Thiết Bị Xếp Dỡ Container Trong Cảng | CNSG

Thiết Bị Xếp Dỡ Container Trong Cảng | CNSG

Thiết bị xếp dỡ container trong cảng

Ngày đăng: 15/04/2024

Để việc vận chuyển, xếp dỡ, nâng hạ hàng hóa container trong cảng được thực hiện dễ dàng, đáp ứng kịp thời nhu cầu cung ứng sản phẩm hàng hóa ra thị trường

Để việc vận chuyển, xếp dỡ, nâng hạ hàng hóa container trong cảng được thực hiện dễ dàng, đáp ứng kịp thời nhu cầu cung ứng sản phẩm hàng hóa ra thị trường đồng thời thông quan nhanh chóng, tiết kiệm sức người và thời gian,…các thiết bị xếp dỡ container trong cảng được sử dụng rộng rãi hỗ trợ đắc lực cho công việc vận tải lên đến hàng chục, hàng trăm tấn. 

Cùng CNSG tìm hiểu về các thiết bị xếp dỡ container trong cảng ngay trong bài viết này!

Cẩu giàn (Container gantry crane)

Thiết bị xếp dỡ container trong cảng- Cẩu giàn
Thiết bị xếp dỡ container trong cảng- Cẩu giàn

Cẩu giàn là thiết bị xếp dỡ container trong cảng, là loại cẩu lớn thường được đặt ở những vị trí cố định tại cầu tàu, trong các cảng container. 

Cẩu giàn hoạt động chuyên dụng tại các cảng container để xếp dỡ container lên xuống tàu theo phương thức nâng qua lan can tàu: Lift-on/Lift-off (Lo/Lo). 

Thân cần cẩu giàn được thiết kế bao gồm 4 cột thép kết cấu (thường có kết cấu hình hộp) được nối với nhau bằng các thanh giằng bằng thép và được đặt lên hệ bánh xe bằng thép chạy trên đường ray dọc mạn tàu.

Cẩu giàn này thường được đặt vuông góc với cầu tàu, có kết cấu khung chắc chắn, khi hoạt động có thể vươn qua chiều ngang thân tàu trong quá trình làm hàng.

Cẩu giàn gắn giá làm hàng tự động gọi là “spreader”, giá này di chuyển lên xuống và chụp vào bốn góc trên của container qua một cơ cấu gọi là “twistlock”.

Xem thêm:

Các công cụ xếp dỡ hàng hóa container

Cẩu chân đế (multi-function crane)

Thiết bị xếp dỡ container trong cảng- Cẩu chân đế (1)
Thiết bị xếp dỡ container trong cảng- Cẩu chân đế (1)

Cẩu chân đế là thiết bị xếp dỡ container trong cảng, được dùng với mục đích chính là cẩu hàng bách hóa, ngoài ra cẩu chân đế cũng dễ dàng thực hiện cẩu container khi cần thiết. 

Lợi thế của loại cẩu chân đế này là có thể thực hiện các “động tác” quay trở dễ dàng, rất linh hoạt trong việc chọn vị trí nhấc và đặt container mà không cần di chuyển phần chân đế.

Cẩu chân đế thường chuyên dụng hơn cho hàng bách hóa, do đó khi dùng để làm thiết bị xếp dỡ container trong cảng sẽ không đạt được hiệu suất cao bằng cẩu giàn. 

Xem thêm: Kỹ thuật đóng thùng phuy vào container

Cẩu sắp xếp container (Container stacking crane)

Cẩu sắp xếp container là thiết bị xếp dỡ container trong cảng có tính chất di động, được sử dụng để sắp xếp container trong bãi container của cảng (Container Yard – CY). 

Loại cẩu này được chế tạo với cấu trúc gồm một khung có chân đế gắn vào bánh lăn trên ray hoặc bánh lăn cao su và một xe điện con (trolley) di chuyển dọc khung dầm.

Nhờ thiết kế chắc chắn và khả năng di động, cẩu sắp xếp container dễ dàng sắp xếp hàng vào container nhanh chóng, đáp ứng kịp thời nhu cầu bốc xếp hàng hóa tại các cảng. 

Xe nâng (forklift)

Thiết bị xếp dỡ container trong cảng- xe nâng
Thiết bị xếp dỡ container trong cảng- xe nâng

Xe nâng hàng cũng là thiết bị xếp dỡ container trong cảng, có nhiều loại xe nâng chuyên dụng cho bốc xếp hàng hóa với các mức tải trọng đa dạng từ 1,2 tấn đến hàng chục tấn. 

Các loai xe nâng hoạt động với động cơ điện hoặc động cơ đốt trong có khả năng nâng hạ hàng hóa đa chức năng, nhất là các mặt hàng bách hóa. 

Xe nâng hoạt động đi kèm với thiết bị là Pallet nâng hàng với các loại xe nâng như xe nâng điện, xe nâng dầu, xe nâng thùng phuy,…đáp ứng các nhu cần vận tải, nâng hạ hàng hóa tại cảng, giúp tiết kiệm sức người và vận hành di chuyển linh động, nhanh chóng.

Bàn nâng điện

Bàn nâng điện là thiết bị xếp dỡ container trong cảng được biết đến rộng rãi nhờ tải trọng nâng đa dạng. Bàn nâng điện có kết cấu hình mặt bàn với nhiều kích thước khác nhau, có thể nâng hạ hàng hóa lên đến độ cao khoảng 3m.

Bàn nâng điện cũng hỗ trợ nâng nhiều mặt hàng lên container, hỗ trợ công việc xếp dỡ hàng container trong cảng được thực hiện dễ dàng. 

Giá cẩu (spreader)

Giá cẩu cũng là thiết bị xếp dỡ container trong cảng được lắp đặt ở các vị trí trong cảng với mục đích xếp dỡ hàng hóa. 

Giá cẩu được cấu tạo với các khớp giữ được gắn cố định và chắc chắn bằng chất liệu thép, đảm bảo được nâng hạ các thùng hàng container được an toàn, hạn chế đến mức tối đa những rủi ro tổn thất do vấn đề nâng hạ hay di chuyển. 

Thiết bị giá cẩu khi dùng làm thiết bị xếp dỡ container trong cảng được phân chia thành 2 loại chính là giá cẩu thô sơ và giá cẩu tự động. 

Cơ chế hoạt động của giá cẩu là được lắp đặt chụp vào phần nóc trên của Container, di chuyển để bốc hàng hoặc đưa các thùng container này về đúng vị trí xe container,… 

Loại giá cẩu thô sơ với cấu tạo chính chỉ gồm một khung thép chữ nhật kích thước cố định tương ứng với chiều dài và chiều rộng của container 20′ và 40′. 

Loại giá cẩu tự động được thiết kế với cấu trúc phức tạp hơn, có chiều dài linh động thay đổi được để phù hợp với chiều dài của nhiều loại container.

Xe container (container truck)

Thiết bị xếp dỡ container trong cảng- xe container
Thiết bị xếp dỡ container trong cảng- xe container

Xe container là phương tiện chuyên dụng nhất được bắt gặp hàng trăm đến hàng nghìn chiếc trong các cảng vận tải hàng hóa. 

Xe container có vai trò vô cùng quan trong trọng trong vận tải, có khả năng chuyên chở hàng hóa đa dạng.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.