượng nước thải sinh hoạt của một đô thị

Lượng nước thải sinh hoạt của một đô thị thường sẽ phụ thuộc vào đặc điểm kinh doanh, mật độ dân số, sản xuất ở khu vực đó. 

Hiện nay, các dòng nước thải sinh hoạt đều được xả ra hệ thống cống thoát nước thiết kế chung rồi chảy thẳng ra kênh, rạch, sông, hồ mà không qua xử lý. 

Lượng nước thải tích tụ ngày càng nhiều thường ảnh hưởng đến chất lượng đời sống và sức khỏe của con người, gây nên tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng cho cả sinh vật.

Việc xây dựng các hệ thống xử lý nước thải ở khu thành thị, dân cư, công trình công cộng là điều hết sức cấp bách trước tình trạng ô nhiễm này, được dùng khi kết hợp công nghệ môi trường

Tác hại của nước thải sinh hoạt

  • Ảnh hưởng sức khỏe: Nước thải không qua công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt gây cảm giác khó chịu, bốc mùi hôi thối, gây cảm giác ngột ngạt cho người dân xung quanh. Mùi hôi thối mang theo nhiều vi khuẩn lơ lửng, mầm bệnh trong không khí, trở thành nguy cơ lớn gây ra các bệnh về đường hô hấp, bệnh về da.
  • Gây mất mỹ quan đô thị: biểu hiện đầu tiên dễ nhận thấy của một dòng nước bị ô nhiễm đó chính là rác nổi lềnh bềnh, màu đen sánh đặc gây mất mỹ quan khu vực.
  • Gây mất vệ sinh: Các vùng nước bẩn tích tụ lâu ngày gây mất vệ sinh nghiêm trọng, sẽ là môi trường lý tưởng cho côn trùng, ruồi, nhặng, sinh sôi và phát triển, các loại vi khuẩn này cũng là vật trung gian mang đến các loại bệnh truyền nhiễm.
  • Giảm chất lượng cuộc sống: Chất lượng đời sống của người dân bị giảm sút, kinh tế đều bị tụt hậu dần, ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng, không ai muốn bỏ vốn, “đánh liều” để đầu tư vào một vị trí mà xung quanh bị ô nhiễm khi chưa được áp dụng công nghệ xử lý nước thải.
  • Ảnh hưởng sản xuất – kinh tế: Đối với khu vực nông thôn, nguồn nước sạch bị nhiễm bẩn khi không sử dụng công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nông sản, mùa màng, lưu lượng kim loại nặng nhiều trong nước khi con người dùng cho việc vệ sinh chuồng trại, tưới tiêu,… cũng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe…

Tầm quan trọng của việc xử lý nước thải sinh hoạt gia đình

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt
Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Công nghệ xử lý nước thải đúng cách và bàn bản là công nghệ xanh  sẽ góp phần rất quan trọng giảm thiểu những tác hại của nước thải, cải thiện chất lượng nguồn nước và nâng cao đời sống của người dân ở các khu vực xung quanh. 

Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải áp dụng công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt trong các khu chung cư, khu dân cư, trường học, bệnh viện,…cũng là một trong những tiêu chí cốt lõi để đánh giá chất lượng của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt

Trong bối cảnh ô nhiễm ngày càng tăng cao, việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt theo công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt là vấn đề cấp thiết cần làm ngay.

Quy trình thực hiện xử lý nước thải áp dụng công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt được thực hiện theo nhiều quy trình bài bản:

Bước 1: Sàng lọc

Hệ thống xử lý theo quy trình xử lý nước thải sinh hoạt
Hệ thống xử lý theo quy trình xử lý nước thải sinh hoạt

Để thực hiện mục đích loại bỏ các vật thể như mảnh gỗ, vải vụn, nhựa và dầu mỡ, nước thải ban đầu sẽ được vận chuyển cho vào đi qua thiết bị sàng lọc.

Nước thải được chuyển trực tiếp theo dòng chảy hoặc cho vào thùng chứa sau đó sử dụng xe nâng hàng để hỗ trợ di chuyển dễ dàng, nhanh chóng hơn, chịu được tải trọng rất lớn. 

 Nước thải sau khi đã xử lý sàng lọc ở bước 1 áp dụng công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt sau đó được bơm sang bước tiếp theo để thực hiện loại bỏ sạn.

Bước 2: Loại bỏ sạn

Bước loại bỏ sạn được thực hiện nhằm loại bỏ những vật liệu nặng nhưng mịn như sỏi, cát để loại bỏ chúng khỏi nước thải.

Bước 3: Xử lý sơ cấp

Nguồn nước thải sẽ được đưa ra bể lắng là bể tròn chứa, sử dụng các thiết bị và vật liệu lắng để lắng bùn sơ cấp, công nghệ xử lý nước thải sẽ thực hiện bơm nước từ đáy bể nước thải và hút lên trên sau đó đẩy ra ngoài.

Các mảnh vụn trôi nổi như dầu mỡ sẽ được xử lý bằng cách lướt khỏi mặt trên và được đưa đi cùng với vật liệu lắng xuống các thiết bị phân hủy.

Bước xử lý sơ cấp cũng loại bỏ photpho có trong nước thải bằng cách thêm một số chất hóa học khử photpho.

Bước 4: Sục khí

Trong bước này, các chất ô nhiễm được xử lý bằng cách cho vi sinh vật tiêu thụ và chuyển hóa thành nước, mô tế bào và nitơ.

Hoạt động sinh học ở bước sục khí được thực hiện với cơ chế giống với cơ chế hoạt động tự nhiên của sinh vật hoạt động xử lý ăn các chất thải này ở sông và đáy hồ nhưng trong môi trường công nghệ xử lý nước thải được bổ sung vi sinh vật nhằm thúc đẩy thời gian phân hủy nhanh hơn.

Bước 5: Xử lý thứ cấp

Sau khi xử lý sục khí xong ở bước thứ 4 trong quy trình, nước thải sẽ tiếp tục được chuyển đến quy trình xử lý thứ cấp ở các bể lắng tròn lớn.

Bước 6: Lọc

Bằng cách lọc qua môi trường polyester 10 micron, nước thải đầu ra sẽ được làm sạch. 

Quy trình này sẽ áp dụng công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt và dùng sự hỗ trợ của vật liệu bám trên bề mặt bộ lọc đĩa, rửa ngược định kỳ và đưa trở lại nhà máy để xử lý.

Bước 7: Khử trùng

Sau bước lọc, quy trình xử lý áp dụng công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt sẽ tiến hành khử trùng bằng tia cực tím, nhằm đảm bảo nước thải sau xử lý hầu như không có vi khuẩn.

Quá trình xử lý bằng tia cực tím hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn còn sót lại ở mức độ đã quy định trong giấy phép xả thải.

Xem thêm: Ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong y khoa

Bước 8: Hấp thụ oxy

Để đưa lượng oxy hòa tan lên mức cho phép, nước đã qua xử lý sẽ được sục khí cần thiết nhằm mang đến trạng thái nước ổn định, có chất lượng cao hơn.

Nước đã qua xử lý sau bước hấp thụ oxy sẽ đi qua đầu ra của nước thải. 

Nước thải ra sông phải đáp ứng đã qua xử lý công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt cần đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt. 

Yêu cầu về loại bỏ chất ô nhiễm phải được duy trì ở mức 98% hoặc cao hơn.

Hy vọng thông tin bài viết sẽ giúp hộ gia đình có thêm nhiều kiến thức bổ ích về xử lý nước thải sinh hoạt hằng ngày.

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt sẽ còn phát huy hiệu quả trong tương lai nhằm giữ môi trường sống luôn sạch đẹp và bảo vệ cho chính sức khỏe con người. 

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.