6 Hình Mẫu Về Robot Công Nghiệp Trong Ngành ô Tô | CNSG

6 Hình Mẫu Về Robot Công Nghiệp Trong Ngành ô Tô | CNSG

6 hình mẫu về robot công nghiệp trong ngành ô tô

Ngày đăng: 15/04/2024

Robot công nghiệp ngày nay được sử dụng rộng rãi, là đột phá của công nghệ dây chuyền sản xuất tự động, ứng dụng phổ biến trong ngành sản xuất oto. 

Robot công nghiệp ngày nay được sử dụng rộng rãi, là đột phá của công nghệ dây chuyền sản xuất tự động, ứng dụng phổ biến trong ngành sản xuất oto. 

Vậy thực trạng dùng robot trong sản xuất oto hiện nay thế nào? Robot công nghiệp được dùng trong các khâu nào của quy trình sản xuất? 6 hình mẫu về robot công nghiệp oto nào nổi bật nhất? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này của CNSG

Fail GIF

Robot công nghiệp được sử dụng ở đâu?

Ứng dụng của Robot công nghiệp trong sản xuất oto
Ứng dụng của Robot công nghiệp trong sản xuất oto

Robot oto lần đầu tiên tham gia vào quy trình sản xuất đã được ứng dụng trong dây chuyền tại GM, sau đó là sự bùng nổ của robot sản xuất trong hàng loạt kho xưởng và nhà máy sản xuất. 

Robot hiện đại áp dụng trong ngành công nghiệp có thể sử dụng đa dạng lĩnh vực khác nhau, tiêu biểu như các lĩnh vực sản xuất liên quan đến dược phẩm, y tế và nông nghiệp. 

Robot hiện đại tiêu biểu là các robot của  Universal Robots được triển khai trên nhiều nền tảng linh hoạt, thực hiện tốt các nhiệm vụ ở nhiều môi trường khác nhau. 

Robot công nghiệp cũng đa dạng về mức tải trọng, có thể tuân thủ các nguyên tắc về an toàn và làm việc hiệu quả vượt sự mong đợi, trí tưởng tượng của con người.  

Thực trạng sử dụng và vai trò của Robot công nghiệp

Thực trạng dùng robot công nghiệp 

Trong khoảng 7 thập niên kể từ những năm 1960, khi robot công nghiệp đầu tiên ra đời và ứng dụng trong sản xuất ôtô của tập đoàn General Motors, thực hiện hàng loạt các vai trò  quan trọng trong bộ máy sản xuất, ngày nay robot công nghiệp được ứng dụng rất nhiều với số lượng lớn trong quy trình sản xuất oto nhằm đem lại hiệu quả sản xuất cao trong thời gian nhanh chóng. 

So với những robot truyền thống kém linh hoạt, cồng kềnh khi sản xuất, robot công nghiệp hiện đại ngày nay áp dụng trong quy trình tự động hóa đã được cải tiến trở nên linh hoạt hơn, chi phí thấp và số lượng ngày càng nhiều.

Xem thêm: 8 loại robot phục vụ nhà hàng tốt nhất

Vai trò của robot công nghiệp  

 • Sử dụng robot công nghiệp trong quy trình tự động hóa sản xuất ô tô và linh kiện ô tô giúp gia tăng tốc độ sản xuất, nâng cao chất lượng, giảm chi phí và bảo vệ công nhân khỏi các mối nguy hại. 
 • Công nghệ sản xuất Robot hiện đại đã cho ra đời dòng Robot cộng tác ( cobot ) đã tạo ra những khả năng đột phá mới cho các nhà sản xuất ô tô.
 • Những Robot cộng tác không cần đến hàng rào mà vẫn thực hiện tốt khả năng triển khai cánh tay robot ở gần công nhân một cách an toàn, có thể hỗ trợ công nhân làm việc rất linh hoạt. 
 • Cobot công nghiệp cũng cho phép các nhà sản xuất giải phóng người lao động khỏi những công việc bẩn thỉu, buồn tẻ và nguy hiểm, cánh tay robot luôn sẵn sàng làm việc 24/7 giờ trong suốt 365 ngày.

6 ứng dụng chính của robot trong ngành sản xuất ô tô là gì?

Lắp ráp

robot công nghiệp lắp ráp ô tô (1) (1)
robot công nghiệp lắp ráp ô tô (1) (1)
 • Trong nhiều nhà máy sản xuất xe hơi, Robot công nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong quy trình lắp ráp, có thể xử lý các công việc có tính chất lặp đi lặp lại trên dây chuyền sản xuất, đảm bảo tính chính xác và rút ngắn tối đa thời gian lắp ráp. 
 • Robot công nghiệp tải trọng thấp hay cobot có thể thực hiện lắp ráp các chi tiết như cần gạt nước, gắn tay nắm cửa,..
 • Đối với những dòng robot có trọng tải cao hơn như UR16e có thể lắp ráp được các chi tiết cồng kềnh, vật thể lớn hơn như cửa, nắp động cơ hay bánh xe,…
 • Ví dụ điển hình về Robot công nghiệp lắp ráp có thể kể đến những con cobot UR5 có kích thước nhỏ gọn, hoạt động linh hoạt trong không gian chật hẹp ở các khung oto nhằm lắp ráp các khung đỡ và ghế oto. 
 • Cobot UR5 được dùng trong dây chuyền sản xuất oto của hãng Lear nổi tiếng, mỗi ngày có thể thực hiện và hoàn thành thao tác vặn vít với số lần lên đến 8500, giúp tối ưu hóa thời gian sản xuất của công ty. 
 • Vào năm 2017, Lear đã triển khai cánh tay robot UR đầu tiên của mình và cho đến hiện nay, công ty có 38 robot UR tại nhà máy sản xuất ở Trung Quốc để thực hiện công việc kiểm tra điện, siết chặt vít ghế ô tô, chọn & đặt và các quy trình quan trọng khác.

Sơn phết

robot công nghiệp sơn phết ô tô (1)
robot công nghiệp sơn phết ô tô (1)
 • Trong quy trình sơn phết, robot công nghiệp có thể hoạt động xuyên suốt nhiều ngày liền, thực hiện đầy đủ quy trình sơn phết một cách nhất quán, đều màu mà không công nhân nào có thể thực hiện tốt hơn. 
 • Môi trường sơn oto cũng là môi trường rất độc hại, con người làm việc trong môi trường này sẽ không đảm bảo được sức khỏe, vì thế sự hỗ trợ của Robot công nghiệp là rất đắc lực. 
 • Đối với các bề mặt sơn diện tích lớn trên oto cần hoàn thiện sơn một cách đồng đều, một cánh tay robot có chiều dài lớn sẽ xử lý được dễ dàng hơn so với cánh tay con người. 
 • Robot công nghiệp cũng có khả năng xử lý nhiệm vụ sơn phết với mức độ chính xác cao, do đó chi phí sản xuất được giảm xuống đáng kể, tránh được tình trạng lãng phí sơn và không có sai sót phun sơn của con người. 

Xem thêm: Sự hỗ trợ đắc lực của Robot nông nghiệp trong thời đại mới

Robot hàn

 • Trong quy trình sản xuất oto hoàn thiện, công việc hàn thường là nhiệm vụ khó và thực hiện trong môi trường nguy hiểm, tốn kém nhiều thời gian do đó việc dùng robot công nghiệp hỗ trợ là một sự lựa chọn lý tưởng. 
 • Cobot có thể hàn TIG, hồ quang, laser, MIG, hàn siêu âm, hàn plasma, hàn điểm, hàn vảy cứng và hàn vảy mềm. 
 • Ứng dụng robot công nghiệp hàn trên oto được triển khai với nền tảng UR+ cung cấp một cách đầy đủ tất cả phần cứng và phần mềm để sản xuất oto và phụ tùng cho oto. 
 • Các nhà máy sản xuất oto và phụ tùng ở quy mô vừa và nhỏ cũng có thể sử dụng hệ thống hàn Olympus UR, giải pháp hàn này có chi phí thấp giúp tiết kiệm giá thành, chi phí sản xuất oto.

Chăm sóc máy móc

 • Trong những năm gần đây, robot công nghiệp cũng được phát minh thêm để phục vụ cho quy trình chăm sóc máy móc oto: một công việc lặp đi lặp lại, buồn tẻ, bẩn thỉu và có những nguy cơ về nguy hiểm. 
 • Nhờ sự cộng tác với Robot công nghiệp, nhiệm vụ chăm sóc máy móc trong quy trình tự động hóa được thực hiện như một ứng dụng phổ biến để thay thế con người. 

Robot loại bỏ và đánh bóng vật liệu

 • Trong quá trình sản xuất oto, bước loại bỏ và đánh bóng vật liệu giúp tăng tính thẩm mỹ quan trọng, giúp xe trở nên bắt mắt và sang trọng hơn rất nhiều. 
 • Công việc liên quan đến quy trình này cũng gồm các bước cắt tỉa khuôn kim loại, đánh bóng và làm sạch bộ phận oto để lớp hoàn thiện của oto mịn, mượt hơn. 
 • Công việc loại bỏ và đánh bóng vật liệu là công việc có tính chất lặp đi lặp lại, đôi khi xảy ra nguy hiểm nếu công nhân không dùng máy móc đúng cách, Robot công nghiệp lại có cơ hội thể hiện khả năng của mình trong công việc này. 
 • Các công việc loại bỏ vật liệu bao gồm mài nhẵn, mài, chà nhám, tiện, định tuyến và khoan.

Kiểm tra chất lượng

 • Quy trình kiểm tra chất lượng đóng vai trò quan trọng quyết định đến sự thành công hoặc thất bại của một quy trình sản xuất oto, sự thiết sót có thể xảy ra với mắt nhìn bình thường của con người nên cần đến sự trợ giúp của Robot công nghiệp. 
 • Công nghệ Robot công nghiệp UR+ cung cấp nhiều loại phần cứng và phần mềm được thiết kế đặc biệt để giúp bạn tự động hóa các nhiệm vụ kiểm tra chất lượng ô tô của mình, bao gồm kiểm tra hệ thống đo lường, kiểm tra quang học thẩm mỹ.
 • Robot công nghiệp thực hiện các khâu kiểm tra chất lượng theo các tiêu chí đã được lập trình sẵn, có mức độ chính xác cao, không bỏ sót bất kỳ chi tiết nào và giảm thiểu được rủi ro do gian lận của con người, do đó hàng hóa sản xuất cung ứng ra thị trường đáp ứng được những đòi hỏi khắt khe từ phía người dùng, giảm hàng bị từ chối xuống mức thấp nhất hoặc chỉ bằng 0. 

Hy vọng những thông tin về 6 hình mẫu robot công nghiệp ngành oto đã giúp độc giả có thêm nhiều kiến thức bổ ích, cùng theo dõi các bài viết tiếp theo của CNSG để hiểu thêm về các lĩnh vực công nghiệp, xe nâng hàng và sản xuất nhé!

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.