Robot Hiện đại Là Gì? Đặc điểm, Tác động Của Robot đến đời Sống Con Người | CNSG

Robot Hiện đại Là Gì? Đặc điểm, Tác động Của Robot đến đời Sống Con Người | CNSG

Robot hiện đại là gì? Đặc điểm, tác động của Robot đến đời sống con người

Ngày đăng: 15/04/2024

Robot hiện đại là một phát minh bứt phá của con người, đã được chế tạo từ hàng trăm năm. 

Robot hiện đại là một phát minh bứt phá của con người, đã được chế tạo từ hàng trăm năm. 

Thời đại của Robot hiện đại đang đến gần với sự bùng nổ của công nghệ, các cuộc chạy đua sản xuất Robot hiện đại dần thay thế con người trong các điều kiện làm việc phức tạp. 

Robot hiện đại là gì? Các đặc điểm và những tác động của Robot hiện đại trong đời sống con người ra sao? Cùng tìm hiểu thông tin ngay dưới bài viết này của CNSG nhé!

robot GIF

Robot hiện đại là gì?

Robot hiện đại tự động trong đời sống con người
Robot hiện đại tự động trong đời sống con người

Robot hiện đại là một cỗ máy được lập trình bởi phần mềm máy tính, có khả năng thực hiện hàng loạt các hành động phức tạp một cách tự động, đảm bảo mức độ chính xác rất cao và có rất ít sai số. 

Robot hiện đại ngày nay được phát minh bởi nhiều nền khoa học công nghệ của các nước tiên tiến trên thế giới, cuộc chạy đua sản xuất Robot hiện đại vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại để chế tạo ra những loại Robot hiện đại nhất, dùng được trong mọi lĩnh vực đời sống và sản xuất hàng hóa. 

Robot hiện đại ngày nay được sản xuất đa dạng với các dòng robot như: robot cơ khí, robot công nghiệp phục vụ kiểm tra, gia công, quản lý kho, lắp ráp, …các ứng dụng của Robot tự động trong nhà máy thông minh ngày càng phổ biến và dần thay thế con người trong những công việc nặng nhọc, nhàm chán.

Xem thêm: Sự hỗ trợ đắc lực của Robot nông nghiệp trong thời đại mới

Đặc điểm của Robot 

 • Robot hiện đại thực chất là một cỗ máy được thiết kế với các chi tiết và phần mềm bên trong được lập trình sẵn để thực hiện hàng loạt các cử động phức tạp, ngày càng có tính linh động cao nhằm đáp ứng cho mọi nhu cầu trong cuộc sống. 
 • Động cơ Robot hiện đại có thể được điều khiển bằng thiết bị điều khiển bên ngoài như vít me, ray trượt hay các thiết bị nhúng lập trình bên trong để điều khiển bánh xe, động cơ, các xích và chi tiết di chuyển. 
 • Robot hiện đại thường được phân chia thành nhiều nhánh công nghệ, chủ yếu được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực, khâu sản xuất trong nhà máy, công việc liên quan đễn xây dựng, vận hành, thiết kế, xử lý thông tin và được nâng cấp với khả năng phản hồi cảm giác. 
 • Robot hiện đại do con người sáng tạo ra, không tự nhiên mà có bởi hệ thống lập trình và các chip máy chằng chịt. 
 • Robot hiện đại ngày nay có khả năng nhận biết được môi trường xung quanh, tương tác trực tiếp với các vật thể trong môi trường sống, có sự thông minh, được điều khiển một cách tự động theo những trình tự đã được lập trình trước, có khả năng đưa ra các lựa chọn dựa trên môi trường.
 • Robot hiện đại có sự khéo léo trong vận động nên có thể di chuyển quay hoặc tịnh tiến theo một hay nhiều chiều.

Tác động tích cực và tiêu cực của Robot hiện đại dùng trong đời sống con người

Ảnh hưởng tích cực 

 • Robot hiện đại ngày nay đóng vai trò quan trọng quyết định đến sự phát triển của mức sống con người và công nghiệp hiện đại hóa của các quốc gia trên thế giới.
Robot hiện đại phục vụ trong công nghiệp sản xuất
Robot hiện đại phục vụ trong công nghiệp sản xuất
 • Robot hiện đại ngày nay không chỉ dừng lại ở những cử chỉ đơn giản mà còn có thể xử lý thông minh trong những cử chỉ, tình huống phức tạp, công nghệ khoa học mới trong tương lai sẽ không ngừng nâng cấp các dòng robot hiện đại để có thêm cảm xúc, giao tiếp với con người và cảm nhận cả vị giác với các loại Robot nấu ăn, Robot điều trị bệnh, robot làm việc nhà,Robot y tế, Robot nấu ăn,…
Robot hiện đại thông minh chơi cờ với con người
Robot hiện đại thông minh chơi cờ với con người
 • Công nghệ máy móc tự động cũng có khả năng thay thế con người trong các quy trình sản xuất, môi trường nguy hiểm hoặc được chế tạo giống với con người cả về ngoại hình, nhận thức và các hành vi. 
 • Robot hiện đại như Robot công nghiệp cũng có khả năng vượt trội để thay thế con người  trong các công việc thực hiện nhiệm vụ phức tạp, lặp đi lặp lại và nguy hiểm mà con người không thể làm hoặc không muốn làm hoặc vì giới hạn kích thước hoặc diễn ra trong môi trường khắc nghiệt như ngoài không gian hoặc dưới đáy biển. 
 • Robot hiện đại có thể thực hiện các nhiệm vụ được giao, thực hiện cả chức năng điều khiển ô tô, thậm chí là viết một đoạn văn được yêu cầu,…tất cả các kỹ năng vẫn đang tiếp tục phát triển.
 • Robot hiện đại giúp con người thực hiện các công việc của họ, nhờ đó họ có thêm thời gian cho các hoạt động của bản thân, bên cạnh gia đình và không còn áp lực bởi công việc nhà,… 

Ảnh hưởng tiêu cực

Robot hiện đại thông minh đe dọa cướp việc của con người
Robot hiện đại thông minh đe dọa cướp việc của con người
 • Robot có thể thực hiện được các chức năng của con người, thậm chí giống với con người cả về ngoại hình, có nhận thức và thông minh, điều này không hẳn tuyệt vời khi robot và con người đang dần giống nhau. 
 • Công nghệ phát triển Robot giống với con người nhất có thể gây ra chứng bệnh tâm lý hoang mang, sợ hãi, nhất là trong khu vực nhà máy sản xuất lớn sử dụng dây chuyền với nhiều robot hoạt động. 
 • Số lượng Robot được ứng dụng trong xã hội ngày càng nhiều gây ra lo ngại về vai trò của những “cỗ máy người” này, chúng khiến tình trạng thất nghiệp của hàng loạt nhân công gia tăng trong các quy trình tự động hóa. 
 • Robot cũng được thiết kế cần nguồn điện và hàng loạt chip điện tử, linh kiện, gây khó khăn trong việc bảo dưỡng, sửa chữa hoặc hết năng lượng sử dụng, chúng có thể bị biến đổi tính cách, không nghe theo lệnh điều khiển của con người nếu bị lắp đặt sai chỉ 1 chi tiết nhỏ. 

Sự bùng nổ mạnh mẽ của Robot và những ứng dụng của chúng trong đời sống con người vừa đem đến những tác động tích cực nhưng cũng gây ra nhiều khó khăn, bất lợi về việc kiểm soát. 

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.