Xuất khẩu là lĩnh vực rất quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Trong những năm gần đây, ngành xuất khẩu hàng hoá nói chung và xuất khẩu nông sản nói riêng có những bước phát triển vượt bậc, đạt được nhiều thành tựu tiêu biểu. Việc xuất khẩu nông sản tăng mạnh, không chỉ góp phần trong công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước mà còn giúp chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy ngành sản xuất phát triển phù hợp với nguồn lợi và điều kiện của Việt Nam. 

cutting down climate change GIF

Để có thể nắm bắt rõ hơn tình hình xuất khẩu nông sản của Việt Nam hiện nay, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

tinh-hinh-xuat-khau-nong-san
Tình hình xuất khẩu nông sản Việt Nam hiện nay

Tổng quan về việc xuất khẩu nông sản Việt Nam hiện nay

Tình hình chung nông sản Việt Nam

Trong những năm gần đây, tình hình sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam có những bước tiến rất vững chắc. Trong đó, xuất khẩu nông sản Việt Nam dần chiếm ưu thế khi có mặt trên hơn 130 quốc gia trên thế giới. 

Theo đó, các sản phẩm như cà phê, lúa gạo, rau củ quả của Việt Nam khi xuất khẩu ra nước ngoài nhận được nhiều phản hồi tích cực. 

xuat-khau-nong-san
Xuất khẩu nông sản Việt Nam có những bước phát triển vượt bậc

Cơ hội và thách thức xuất khẩu nông sản Việt

Lĩnh vực xuất khẩu nông sản của Việt Nam hiện nay nhìn chung có những chuyển biến tích cực, có nhiều cơ hội để phát triển hơn nữa, cụ thể: 

Cơ hội:

 • Điều kiện tự nhiên (đất đai, khí hậu) thích hợp trồng lúa nước và các loại cây công nghiệp nhiệt đới 
 • Nhà nước có những chính sách phù hợp, đúng đắn tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể để ngành xuất khẩu nông sản có chỗ đứng vững vàng hơn. 
 • Khả năng sản xuất phát triển thông qua việc hình thành các khu nông sản có quy mô lớn. 

Thách thức:

 • Vấn đề về thương hiệu, bộ nhận diện thương hiệu của các cơ sở sản xuất nông sản còn rất hạn chế
 • Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, chế biến còn nhiều lạc hậu
 • Cạnh tranh thiếu lành mạnh giữa các đơn vị sản xuất nông sản trong nước
 • Một số vấn đề về: giá cả, đóng gói, hình thức thanh toán,… còn nhiều hạn chế. 

Xem thêm: Xuất khẩu cafe Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ 

Những thành tựu nổi bật trong xuất khẩu nông sản Việt Nam

Cung cấp rau củ quả lớn thứ 11 tại Hoa Kỳ

Theo Cục Xuất nhập khẩu, trong 9 tháng đầu năm 2021, Hoa Kỳ đã nhập khẩu 171,9 triệu USD rau quả, so với cùng kỳ năm 2020 tăng 49.9%. 

Nhìn chung, Việt Nam là nước cung cấp nhiều rau củ quả tại Hoa Kỳ, cho thấy được sự ưa chuộng hàng rau củ quả Việt Nam tại đất nước này. 

Nguồn cung hạt điều chiếm vị trí cao nhất tại thị trường Đức

Trong 9 tháng đầu năm 2021, Đức đã nhập khẩu hạt điều của Việt Nam là 28,23 nghìn tấn, trị giá 201,21 triệu USD. Đây là một con số vô cùng cao. Và Việt Nam có thể xuất khẩu lượng hạt điều lớn như vậy là nhờ sản lượng ổn định và chất lượng đảm bảo. 

xuat-khau-nong-san
Xuất khẩu điều Việt Nam có nhiều tiềm năng

Nguồn cung cà phê lớn tại thị trường Nga

Nếu tính theo lượng, hiện Việt Nam là nguồn cung cà phê lớn nhất tại thị trường Nga. Tuy nhiên, nếu tính theo kim ngạch thì Việt Nam lại đứng sau Brazil. 

Thực tế, trong 9 tháng đầu năm 2021, Nga nhập khẩu cà phê từ Việt Nam đạt trên 61.000 tấn,tăng 4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Hiện nay, cà phê đã có mặt ở hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới

Định hướng phát triển xuất khẩu nông sản Việt Nam trong tương lai

Xuất khẩu nông sản đóng một vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế nói chung. Chính vì vậy, việc đưa ra những chính sách, định hướng phát triển xuất khẩu nông sản là vô cùng cần thiết. Để ngành xuất khẩu nông sản Việt Nam ngày càng phát triển, có chỗ đứng vững trên thị trường quốc tế thì:

 • Xây dựng quy chuẩn riêng trong sản xuất và chế biến nông sản nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm
 • Áp dụng công nghệ tiên tiến trong khâu thu hoạch và bảo quản. Trong đó, hạn chế tối đa việc sử dụng hoá chất. 
 • Phát triển quy mô và củng cố hệ thống sản xuất nông sản
 • Xây dựng thương hiệu riêng cho ngành nông sản Việt Nam

Nói tóm lại, ngành xuất khẩu nông sản Việt Nam đang có những bước nhảy tích cực, đặc biệt trong thời đại hội nhập ngày nay. Tuy nhiên, cũng cần khắc phục những thách thức đồng thời phát huy các thế mạnh để xuất khẩu nông sản Việt Nam có được chỗ đứng nhất định trên thị trường quốc tế. 

Sử dụng xe nâng hàng trong quá trình vận chuyển nông sản

Các nông sản trong quá trình vận chuyển thì rất dễ bị tác động làm ảnh hưởng đến chất lượng chung của sản phẩm. Chính vì vậy, sử dụng xe nâng hàng là một phương pháp vô cùng thuận tiện, vừa hạn chế sức lao động con người, vừa đảm bảo cho nông sản được an toàn. Qúy khách hàng có thể sử dụng xe nâng Trung Quốc hoặc các loại xe nâng Nhật Bãi

xe-nang-nong-san

Nếu các bạn vẫn còn những thắc mắc về các loại xe nâng hàng, hãy liên hệ cho chúng tôi qua: 

 • Trụ sở chính: 20/32 Hồ Đắc Di, Phường.Tây Thạnh, Quận.Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Showroom: 154/1 QL1A, Tân Thới Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Website: https://xenangnhapkhau.com/ 
 • Điện thoại: 0987.115.148/ 0282.218.9088

Trên đây là toàn bộ tìm hiểu về tình hình xuất khẩu nông sản của Việt Nam trong thời đại hội nhập. Hi vọng qua đây sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin. 

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.