Khám Phá Quy Trình Sản Xuất Xi Măng Chuẩn, Chất Lượng Cao | CNSG

Khám Phá Quy Trình Sản Xuất Xi Măng Chuẩn, Chất Lượng Cao | CNSG

Khám phá quy trình sản xuất xi măng chuẩn, chất lượng cao

Ngày đăng: 15/04/2024

Quy trình sản xuất xi măng là quá trình chuyển đổi các nguyên liệu thô thành sản phẩm xi măng thông qua các công đoạn công nghệ nhất định. Trải qua 6 giai đoạn

Xi măng là vật liệu rất cần thiết trong ngành xây dựng. Cần tuân thủ quy trình sản xuất xi măng đạt tiêu chuẩn quy định và sử dụng nguyên liệu sản xuất xi măng được lựa chọn kỹ càng để tạo ra sản phẩm xi măng chất lượng. Vậy quy trình sản xuất xi măng diễn ra như thế nào và bằng những nguyên liệu gì, sẽ được CNSG giải đáp ngay sau đây!

Khám phá quy trình sản xuất xi măng chuẩn, chất lượng cao (1)
Khám phá quy trình sản xuất xi măng chuẩn, chất lượng cao (1)

Nguyên liệu sản xuất xi măng

Xi măng đóng vai trò quan trọng trong ngành xây dựng hiện nay. Để đảm bảo sự liên kết tốt giữa các vật liệu trong các công trình xây dựng, nguyên liệu sản xuất xi măng cần được tách lọc cẩn thận để tạo ra sản phẩm xi măng chất lượng với thành phần ổn định. Nguyên liệu chính để sản xuất xi măng bao gồm canxi, silic, sắt và nhôm. Các nguyên liệu này được lấy từ các nguồn nguyên liệu thô như đá vôi giàu CaCO3, đất sét, quặng sắt (nếu có), thạch cao và cát. Trong đó, tỷ lệ thạch cao và cát thường chiếm tỷ lệ nhỏ hơn.

Đá vôi

Đá vôi (còn được gọi là vôi đá) là một nguyên liệu quan trọng trong quy trình sản xuất xi măng.

Chúng thường được khai thác từ các mỏ đá vôi hoặc từ các tầng đất có chứa lượng đá vôi đủ lớn. Đá vôi được chế biến để thu được xúc tác vôi (canxi oxi), là thành phần quan trọng trong quá trình nung chảy xi măng.

Đất sét

Đất sét (còn được gọi là đất sét khoáng) là cũng một nguyên liệu quan trọng khác trong quy trình sản xuất xi măng. Nó có thể được khai thác từ các mỏ đất sét hoặc từ các tầng đất có chứa lượng đất sét đủ lớn.

Đất sét thường chứa các khoáng chất như silicat, nhôm silicat và sét khoáng, làm tạo nên phần lớn thành phần của xi măng.

Các chất khác: Thạch cao, quặng sắt, cát hoặc các chất phụ gia

Ngoài các nguyên liệu đất sét, đá vôi thì còn các nguyên liệu phụ gia khác trong xi măng như: Quặng sắt cung cấp các thành phần chính như sắt, silicat và nhôm silicat. Thạch cao (canxi sunfat) được sử dụng như một chất phụ gia để điều chỉnh thời gian đông kết và chất lượng của xi măng. Cát là một chất phụ gia quan trọng để cải thiện tính kết dính và tăng độ cứng của xi măng.

Ngoài các thành phần trên, quy trình sản xuất xi măng còn sử dụng các chất phụ gia khác như chất tạo khí, phụ gia điều chỉnh độ nhớt và chất phụ gia tạo màu để điều chỉnh tính chất và hiệu suất của xi măng.

Quy trình sản xuất xi măng đạt chuẩn

Quy trình sản xuất xi măng đạt chuẩn
Quy trình sản xuất xi măng đạt chuẩn

Thông thường, quy trình sản xuất xi măng gồm 6 giai đoạn cơ bản, mỗi giai đoạn đóng vai trò quan trọng trong quá trình chế tạo xi măng. Các nhà máy hoặc xí nghiệp có thể sử dụng các phương pháp sản xuất khác nhau, tuy nhiên, họ phải tuân thủ các giai đoạn (còn gọi là các bước) trong quá trình sản xuất xi măng.

Giai đoạn 1: Nguyên liệu thô được tách chiết

Nguyên liệu sản xuất xi măng gồm các hợp chất oxit như canxi, sắt, silic, nhôm và các thành phần khác như đất sét, đá vôi, cát, quặng sắt và phế liệu nhôm. Dùng chỉ cát và đất sét cũng đủ để cung cấp silic, sắt và nhôm cho sản xuất xi măng, nhưng hàm lượng của chúng không cao như khi sử dụng hỗn hợp các nguyên liệu khác như đất sét, đá vôi, cát, quặng sắt và phế liệu nhôm.

Quy trình sản xuất xi măng bắt đầu bằng việc tách chiết nguyên liệu thô từ các núi đá vôi bằng phương pháp khoan nổ và cắt tầng. Sau đó, nguyên liệu được vận chuyển đến nhà máy sản xuất thông qua băng chuyền và thiết bị vận chuyển có trọng lượng lớn. Trước khi đến nhà máy, khối đá lớn này sẽ được nghiền nhỏ thành kích thước viên sỏi.

Ngoài ra, quá trình này cũng sử dụng các nguyên liệu thô khác như đá phiến, vảy thép cán, tro bay và bô xít, mặc dù chúng có khối lượng nhỏ.

Giai đoạn 2: Phân chia tỷ lệ, trộn đều và nghiền thành bột mịn

Sau khi nguyên liệu thô đã được tách và chiết xuất, chúng sẽ được chuyển đến phòng phân tích để phân chia tỷ lệ chính xác. Kỹ thuật viên phân chia theo tỷ lệ 80% đá vôi, 20% đất sét. Hỗn hợp sau đó sẽ được nghiền nát thành bột mịn bằng các máy móc và thiết bị hiện đại.

Giai đoạn 3: Chuẩn bị trước khi nung hỗn hợp

Hỗn hợp bột mịn từ giai đoạn trước sẽ được đưa vào chuỗi buồng xoay có trục thẳng đứng trước khi đẩy vào lò nung. Các buồng xoay này hoạt động dựa trên cơ chế tận dụng nhiệt năng từ quá trình nung để tiết kiệm năng lượng và giảm tải khí thải ra môi trường.

Giai đoạn 4: Giai đoạn trong lò nung

Tiếp theo trong quy trình sản xuất xi măng là hỗn hợp sẽ trải qua giai đoạn hỗn hợp trong lò nung, trong đó nhiệt độ có thể lên tới 1450°C. Quá trình này tạo ra các phản ứng hóa học giữa canxi và silic, tạo thành chất CaSiO3, thành phần chính của xi măng. Nhiệt độ cao trong lò nung giúp làm mềm nguyên liệu để có thể nhào trộn bằng tay. Than đá chính là nhiên liệu chính của lò. Khi nguyên liệu rơi xuống phần thấp nhất của lò, nó tạo thành lớp xỉ khô.

Giai đoạn 5: Tiến hành làm mát và nghiền bột thành phẩm

Phần xỉ khô được làm mát bằng khí cưỡng bức, trong quá trình này, lượng nhiệt trong xỉ sẽ quay trở lại lò nung và tham gia vào quá trình sản xuất. Công đoạn này giúp tiết kiệm năng lượng cho nhà máy sản xuất. Sau đó, hệ thống nghiền bi sắt sẽ nghiền bột thành phẩm thành xi măng.

Giai đoạn 6: Đóng bao sau đó vận chuyển đi phân phối

Công đoạn cuối cùng trong quy trình sản xuất xi măng là đóng bao, vận chuyển đi. Bột xi măng được đóng gói trong bao bì phù hợp, như bao jumbo hoặc bao bì nhựa, để bảo vệ và giữ cho sản phẩm trong tình trạng tốt nhất.

Sau đó, xi măng được vận chuyển đến các điểm tiêu thụ hoặc kho lưu trữ để sử dụng trong các công trình xây dựng.

Lời kết

Với những thông tin bổ ích trên đây, CNSG hy vọng đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát về quy trình sản xuất xi măng diễn ra như thế nào và những nguyên liệu sản xuất ra nó là gì. 

Có thể bạn chưa biết, trong công đoạn sản xuất xi măng, xe nâng có vai trò đáng kể trong việc nâng và di chuyển các nguyên liệu và thành phẩm trong nhà máy xi măng.

Với khả năng vận chuyển hàng hóa nặng, xe nâng giúp tăng tính hiệu quả và đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất. Hãy khám phá lợi ích của việc sử dụng xe nâng trong quy trình sản xuất xi măng và khám phá các sản phẩm xe nâng chất lượng tại Công ty CNSG. 

Xe nâng có vai trò đáng kể trong quy trình sản xuất xi măng
Xe nâng có vai trò đáng kể trong quy trình sản xuất xi măng

Chúng tôi cung cấp các loại xe nâng chất lượng và đa dạng để đáp ứng nhu cầu của bạn. Bạn có thể tìm thấy xe nâng động cơ điện, xe nâng động cơ, xe nâng dầu, và nhiều loại xe nâng khác, phù hợp với yêu cầu và điều kiện làm việc của mình.

Hãy đặt mua xe nâng tại CNSG để tận hưởng các lợi ích của việc sử dụng xe nâng trong quy trình sản xuất xi măng. Chúng tôi cam kết cung cấp những sản phẩm chất lượng cao, đáng tin cậy và hỗ trợ dịch vụ sau bán hàng tốt nhất. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay qua hotline 0987.115.148 để được hỗ trợ tư vấn và mua xe nâng phù hợp với nhu cầu của bạn.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.