Chuỗi cung ứng có vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp và trở thành vấn đề quan tâm hàng đầu của các nhà kinh tế. Chính vì thế, việc phân tích chuỗi cung ứng là việc không thể thiếu trong xây dựng và phát triển các doanh nghiệp.

Chuỗi cung ứng là gì?

Trước khi phân tích chuỗi cung ứng, chúng ta hãy tìm hiểu về khái niệm chuỗi cung ứng nhé! Chuỗi cung ứng (hay còn gọi là Supply Chain) là một thuật ngữ kinh tế bắt đầu xuất hiện vào cuối những năm thập niên 80 và dần phổ biến ở thập niên 90. Một số định nghĩa về chuỗi cung ứng đã được đưa ra trên khắp thế giới như sau:
 • Chuỗi cung ứng là sự liên kết với các công ty nhằm đưa sản phẩm hàng hóa hay dịch vụ vào thị trường. (Trích trong tác phẩm “Fundamentals of Logistics Management” (1998) bởi Lambert và các cộng sự của mình).
 • Chuỗi cung ứng là một tập hợp của ba hoặc nhiều tổ chức, trực tiếp tham gia vào dòng chảy của hàng hóa, dịch vụ, tài chính hoặc thông tin từ các nhà cung cấp đến người tiêu dùng trên thế giới. (Theo Mentzer và cộng sự năm 2001).
 • Ngoài ra, với các tác giả khác như Harland và cộng sự vào năm 2001 có một khái niệm rộng hơn về chuỗi cung ứng, được gọi là “mạng lưới cung ứng”. Mạng lưới cung ứng là mạng lưới liên kết các công ty với nhau nhằm mục đích chính là cung cấp, sử dụng và chuyển hóa nguồn lực để cung cấp, đem đến các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ cho khách hàng.
Quá trình di chuyển của các yếu tố đầu vào và cuối cùng tiếp cận đến khách hàng
Quá trình di chuyển của các yếu tố đầu vào và cuối cùng tiếp cận đến khách hàng

Như vậy, chúng ta có thể thấy được định nghĩa về chuỗi cung ứng luôn được phát triển và hoàn thiện theo thời gian. Nói một cách khác, ta có thể hiểu đơn giản về định nghĩa chuỗi cung ứng là một quá trình di chuyển các yếu tố đầu vào từ các nhà cung cấp bằng việc lưu trữ và vận chuyển đi đến các nhà sản xuất, rồi từ nhà sản xuất biến đổi các yếu tố đầu vào thành yếu tố đầu ra của sản phẩm, tiếp tục di chuyển và lưu trữ sản phẩm tới các nhà phân phối và cuối cùng là tiếp cận đến tay người tiêu dùng.

Xem thêm:

Phân tích chuỗi cung ứng

Cấu trúc của chuỗi cung ứng

Cấu trúc của chuỗi cung ứng gồm nhiều thành phần tham gia trực tiếp và gián tiếp đến nhu cầu khách hàng
Cấu trúc của chuỗi cung ứng gồm nhiều thành phần tham gia trực tiếp và gián tiếp đến nhu cầu khách hàng

Chuỗi cung ứng có cấu trúc gồm nhiều thành phần tham gia trực tiếp hay gián tiếp và được xây dựng với mục đích đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Các thành phần đấy bao gồm: Nhà sản xuất, nhà cung cấp, đại lí bán lẻ, khách hàng, vận tải, kho bãi,…
Không chỉ có mỗi nguyên vật liệu và sản phẩm, chuỗi cung ứng còn có sự tham gia của các dòng thông tin và vốn giữa các thành phần.

Ngoài ra, xét dưới góc độ công ty, doanh nghiệp, chuỗi cung ứng còn bao gồm tất cả các phòng ban của doanh nghiệp đó như: phòng phát triển sản phẩm, phòng kinh doanh, phòng tài chính, phòng hậu cần, phòng nhân sự, phòng dịch vụ khách hàng. Các phòng ban liên kết với nhau với mục đích chính là đáp ứng yêu cầu của khách hàng.
Một chuỗi cung ứng có cấu trúc bao gồm:

 • Các nhà cung cấp nguyên liệu thô
 • Nhà sản xuất
 • Đại lí bán lẻ
 • Nhà phân phối
 • Khách hàng

Mục tiêu của chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng có mục tiêu duy trì mức chi phí ở mức tối thiểu
Chuỗi cung ứng có mục tiêu duy trì mức chi phí ở mức tối thiểu

Chuỗi cung ứng có mục tiêu là tối đa tổng giá trị của chuỗi tạo ra bằng cách thỏa mãn mọi yêu cầu của khách hàng thông qua sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên. Gồm các khả năng phân phối, lao động, dự trữ, lưu kho, đồng thời giữ và duy trì mức chi phí của chuỗi cung ứng ở mức tối thiểu.

Đối với các chuỗi ung ứng thương mại, giá trị mà chuỗi cung ứng tạo ra có liên quan mật thiết đến lợi nhuận của chuỗi. Lợi nhuận này là hiệu số giữa doanh thu từ khách hàng và chi phí sản xuất sản phẩm (Lợi nhuận chuỗi cung ứng = doanh thu – chi phí sản xuất).

Vai trò của chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng có vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh và sản xuất của doanh nghiệp
Chuỗi cung ứng có vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh và sản xuất của doanh nghiệp

Trong phân tích chuỗi cung ứng, chuỗi cung ứng đóng vai trò cực kì quan trọng trong quá trình kinh doanh của mọi doanh nghiệp. Chuỗi cung ứng tác động thẳng đến các hoạt động kinh doanh và sản xuất của doanh nghiệp cũng như tác động đến các lợi ích của các doanh nghiệp hiện nay.

Chuỗi cung ứng đóng vai trò cực kì quan trọng trong quá trình kinh doanh của mọi doanh nghiệp. Chuỗi cung ứng tác động thẳng đến các hoạt động kinh doanh và sản xuất của doanh nghiệp cũng như tác động đến các lợi ích của các doanh nghiệp hiện nay. Đồng thời, khi quản lí tốt chuỗi cung ứng sẽ đem đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

 • Giảm tối đa chi phí khi thực hiện chuỗi cung ứng.
 • Tăng lợi nhuận sau thuế của từng doanh nghiệp.
 • Giảm thiểu chi phí giá thành của sản phẩm.
 • Đảo bảo nguồn cung – cầu làm giảm lượng hàng bị tồn kho.
 • Dễ dàng dự báo lượng cầu của sản phẩm và lượng cung của doanh nghiệp.
 • Giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm thêm nhiều khách hàng và phân khúc khách hàng hơn.
 • Duy trì ổn định và cải thiện vòng cung ứng của các đơn hàng cùng sản phẩm khi đưa ra thị trường.

Qua bài viết trên, CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP SÀI GÒN đã chia sẻ cho quý đọc giả về phân tích chuỗi cung ứng. Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp xe nâng hàng chính hãng. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ cho chúng tôi qua:

Hotline: 0987 115 148

Email: Congnghiepsg@gmail.com – Marketing.cnsg@gmail.com

Website: https://xenangnhapkhau.com/

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.