[MẸO HAY] Xử Lí Khi Xe Máy Hết Bình ắc Quy | CNSG

[MẸO HAY] Xử Lí Khi Xe Máy Hết Bình ắc Quy | CNSG

[MẸO HAY] xử lí khi xe máy hết bình ắc quy

Ngày đăng: 15/04/2024

Xuất phát từ nhiều nguyên nhân khi xe máy lâu ngày không khởi động hoặc việc dùng, bảo dưỡng xe không đúng cách khiến xe máy hết bình ắc quy và bạn không thể

Xuất phát từ nhiều nguyên nhân khi xe máy lâu ngày không khởi động hoặc việc dùng, bảo dưỡng xe không đúng cách khiến xe máy hết bình ắc quy và bạn không thể khởi động được chiếc xe máy của mình.

Với xe số thì việc xử lý không quá khó, nhưng với những xe tay ga hay xe sử dụng phun xăng điện tử thì đây là một vấn đề lớn, sau đây CNSG sẽ chia sẻ cách khắc phục rất nhanh chóng và hiệu quả.

Nguyên nhân xe máy hết bình nhanh 

Xe máy để lâu không sử dụng

Nhiều người sử dụng thường chủ quan nghĩ rằng xe máy để lâu một chỗ không tiêu thụ điện. Tuy nhiên, thực tế khi xe máy lâu ngày không sử dụng, lượng điện vẫn bị tiêu hao bởi khi xe không nổ máy thì các thiết bị thông minh trong xe hợp lệnh điều khiển xa vẫn sẵn sàng hoạt động. 

Vì vậy, khi xe để quá lâu không sử dụng cũng là nguyên nhân khiến cho điện năng trong ắc quy axit chì bị sụt giảm. 

Do người dùng đấu nối thêm một số thiết bị điện khác

Việc trang trí cho xe máy đang được nhiều người trẻ hiện nay yêu thích. Việc trang trí có thể là lắp đặt thêm đèn pha công suất lớn, các loại đèn màu để trang trí cho xe thêm nổi bật….

Thế nhưng, việc người dùng lắp đặt thêm các chi tiết, bộ phận tiêu tốn năng lượng bình lại là một trong những nguyên nhân chính khiến cho bình ắc quy dễ bị hư hại và nhanh hết điện.

Bật các thiết bị điện khi không nổ xe máy

Nguyên nhân xe máy dễ hết bình tiếp theo đó là việc người dùng bật các thiết bị điện khi không nổ xe máy. 

Trong kết cấu của các dòng xe máy hiện nay, các thiết bị điện, đèn có độ ảnh hưởng rất lớn đến điện năng của bình ắc quy xe.

 Nếu như người sử dụng vận hành xe hàng ngày mà đèn xe không tắt có thể sẽ dẫn đến điện ắc quy giảm dần. Nhất là khi quá trình này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần. Vậy nên khi vận hành xe cần để ý tắt đèn vào ban ngày để hạn chế vấn đề này.

Áp dụng chân chống điện và chế độ Idling Stop

Đối với dòng xe tay ga, việc sử dụng chân chống điện và Idling Stop ở xe máy thực sự rất hữu ích. Chi tiết này trong xe hỗ trợ giúp tiết kiệm xăng và hạn chế được các sự cố gây nguy hiểm cho những lúc quên gạt chân chống. 

Tuy nhiên, đây lại là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến xe tay ga hết bình nhanh nhất.

Một số nguyên nhân khác

Ngoài ra, khi vận hành xe máy cũng có một số nguyên nhân khác có thể khiến xe máy hết bình ắc quy nhanh như:

 • Do xe máy không được bảo dưỡng định kỳ.
 • Người dùng không vệ sinh bình ắc quy thường xuyên.
 • Xe đi trời mưa, xe máy bị ngập nước khiến jack cắm bị chập điện.
 • Người sử dụng liên tục khởi động và tắt máy xe.
 • Do ảnh hưởng của vấn đề thời tiết.

Dấu hiệu nhận biết xe tay ga hết bình

Đối với dòng xe tay ga, người dùng có thể dễ dàng nhận biết xe tay ga hết bình qua những dấu hiệu sau:

 • Xe không khởi động được, khi nhấn nút khởi động xe thì đèn báo lỗi và động cơ xe nhấp nháy liên tục.
 • Xe tay ga đang chạy thì tự tắt máy.
 • Hệ thống còi và đèn xe không hoạt động được.

Cách xử lý khi xe ga hết bình

Nạp điện bình ắc quy cho xe tay ga

Xử lý khi xe tay ga hết bình
Xử lý khi xe tay ga hết bình

Khi xe tay ga hết bình, người dùng có thể tiến hành các thao tác để sạc điện cho bình ắc quy. 

Người dùng có thể sử dụng các thiết bị chuyên dụng để tháo bình ắc quy ra khỏi xe hoặc đến các đơn vị bảo dưỡng, tiệm sửa xe để thợ thực hiện các thao tác này.

Thời gian tiêu chuẩn để sạc điện bình ắc quy là 1 tiếng trở lên. Đối với một số loại xe tay ga, thời gian sạc bình ắc quy có thể lên tới 10 tiếng.

Nếu bạn không biết tự làm tại nhà và muốn đảm bảo an toàn thì hãy nhờ tới các chuyên viên kỹ thuật tại các cơ sở sửa chữa, bảo hành xe máy. Việc sạc ắc quy được thực hiện với thao tác rất đơn giản nhưng nếu bạn không biết cách làm sẽ khiến bình ắc quy bị hỏng, thậm chí là gây nguy hiểm.

Xem thêm:

Cách sạc bình ắc quy cho xe nâng điện 1.5 tấn đúng cách

Tải trọng là gì? Cách tính kích thước xe nâng

Đấu nối với ắc quy xe máy khác

Trong một số trường hợp xe bị hết bình mà người điều khiển xe chưa thể mang xe ra chỗ sửa chữa được thì người dùng hoàn toàn có thể áp dụng cách tạm thời là đấu nối với ắc quy của xe máy khác. 

Cách giải quyết này áp dụng riêng cho dòng xe tay ga đang sử dụng bình ắc quy khô. Thao tác thực hiện như sau:

 • Lựa chọn loại ắc quy khô của một xe tay ga khác có cùng mức dòng điện, hiệu điện thế. Lúc này cần chuẩn bị thêm các đoạn dây câu điện để tiến hành nạp điện cho ắc quy.
 • Xác định chính xác cực âm dương của 2 ắc quy của 2 xe đang muốn đấu nối và bắt đầu thao tác để đấu nối. Hãy đảm bảo đấu nối chính xác các cực để không xảy ra nguy hiểm.
 • Chờ đợi trong khoảng thời gian 5 phút rồi kiểm tra xem xe đã nổ máy được chưa. Nếu xe nổ, bạn cứ giữ như vậy mà không vặn ga trong vòng 10 phút.
 • Bước cuối cùng là tháo toàn bộ các dây kết nối. Tới đây người dùng hoàn toàn có thể di chuyển xe máy. Mặc dù xe đã chạy nhưng bạn cũng nên đến cơ sở sửa chữa để kiểm tra xe và khắc phục triệt để.

Kiểm tra mực axit trong ắc quy

 • Kiểm tra mực axit trong ắc quy là cách khắc phục riêng dành cho xe tay ga sử dụng bình ắc quy nước. 
 • Người dùng cần tiến hành kiểm tra xem lượng mực axit trong ắc quy như thế nào? Mực axit có còn hay cạn? Nếu thấy axit trong bình đã cạn, người dùng hãy tiến hành đổ nước cất vào. Điện sẽ khôi phục lại và xe sẽ hoạt động bình thường trở lại.
 • Khi xe tay ga hết bình, người dùng tuyệt đối không được lấy axit đổ vào bình ắc quy bởi cách làm này khiến axit tăng cũng sẽ làm tăng nồng độ chất điện phân và ăn mòn các điện cực trong ắc quy, gây hỏng ắc quy thậm chí gây nguy hiểm.

Thay bình ắc quy mới cho xe tay ga

Các phương pháp nạp điện và xử lý chỉ có thể áp dụng cho bình xe tay ga còn hoạt động được, nếu bình đã quá cũ cần thay bình mới để đảm bảo xe tay ga của bạn hoạt động được tốt nhất.

Cách xử lý xe số hết bình

Tháo và kiểm tra ắc quy xe số
Tháo và kiểm tra ắc quy xe số
 • Trong thiết kế của xe số có giò đạp hỗ trợ để người dùng có thể khởi động máy khi xe máy hết bình ắc quy.
 • Tiến hành thao tác sử dụng giò đạp để khởi động xe lại.
 • Có thể dùng cách đẩy xe lấy đà thật nhanh rồi đạp lên số 1 để khởi động lại động cơ xe.
 • Gỡ bình ắc quy trong xe máy để đi sạc điện lại.
 • Sử dụng bộ kích bình dành cho xe máy hết bình ắc quy.
 • Nếu bình đã dùng với thời gian quá lâu không thể khắc phục cần thay bình mới.

Cách xử lý khi xe côn tay hết bình

Thao tác kích bình cho xe tay côn (1)
Thao tác kích bình cho xe tay côn (1)
 • Tương tự cách xử lý với xe số hết bình, khi xe tay côn hết bình người dùng cũng có thể sử dụng giò đạp để khởi động.
 • Lên số 2, bóp côn, đẩy lấy đà và buông côn ra nhanh để xe khởi động lại.
 • Gỡ bình ship đi sạc điện lại.
 • Sử dụng bộ kích bình hỗ trợ.

Một số lưu ý khi xử lý xe máy hết bình ắc quy

Mặc dù đã thực hiện các phương pháp để kích hoạt ắc quy xe máy vận hành nhưng người dùng cũng cần đưa xe đến các cơ sở sửa chữa để nạp điện cho bình ắc quy.

Chỉ khi được nạp điện vào bình ắc quy xe đầy đủ thì còi xe, hệ thống đèn và hệ thống đề mới hoạt động cho xe khởi động và vận hành được.

Việc vận hành xe mà không có đèn và còi sẽ rất dễ gây nguy hiểm khi bạn tham gia giao thông.

Khi ắc quy xe nâng có dấu hiệu xuống cấp, người dùng cần mang nó tới cơ sở sửa chữa để thay mới. 

Khi chọn mua bình ắc quy để thay thế cho xe máy hết bình ắc quy cũng cần lưu ý chọn lựa những loại bình ắc quy có thông số phù hợp với phương tiện của mình để tránh việc hư hỏng không mong muốn với hệ thống điện của xe.

Bạn cũng đừng quên đem xe đi bảo dưỡng định kỳ. Điều này không chỉ giúp cho xe duy trì vận hành tốt  mà còn đem lại tuổi thọ tối đa cho bình ắc quy và giảm thiểu những sự cố gây hư hỏng xe trong suốt quá trình sử dụng.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.