[ MẸO HAY ] Cách Xử Lý Khi Oto Hết Bình | CNSG

[ MẸO HAY ] Cách Xử Lý Khi Oto Hết Bình | CNSG

[ MẸO HAY ] cách xử lý khi oto hết bình

Ngày đăng: 15/04/2024

Xe oto khó khởi động, không thể khởi động và sáng đèn có thể xuất phát từ nguyên nhân oto hết bình. Những dấu hiệu nào để nhận biết oto hết bình, nguyên nhân

Xe oto khó khởi động, không thể khởi động và sáng đèn có thể xuất phát từ nguyên nhân oto hết bình. Những dấu hiệu nào để nhận biết oto hết bình, nguyên nhân do đâu và cách khắc phục ra sao?

Hãy cùng CNSG tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Dấu hiệu cảnh báo ô tô sắp hoặc bị hết ắc quy

Đèn cảnh báo ắc quy sáng

Đèn cảnh báo ắc quy sáng
Đèn cảnh báo ắc quy sáng

Đèn cảnh báo ắc quy là chi tiết được lắp đặt và thường xuất hiện trên bảng taplo. Khi ắc quy trên xe ôtô gặp vấn đề, hệ thống đèn này cũng sẽ sáng đèn cảnh báo và chủ xe cần tiến hành kiểm tra ngay.

Khởi động xe khó khăn

Động cơ xe ôtô khi khởi động yếu, khó khởi động hoặc khi khởi động gặp vấn đề bất thường là những dấu hiệu của việc ô tô hết bình. 

Nguyên nhân có thể là do các cọc bình nối cáp cực âm, cực dương bị bám bụi hoặc lỏng. 

Đặc biệt, xe ô tô khó khởi động vận hành động cơ vào buổi sáng là một trong những dấu hiệu nhận biết bình ắc quy ô tô hết điện rõ ràng nhất, người dùng nên nhanh chóng thay ắc quy mới cho xe.

Mức chất lỏng trong bình ắc quy thấp

Sau một thời gian dài sử dụng, chất lỏng trong bình ắc quy sẽ dần bay hơi khiến mức chất lỏng thấp hơn ngưỡng tiêu chuẩn. 

Trong trường hợp mức chất lỏng trong bình ắc quy thấp này, chủ xe nên mang xe đến các cơ sở bảo dưỡng để bổ sung nước cất, đồng thời điều chỉnh tỉ lệ trong các ngăn nhằm đảm bảo ắc quy có thể hoạt động lại bình thường.

Ắc quy ô tô bị phồng và rò điện

Ắc quy ô tô bị phồng và rò điện (1)
Ắc quy ô tô bị phồng và rò điện (1)

Khi quan sát bằng mắt thường, nếu chủ xe thấy hiện tượng khối ắc quy bị phồng lên, nên đưa xe đến gara để kiểm tra. 

Với trường hợp này, có thể bạn chưa cần thay bình ắc quy ngay lập tức nhưng đây cũng là dấu hiệu cho thấy ắc quy của bạn có vấn đề, nếu kéo dài có thể khiến điện áp trong bình ắc quy rò rỉ ra ngoài, tiềm ẩn những nguy cơ gây cháy nổ cao.

Nguyên nhân chủ yếu là do các mối nối giữa cáp cực âm và cáp cực dương bị lỏng, do nhiệt độ trong khoang động cơ quá cao dẫn tới hai đầu cực của bình ắc quy bị ăn mòn và oxy hóa. 

Động cơ đứng im, taplo xe không sáng đèn

Sau khi đã thao tác khởi động xe nhưng các bộ phận liên quan như động cơ, đèn cốt, đèn pha, bảng taplo, … không hoạt động (không sáng đèn) thì nhiều khả năng là ắc quy ô tô của bạn đã hư hỏng hoàn toàn. 

Xem thêm >>

Nguyên nhân khiến ô tô nhanh hết ắc quy

Thời tiết thay đổi

Các ắc quy trên xe oto hầu hết đều hoạt động dựa trên phản ứng hóa học để giải phóng năng lượng, vì vậy nhiệt độ thời tiết có thể sẽ ảnh hưởng đến quá trình này.

Đó cũng giải thích lý do vì sao ắc quy ô tô sẽ nhanh hỏng hơn, oto hết bình nhanh hơn nếu thường xuyên bị sấy dưới nắng nóng. 

Vậy nên, nếu chủ xe buộc phải đỗ xe dưới nắng nóng, hãy chuẩn bị thêm bạt nhiệt che phủ để hạn chế tình trạng hao bình ắc quy cũng như chống bạc màu xe.

Thói quen lái xe

Có lẽ nhiều người không biết thông tin rằng để sạc đầy ắc quy, ô tô phải vận hành bình thường và liên tục trong thời gian khoảng trên 20 phút (với điều kiện hệ thống sạc không có sự cố). 

Nếu người dùng thường di chuyển trên các lộ trình ngắn hay có thói quen tắt máy dừng đèn đỏ thì nhiều khả năng chính bạn là nguyên nhân rút ngắn tuổi thọ của ắc quy. 

Không bảo dưỡng thường xuyên

Bạn chỉ có thể biết được hiện trạng mức chất lỏng trong bình nếu bạn đi bảo dưỡng xe thường xuyên. 

Ngoài ra, khi bảo dưỡng định kỳ, chủ xe cũng có thể biết được và kiểm tra thêm các yếu tố như bề mặt và các cực của bình có còn trắng và sạch không. Điều đó sẽ giúp cho việc hoạt động của bình xe hiệu quả hơn.

Xe bị ngập nước

Sau khi chạy xe oto vào những vùng bị ngập nước hoặc những ngày mưa lớn, nếu bạn không nhanh chóng đi kiểm tra bảo dưỡng, các cực của ắc quy sẽ bị rỉ gây hạn chế khả năng tiếp xúc điện khiến quá trình khởi động gặp nhiều khó khăn và tiềm ẩn nguy cơ về cháy nổ cao.

Không sử dụng xe hoặc không khởi động máy một thời gian dài

Ôtô không được sử dụng thường xuyên khiến ắc quy xe nhanh chóng hết bình. Bên cạnh đó, các mẫu xe hiện nay cũng được trang bị thêm nhiều tính năng hiện đại như hệ thống mở từ xa, hệ thống chống trộm, … 

Với các hệ thống này, dù xe đã tắt hẳn máy cũng không đồng nghĩa với việc xe dừng tiêu thụ điện năng. 

Ắc quy dùng cho oto đã cũ

Tuổi thọ của ắc quy mới thường rơi vào khoảng 4-5 năm, vậy nên nếu bạn liên tục gặp phải các dấu hiệu trên thì khả năng ô tô của bạn cần 1 bình ắc quy mới.

Cách xử lý hiệu quả khi oto hết bình

Để nhanh chóng giải quyết tình trạng oto hết bình, người dùng có thể áp dụng phương pháp câu bình ắc quy để chiếc xe hoạt động bình thường. 

Việc câu bình không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ hay chất lượng của ắc quy cho điện. Đây chỉ là bước giúp kích nổ ban đầu, sau đó, điện áp sẽ được nạp vào ắc quy ngay sau khi động cơ hoạt động. 

Tuy nhiên, đây là phương pháp áp dụng cho các tình huống ắc quy trục trặc, nếu bạn gặp phải những trường hợp nguy hiểm hơn, hãy liên hệ các trung tâm sửa chữa để được ứng cứu kịp thời.

Để câu bình ắc quy cần chuẩn bị những gì?

Dây cáp điện câu bình
Dây cáp điện câu bình

Để tiến hành các thao tác câu bình ắc quy, người dùng cần chuẩn bị một số vật dụng như: 

 • Ắc quy mồi (thường là ắc quy từ xe khác)
 • Dây cáp điện câu bình (giá khoảng 200.000 đồng)

Dây dùng để câu bình là 2 đoạn dây song song, thường có 2 màu: Màu đỏ để nối cọc (+) màu đen để nối cọc (-), có kẹp để dễ dàng bắt vào các cọc ắc quy. 

Khi mua, người dùng nên chọn loại dây có chiều dài khoảng 2,5m trở lên vì trên thực tế không phải lúc nào cũng có thể di chuyển được 2 xe oto quá gần nhau.

 • Làm sạch các cực của ắc quy: có thể dùng giẻ sạch để lau chùi gỉ, bụi bẩn trước khi câu để đảm bảo việc truyền điện tốt nhất.
 • Đỗ hai xe gần nhau nhất có thể: người dùng nên chú ý an toàn khi thực hiện. 

Trước khi câu bình, cần chú ý tắt hết các thiết bị điện không cần thiết như điều hoà, đèn, CD/DVD,… 

Các bước tiến hành câu bình ắc quy

Tiến hành câu bình ắc quy
Tiến hành câu bình ắc quy
 • Bước 1: Nối cực (+) của ắc quy hết điện với cực (+) của ắc qui mồi, cần thao tác cẩn thận để tránh các đầu kẹp bị chạm, chập vào nhau.
 • Bước 2: Nối cực (-) của ắc quy mồi với đầu kẹp của cáp mồi, đầu cáp còn lại với bất kỳ tấm kim loại nào trong khoang động cơ của xe ắc quy hết điện. Tấm kim loại này có tác dụng hôc trợ như đế máy phát để nối mạch điện.
 • Bước 3: Khởi động xe nên cho điện và tăng ga lên một chút để đẩy điện áp lên cao, sau đó khởi động xe hết điện.
 • Bước 4: Khi xe oto hết bình đã khởi động được, để động cơ cả hai xe chạy ổn định trong khoảng 3 phút trước khi tháo các đầu cáp theo trình tự ngược lại với bước đấu nối. Có nghĩa là tháo cực (-) trước, sau đó tháo cực (+) sau.

Lưu ý khi thực hiện câu bình ắc quy ô tô 

Trong quá trình thực hiện câu bình ắc quy cho xe oto hết bình, người dùng cần chú ý tránh những hành động sau:

 • Không cố khởi động oto liên tục nhiều lần, điều này có thể làm hư hỏng động cơ.
 • Trong quá trình kích nổ, ắc quy sẽ có khí thoát ra, khí này có thể gây nổ. Vì vậy, trong suốt quá trình làm bạn hãy tránh sử dụng thuốc lá, bật lửa hay các nguồn gây cháy khác.
 • Tránh tiếp xúc với axit của ắc-quy, nó có thể làm bỏng da hay cháy quần áo.
 • Trong quá trình câu bình tuyệt đối không chạm vào xe, bạn có thể vô tình trở trở thành cầu nối điện và bị giật.
Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.