Sự Hỗ Trợ đắc Lực Của Robot Nông Nghiệp Trong Thời đại Mới | CNSG

Sự Hỗ Trợ đắc Lực Của Robot Nông Nghiệp Trong Thời đại Mới | CNSG

Sự hỗ trợ đắc lực của Robot nông nghiệp trong thời đại mới

Ngày đăng: 15/04/2024

Robot nông nghiệp ra đời là phát minh quan trọng thúc đẩy nông nghiệp phát triển theo hướng áp dụng công nghệ hóa, giúp giảm sức lao động của nông dân làm

Robot nông nghiệp ra đời là phát minh quan trọng thúc đẩy nông nghiệp phát triển theo hướng áp dụng công nghệ hóa, giúp giảm sức lao động của nông dân làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, tăng năng suất, sản lượng và chất lượng nông sản. 

GIF by Nokia Bell Labs

Ưu nhược điểm khi dùng Robot nông nghiệp 

Ưu điểm 

  • Không chỉ áp dụng dùng trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, robot hiện đại còn được dùng trong nông nghiệp với các dòng robot nông nghiệp đa dạng, nhiều kích thước và tải trọng để hỗ trợ cho việc nuôi trồng và thu hoạch nông sản dễ dàng. 
  • Nhờ sự hỗ trợ của robot trong nông nghiệp giúp giảm sức lao động của con người, tiết kiệm nông dân làm việc, canh tác trên những thửa ruộng rộng lớn lên đến hàng chục Hecta. 
  • Những chiếc robot được thiết kế nhằm thực hiện các khâu như trỉa hạt, nhổ cỏ, tưới tiêu, phun thuốc trừ sâu, thu hoạch nông sản,… 
  • Công việc của nông dân làm việc môi trường ngoài trời thường rất vất vả, tiềm ẩn nhiều nguy cơ và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, nhờ có robot nông nghiệp giúp hạn chế được những vấn đề này. 
  • Các phương pháp nông nghiệp truyền thống thường tốn kém nhiều sức lực nhưng hiệu quả kém, năng suất thu về không quá cao, việc sử dụng Robot trong nông nghiệp sẽ hỗ trợ rất “đắc lực” để nâng cao năng suất, sản lượng nông phẩm kịp thời cung ứng ra thị trường. 

Nhược điểm 

  • Sử dụng robot trong nông nghiệp còn bị hạn chế ở các nước đang phát triển và kém phát triển do nông dân có trình độ thấp, khó khăn trong việc điều khiển máy móc. 
  • Thiên nhiên và cây trồng thường khó kiểm soát, mọi thứ diễn ra hoàn toàn tự nhiên và không theo bất cứ quy luật nào nên rất khó để lập trình cho robot hoạt động đúng, không biết chính xác về chu kỳ ra quả của cây, kích thước các loại quả lớn hay nhỏ, màu sắc khi chín cũng có sự khác nhau. 
  • Robot nông nghiệp phải đủ thông minh để nhận biệt các loại trái cây qua vẻ bề ngoài, có thể hoạt động nhẹ nhàng với cây mà không nhổ cả cây lên, bảo vệ an toàn cho sự sinh trưởng và phát triển của cây giống. 

Xem thêm: 8 loại robot phục vụ nhà hàng tốt nhất

Một số Robot nông nghiệp đã được ứng dụng 

Robot chim

Robot chim là robot nông nghiệp
Robot chim là robot nông nghiệp

Robot chim là loại robot nông nghiệp có tên gọi là Robirds có thiết kế bên ngoài rất bắt mắt, ấn tượng như một chú chim thật.

Robot nông nghiệp này có thể vỗ cánh bay trong không trung, có kích thước và khối lượng được nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi sản xuất nên rất giống với chim tự nhiên. 

Lợi ích của Robot chim  nông nghiệp này được ứng dụng để ngăn không cho chim thật, các loài động vật trên không gây hại đến mùa màng. 

Xem thêm: 6 hình mẫu về robot công nghiệp trong ngành ô tô

Robot hái quả trong các nhà kính

Robot nông nghiệp thu hoạch nho
Robot nông nghiệp thu hoạch nho

Robot hái quả là loại Robot nông nghiệp được lập trình sẵn có khả năng phân biệt được quả đã chín chưa, có khả năng thu hoạch hay không ở điều kiện tiêu chuẩn trong nhà kính

Thiết kế của Robot hái quả cũng rất thông minh khi có thể kẹp sâu vào dây leo, hái quả chín mà không gây ảnh hưởng gì đến các bộ phận khác của cây. 

Robot hái quả được thiết kế chế độ cảm biến, có khả năng nhìn thế giới ở chế độ 3D đầy đủ, những thông tin thu thập từ hình ảnh chính sẽ được phân tích sau đó robot đưa ra kết luận và tự di chuyển để hái quả trong khoảng thời gian rất nhanh. 

Robot diệt cỏ chạy bằng năng lượng mặt trời Tertill

Robot diệt cỏ chạy bằng năng lượng mặt trời Tertill
Robot diệt cỏ chạy bằng năng lượng mặt trời Tertill

Robot diệt cỏ được thiết kế để phân công nhiệm vụ cụ thể là loại bỏ đi cỏ dại mỗi ngày, robot sẽ đi dò từng vị trí trong vườn để phát hiện và cắt cỏ dại nhanh chóng. 

Robot Tertill là robot nông nghiệp rất hữu ích, giúp chủ nhân nghỉ ngơi và giảm bớt công việc cắt cỏ mỗi ngày. 

Robot Tertill hoạt động với động cơ năng lượng mặt trời, là loại năng lượng tái tạo bảo vệ môi trường, dùng trong điều kiện bên ngoài trời không cần nạp điện, an toàn sử dụng ngay cả khi trời mưa kéo thời gian dài. 

Robot trồng cây

Robot nông nghiệp trồng cây Tree Rover được thiết kế tối ưu có 4 bánh xe, có mục đích để trồng cây nhỏ, động cơ chạy bằng pin và giữ được khoảng 10 cây giống.

Robot nông nghiệp trồng cây sẽ sử dụng khí nén, tự đào hố sâu xuống đất để trồng được cây con, đây là công việc có tính chất lặp lại nên robot lập trình có thể thực hiện rất nhanh chóng. 

Những cây con sau khi được xếp gọn trong hố đất sẽ được dậm đất xung quanh và cố định lại bằng một cánh tay cơ khí của robot, cứ thế cây được trồng trên một khoảng đất rộng cho đến hết. 

Robot trên không trong nông nghiệp

Robot trên không chính là những chiếc máy bay nông nghiệp, loại robot nông nghiệp này với khả năng thực hiện các nhiệm vụ như: bón phân, gieo hạt, và phun thuốc BVTV.

Robot trên không sử dụng thiết kế bằng vật liệu siêu nhẹ giúp tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành; áp dụng công nghệ mới nhất; tốc độ làm việc nhanh; làm việc chính xác trong các điều kiện khắc nghiệt.

Robot giám sát nông nghiệp thông minh

Robot giám sát nông nghiệp thông minh
Robot giám sát nông nghiệp thông minh

Robot giám sát này là robot nông nghiệp có khả năng giám sát tình hình phát triển của cây trồng, vật nuôi; được đặt ngoài cánh đồng để phát hiện các yếu tố bất thường của thời tiết, đất, nước, giám sát tình hình sâu bệnh,…tăng năng suất, chất lượng cây trồng. 

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.