Xe Nâng Vào Số Không Chạy Và Tiến Lùi được  | CNSG

Xe Nâng Vào Số Không Chạy Và Tiến Lùi được  | CNSG

Xe nâng vào số không chạy và tiến lùi được

Ngày đăng: 15/04/2024

Khi vận hành xe nâng có rất nhiều lỗi có thể xảy ra, tuy nhiên phổ biến nhất chắc chắn là lỗi xe nâng vào số không chạy được, trong khi cơ chế nâng hạ thủy

Khi vận hành xe nâng có rất nhiều lỗi có thể xảy ra, tuy nhiên phổ biến nhất chắc chắn là lỗi xe nâng vào số không chạy được, trong khi cơ chế nâng hạ thủy lực vẫn hoạt động bình thường. Trong một vài trường hợp xe chỉ có thể di chuyển tiến lùi một đoạn ngắn trước khi ngưng hoạt động.

Điều này thường xuất phát do hệ thống điện của xe đã gặp vấn đề đến từ các bộ phận như: Rơle, van điện, hộp số, công tắc vận hành xe,…

xe nang vao so khong chay duoc khong tien lui duoc

Xác định nguyên nhân xe nâng không tiến lùi được

Hiện nay các dòng xe nâng có nguồn điện chủ yếu là xe nâng điện và xe nâng dầu, ở mỗi dòng xe sẽ có nguyên nhân gây ra sự cố khác nhau như sau:

Hoạt động chính diễn ra thông qua nguồn từ bình ắc quy hoặc pin vì thế việc chập cháy ở phần van điện khiến xe không được cung cấp đủ năng lượng là nguyên nhân phổ biến nhất, bộ phận kỹ thuật nên bắt đầu kiểm tra ở đây. 

Nếu như không xảy ra chập cháy thì nguyên nhân thứ 2 là phần công tắc tiến lùi của xe bị hư hỏng do vận hành sai cách hoặc dùng sức quá nhiều. 

Vì loại xe nâng sử dụng nguyên liệu chính là dầu Diesel nên nguyên nhân khiến xe không chạy được lại đến chủ yếu là do hộp số bị kẹt hoặc kẹt dầu ở van hộp số làm xe nâng không nổ được máy.

Một số nguyên nhân khác cũng thường xảy ra khiến xe gặp tình trạng này đó là rơ le của xe bị hỏng hoặc điểm nối giữa bơm khí và vòi bị hở.

Khi đã xác định được nguyên nhân quý khác có thể áp dụng những phương pháp dưới đây để khắc phục hoặc liên hệ trực tiếp với đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi để được hỗ trợ.

Cách khắc phục sự cố xe nâng vào số không chạy được

  • Đối với xe nâng điện

Hầu như các dòng xe điện đều có màn hình điện tử hiển thị trạng thái của xe nên trước tiên hãy kiểm tra xem có thông báo liên quan hay không. Nếu như không có hãy đọc phần kiểm tra nguyên nhân kể trên để phán đoán.

Sau khi đã khoanh vùng được nơi hư hỏng cần có sơ đồ điện của xe thường được nhà sản xuất cung cấp để tránh tác động vào các khu vực không liên quan gây thêm các lỗi khác. Trong trường hợp chi tiết đã chập cháy thì nên thay mới nếu có thể.

  • Đối với xe nâng dầu

Đầu tiên kiểm tra điện áp F&R, điện áp biến mô, điện áp tổng,… của xe và so sánh với các thông số kỹ thuật của xe (tuy nhiên phần này khá phức tạp và cần có đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ). Từ đây có thể xác định điểm bất thường xảy ra ở khu vực nào, từ đó dựa trên sơ đồ điện mà có thể bóc tách và sửa chữa những bộ phận này. 

Các lưu ý khi sử dụng xe nâng cần nhớ

  • Trong hộp số tự động có 3 chế độ là chuyển số tới, trả số về 0 và chuyển số lùi, khi vận hành cần phải chuyển số từ từ, để động cơ nổ đều và giữ thắng cho xe dừng hẳn sau đó mới cho xe tiến lùi bình thường
  • Việc chuyển hướng đột ngột khi xe nâng đang trên đà tiến hoặc lùi mà không giữ về chế độ dừng hẳn sẽ gây ra lỗi hỏng hộp số cực kỳ nghiêm trọng. 
  • Ngoài ra trước và sau khi vận hành xe, cần kiểm tra thật kỹ phần trục bánh xe xem có rác như bao nilon, quần áo, băng keo cuốn vào hay không. 
  • Đặc biệt không được nâng hàng hóa vượt quá tải trọng quy định của nhà sản xuất.
  • Lưu ý thường xuyên thay dầu, kiểm tra ắc quy, và các bộ phận tiếp xúc với hóa chất, chất lỏng.
  • Khi có sự cố xảy ra, cần ngay lập tức dừng xe lại và tắt máy, không được cố gắng hoàn thành công việc để tránh hỏng nặng hơn.
Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.