12 Loại Hình Robot Y Tế Trong Môi Trường Bệnh Viện | CNSG

12 Loại Hình Robot Y Tế Trong Môi Trường Bệnh Viện | CNSG

12 loại hình robot y tế trong môi trường bệnh viện

Ngày đăng: 15/04/2024

Robot y tế tự động hóa đang được ứng dụng ngày càng nhiều trong ngành y tế chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe. Đây là giải pháp hoàn hảo giảm sự tiếp xúc lây bệnh

Robot y tế tự động hóa đang được ứng dụng ngày càng nhiều trong ngành y tế chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe. Đây là giải pháp hoàn hảo giảm sự tiếp xúc lây bệnh giữa người với người, đồng thời đảm bảo chăm sóc tốt bệnh nhân, tạo môi trường bệnh viên sạch sẽ và hỗ trợ người bệnh trong nhiều chức năng khác nhau. 

Cùng CNSG “điểm danh” 12 loại hình robot y tế trong môi trường bệnh viện ngay trong bài viết dưới đây nhé! 

Receptionist Robots (Robot lễ tân)

Robot y tế Receptionist Robots
Robot y tế Receptionist Robots
 • Receptionist Robots là robot hiện đại, được ứng dụng trong nhiều bệnh viện hiện đại, có khả năng thực hiện nhiệm vụ chào đón khách, tiếp nhận yêu cầu của bệnh nhân, giới thiệu thông tin về bệnh viện, sơ đồ các khu vực chữa bệnh trong bệnh viện, hướng dẫn người bệnh làm các thủ tục để khám bệnh,.. 
 • Receptionist Robots có thể hướng dẫn lên đến hàng trăm người bệnh, tiếp nhận thông tin, hướng dẫn người bệnh mọi lúc với thái độ ân cần không mệt mỏi, Robot này cũng có giao diện thân thiện nên rất hấp dẫn đối với cả trẻ em và người lớn đến trị bệnh, giúp họ có thêm năng lượng tích cực. 
 • Những trải nghiệm thú vị mà Receptionist Robots- Robot y tế mang lại cũng giảm được những triệu chứng khó chịu hoặc căng thẳng của người bệnh khi đến khám tại bệnh viện, là cách rất tốt để hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả.

Nurse Robots in Hospitals (Robot điều dưỡng)

Robot y tế Nurse Robots (1)
Robot y tế Nurse Robots (1)
 • Robot y tế Nurse Robots là robot điều dưỡng thực hiện đầy đủ nhiệm vụ như một điều dưỡng viên chuyên nghiệp, robot y tế này giúp ích rất nhiều cho hoạt động của người cao tuổi, giúp di chuyển bệnh nhân, soạn thuốc và trợ lý chăm sóc người bệnh. 

Xem thêm: Top 5 sản phẩm robot làm việc nhà

Ambulance Robots (Robot cứu thương)

 • Nhiệm vụ cứu sinh, cấp cứu cho bệnh nhân bị tim ngoài bệnh viện thường có chỉ số rất thấp, chỉ khoảng 8% bệnh nhân được sống sót trong tổng số 800.000 người ngừng tim theo thống kê hằng năm ở Châu Âu. 
 • Nguyên nhân chỉ số cứu bệnh nhân thấp là do thời gian cung ứng các trang thiết bị, dụng cụ cấp cứu quá lâu lên đến hơn 10 phút, trong khi thời gian cấp cứu tiêu chuẩn để cứu sống bệnh nhân ngừng tim là 4-6 phút. 
 • Các nhà khoa học, bác sĩ và kỹ thuật viên đã nghiên cứu các chiến lược cứu sinh, rút ngắn thời gian cung cấp dụng cụ, thiết bị bằng cách thay thế máy rung tự động, thuốc cấp cứu, máy hồi tim, máy khử trùng,… nhỏ gọn, có thể vận chuyển tốc độ nhanh bằng máy bay không người lái, di chuyển đến địa điểm cần được cấp cứu. 
 • Những Robot y tế và máy bay không người lái hỗ trợ rất đắc lực, có tốc độ di chuyển linh hoạt, nhanh hơn nhiều so với con người để đáp ứng kịp thời mốc thời gian vàng chữa bệnh cho các bệnh nhân tại hiện trường. 

Telemedicine Robots (Robot tư vấn sức khỏe trực tuyến từ xa)

Robot y tế Telemedicine Robots
Robot y tế Telemedicine Robots
 • Robot y tế Telemedicine Robots là robot tư vấn sức khỏe trực tuyến từ xa rất lý tưởng để bác sĩ theo dõi và chữa bệnh cho những bệnh nhân ở nơi vùng sâu vùng xa, không có sẵn nhân viên y tế hay bệnh viện. 
 • Robot y tế Telemedicine Robots giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh chuẩn hơn bằng các thiết bị nghe nhìn, lấy tất cả các thông số sinh học cần thiết.
 • Robot y tế Telemedicine Robots ứng dụng rộng rãi cũng có ích trong các hoạt động điều trị dịch bệnh truyền nhiễm ở quy mô lớn, giúp theo dõi bệnh nhân không cần tiếp xúc trực tiếp để hạn chế nguy cơ lan rộng các căn bệnh này. 

Xem thêm: 8 loại robot phục vụ nhà hàng tốt nhất

Serving Robots in Hospital (Robot phục vụ trong bệnh viện)

 • Robot y tế Serving Robots hỗ trợ thực hiện các công việc nặng nhọc trong bệnh viện như kéo đẩy vật liệu, có thể kết hợp kéo đẩy xe nâng hàng giúp việc vận chuyển thiết bị y tế, dụng cụ dễ dàng, nhanh chóng, ít tốn kém thời gian và công suất. 
 • Robot y tế Serving Robots cũng là robot phục vụ giúp phát thuốc, cung cấp thực phẩm, bỏ đồ giặt, cung cấp khăn trải giường mới, vận chuyển cả những chất thải y tế trong bệnh viện. 

Cleaning Robots (Robot làm vệ sinh)

 • Robot y tế Cleaning Robot có khả năng làm việc vệ sinh trong bệnh viện, giúp tạo môi trường luôn sạch sẽ bằng các chức năng lau nhà, máy hút khô, máy khử trùng làm sạch môi trường,… 
 • Nhờ robot Cleaning Robot làm vệ sinh cũng hạn chế các vi khuẩn gây hại, ngăn chặn sự lây lan của các căn bệnh truyền nhiễm đồng thời tạo được môi trường sạch sẽ, thoáng mát giúp bệnh nhân nhanh khỏi bệnh. 

Spraying/Disinfestation Robots (Robot phun xịt thuốc khử khuẩn)

 • Các loại thuốc khử khuẩn dạng xịt thường chứa chất hóa học gây hại cho sức khỏe của nhân viên y tế, giải pháp áp dụng robot y tế Spraying/Disinfestation Robots giúp ích cho nhiệm vụ này không còn khó khăn và nguy hiểm. 
 • Robot y tế Spraying/Disinfestation Robots được dùng rộng rãi trong việc phun chất khử khuẩn ở khu vực diện tích rộng, dùng được cho môi trường ngoài trời ở nơi cách ly, điều trị cho hàng loạt bệnh nhân. 

Surgical Robots (Robot phẫu thuật)

Surgical Robots- Robot y tế phẫu thuật
Surgical Robots- Robot y tế phẫu thuật
 • Phẫu thuật xâm lấn là kỹ thuật cần mức độ chính xác rất cao, bác sĩ phẫu thuật thường gặp khó khăn với các cuộc phẫu thuật này.
 • Nhờ sự hỗ trợ của robot y tế Surgical Robot là phát minh lý tưởng cho nhiệm vụ phẫu thuật xâm lấn, robot này được lập trình sẵn chức năng phẫu thuật với độ chính xác cao, hạn chế thấp nhất những sai sót và rủi ro phẫu thuật cho bệnh nhân. 
 • Ngày nay, robot phẫu thuật Surgical Robot đã được thiết kế mở rộng hơn cho các ca phẫu thuật từ xa, tiêu biểu với hệ thống phẫu thuật robot Da Vinci.

Radiologist Robots (Robot chẩn đoán hình ảnh)

 • Radiologist Robots là robot y tế thực hiện chức năng chẩn đoán hình ảnh X-quang.
 • Twin Robotic X-ray cung cấp phương pháp chụp mạch, soi huỳnh quang và hình ảnh 3D.
 • Với thiết kế này,  bác sĩ có thể nhìn thấy dễ dàng hình ảnh 3D theo thời gian thực khi robot di chuyển thay vì bệnh nhân.
 •  
 • Hệ thống X-quang Multitom Rax Twin Robotic phát hiện được các vết nứt gãy nhỏ trong xương từ hình ảnh chụp cắt lớp vi tính (CT) 3D,  có thể được thu thập một cách thuận tiện hình ảnh 3D trên cùng một hệ thống.

Rehabilitation Robots (Robot phục hồi chức năng)

 • Robot y tế Rehabilitation Robots này rất hữu ích trong việc phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau đột quỵ hoặc tai nạn, hỗ trợ điều trị những người già, người tàn tật. 
 • Những Rehabilitation Robots này thúc đẩy quá trình tái tạo hệ thần kinh và tổ chức lại chức năng của bệnh nhân, đồng thời làm giảm chứng teo cơ, hỗ trợ cho các bác sĩ và nhân viên phục hồi chức năng không phải lao động thể chất quá sức.

Food Robots (Robot thực phẩm)

 • Food Robots là một loại hình robot y tế được đặt trong khu vực căn tin hoặc các nơi đựng thức ăn, nhà bếp trong bệnh viện để cung cấp cho bác sĩ, nhân viên bệnh viện và bệnh nhân nguồn thực phẩm chất lượng cao, đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về vệ sinh. 
 • Food Robots thực hiện đầy đủ các chức năng từ nấu ăn đến phục vụ, kết hợp nhiều loại hệ thống tự động hóa.

Outdoor Delivery Robots (Robot giao hàng ngoài trời)

 • Outdoor Delivery Robots là loại Robot y tế có chức năng hữu ích trong nhiệm vụ vận chuyển, lấy mẫu máu xét nghiệm và phân phối thuốc từ các bệnh viện đến các khoa cần cung cấp thuốc và ngược lại từ các khoa đến bệnh viện. 

Hy vọng những thông tin về 12 loại hình Robot y tế trong môi trường bệnh viện đã giúp quý đọc giả có thêm những kiến thức bổ ích.

Trong tương lai, ứng dụng của robot y tế sẽ được phổ biến ở nhiều bệnh viện hơn, nhất là các nước đang phát triển để gia tăng sức khỏe cộng đồng, hỗ trợ chữa bệnh và giảm thiểu quá tải bệnh nhân trong các khu vực bệnh viện. 

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.