Với tính ứng dụng cao cùng khả năng lưu trữ năng lượng an toàn, thân thiện với môi trường, dòng pin lithium ngày càng “chiếm sóng” và được sử dụng rất nhiều trên thị trường hiện nay.

Vậy các loại pin lithium trên thị trường hiện có là những loại nào? Cùng tham khảo ngay trong bài viết này của CNSG để nắm thông tin nhé!

Các loại pin lithium trên thị trường hiện có

Lithium Mangan Oxit (LiMn 2 O 4 ) – LMO

 • Pin lithium mangan oxit còn được gọi với nhiều tên gọi khác là pin lithium ion mangan, pin lithium manganate hoặc pin Spinel li-mangan hoặc mangan. 
 • Vào những năm 1980, công nghệ cho loại pin này lần đầu tiên được phát hiện với công bố đầu tiên trên Bản tin Nghiên cứu Vật liệu vào năm 1983. Moli Energy đã sản xuất các tế bào pin lithium ion thương mại đầu tiên sử dụng lithium mangan oxit làm vật liệu catốt vào năm 1996.

Ưu điểm

 • Ưu điểm nổi bật của dòng pin lithium này là tính ổn định có thể hoạt động ở nhiệt độ cao giúp phân biệt pin lithium mangan oxit với các loại pin khác, dòng pin này cũng được nhận định là loại pin an toàn hơn so với các loại pin lithium-ion khác. 

Ứng dụng

 • Pin lithium mangan oxit với ứng dụng rất đa dạng, thường được tìm thấy trong các dụng cụ và thiết bị y tế, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng trong các dụng cụ điện, xe máy điện và các ứng dụng khác. 
 • Pin lithium mangan oxit cũng có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho máy tính xách tay và xe nâng tay điện hoặc xe nâng điện.

Xem thêm: Tại sao pin Lithium có giá thành cao hơn ắc quy?

Lithium Sắt Phosphate (LiFePO 4 ) – LFP

Lithium Sắt Phosphate (LiFePO 4 ) – LFP
Lithium Sắt Phosphate (LiFePO 4 ) – LFP

Trong thành phần cấu tạo của pin lithium sắt phốt phát, thành phần phốt phát được sử dụng làm cực âm, thường được gọi là pin li-phốt phát. 

Loại pin này có chất lượng điện trở thấp, giúp cải thiện độ ổn định nhiệt và độ an toàn của chúng.

Ưu điểm

 • Ưu điểm của dòng pin này với độ bền và vòng đời dài. Pin khi đã được sạc đầy có thể được giữ lại mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ tổng thể của pin. 
 • Loại pin pin Li-phosphate thường là lựa chọn hiệu quả nhất về chi phí khi tuổi thọ pin kéo dài và được nhiều người dùng xem xét khi chọn mua.
 • Mặt khác, điện áp thấp hơn của pin lithium-phosphate có nghĩa là nó có ít năng lượng hơn các loại pin lithium khác.

Ứng dụng

 • Loại pin này thường được sử dụng trong lưu trữ năng lượng, dùng cho các dòng xe điện và các ứng dụng khác đòi hỏi vòng đời lâu dài và mức độ an toàn cao. 

Xem thêm:

Lithi Coban Oxit (LiCoO 2 ) – LCO

Pin lithium coban oxit được sản xuất từ ​​lithium cacbonat và coban, loại pin này còn được gọi là pin lithium coban hoặc pin lithium ion coban. 

Những loại pin này được sử dụng trong máy tính xách tay, điện thoại di động, máy ảnh điện tử vì năng lượng cụ thể cao của chúng. 

Chúng có cực âm oxit coban và cực dương cacbon bằng than chì, và các ion liti di chuyển từ cực dương sang cực âm trong quá trình phóng điện, với dòng chảy ngược lại khi pin được sạc.

Nhược điểm

 • Tuy nhiên, đây không phải là loại pin phổ biến trên thị trường vì có khá nhiều nhược điểm như thời lượng pin ngắn và công suất cụ thể thấp. 
 • So với các loại pin khác, Pin lithium coban oxit thường kém an toàn hơn. 

Ứng dụng

 • Mặc dù vậy, chúng là một lựa chọn phổ biến cho điện thoại di động và các thiết bị điện tử cầm tay khác vì các đặc tính của chúng.

Lithium Titanate (Li2TiO3) – LTO

Lithium Titanate (Li2TiO3) – LTO
Lithium Titanate (Li2TiO3) – LTO

Lithium titanate thường được gọi là li-titanate, đây là một loại pin có số lượng sử dụng ngày càng tăng và rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Ưu điểm

 • Do ưu điểm sử dụng công nghệ nano vượt trội với công nghệ sản xuất hiện đại và tiên tiến, pin lithium-titanate có thời gian sạc lại cực kỳ nhanh chóng.
 • Pin li-titanate với ứng dụng quan trọng đang được các nhà sản xuất xe điện và xe đạp sử dụng, ngoài ra loại pin này có khả năng được sử dụng trên xe buýt điện dành cho giao thông công cộng. 

Nhược điểm

 • So với các loại pin lithium-ion khác, những loại pin này có mật độ năng lượng hoặc điện áp nội tại thấp hơn, điều này có thể gây ra vấn đề khi cung cấp năng lượng hiệu quả cho ô tô. 

Ứng dụng

 • Những loại pin này có thể được sử dụng cho các ứng dụng quân sự và hàng không vũ trụ, cũng như lưu trữ năng lượng gió và năng lượng mặt trời và xây dựng các lưới điện thông minh. 
 • Hơn nữa, theo Battery Space, những viên pin này có thể được sử dụng trong các bản sao lưu quan trọng của hệ thống điện.

Lithium Niken Mangan Coban Oxit (LiNiMnCoO 2 ) – NMC

Pin Lithium Nickel mangan Cobalt Oxide thường được gọi là pin NMC, được cấu tạo từ nhiều loại vật liệu phổ biến trong pin lithium-ion. Một cực âm được làm bằng hỗn hợp mangan, niken và coban.

Ưu điểm

 • Giống như các loại pin lithium ion khác, Pin NMC có thể có mật độ năng lượng riêng cao hoặc r power cụ thể cao. 

Nhược điểm

 • Tuy nhiên, nhược điểm lớn là chúng không thể có cả hai tính năng.
 • 60% niken, 20% mangan và 20% coban thường là những tỷ lệ kết hợp cực âm. Điều này có nghĩa là chi phí của nguyên liệu thô thấp hơn so với các giải pháp pin lithium ion khác, vì coban có thể khá đắt. 

Ứng dụng

 • Do tỷ lệ tự phát nhiệt thấp nên loại pin này thường được sử dụng trong các loại xe điện.
 • Loại pin này thường thấy nhất trong các dụng cụ điện và hệ thống truyền lực ô tô.

Oxit nhôm Lithium Niken Coban (LiNiCoAlO2 ) – NCA

Pin NCA còn được biết đến với tên gọi là pin lithium niken coban oxit nhôm, đang phát triển trong lĩnh vực xe điện và lưu trữ trên lưới điện.

Ưu điểm

 • Pin NCA với tuổi thọ dài đi kèm cùng khả năng cung cấp sự lựa chọn năng lượng cao nhưng chúng kém an toàn hơn các loại pin lithium ion khác và khá đắt. 
 • Để đảm bảo an toàn cho người lái, ắc quy NCA phải đi kèm với hệ thống giám sát.
 • Mặc dù pin NCA không được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng nhưng chúng có tiềm năng lớn trong ngành công nghiệp ô tô. 
 • Với việc sử dụng rộng rãi pin NCA trong xe điện, nhu cầu về loại pin này có thể tăng lên khi số lượng xe điện ngày càng tăng.

Pin lithium ion nào tốt nhất?

 • Trên thị trường hiện nay, mỗi loại pin lithium đã được nghiên cứu thiết kế nhằm đảm bảo phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng. Những ưu nhược điểm, đặc tính và ứng dụng khác nhau sẽ phù hợp cho nhiều người dùng khác nhau lựa chọn.
 • Bên cạnh đó ngành công nghiệp pin lithium-ion liên tục thay đổi với công nghệ vô cùng tiên tiến, hiện đại nhằm tạo ra các loại pin mới để hoạt động cùng với pin lithium-ion hoặc thay thế chúng. 

Bảng so sánh dưới đây có thể giúp người dùng so sánh và có nhận định tốt hơn về các dòng pin trên thị trường hiện nay:

Loại pin Lithium-ion Công suất Năng lượng Tuổi thọ An toàn Hiệu suất Chi phí
Lithium Mangan Oxit Trung bình Trung bình Thấp Trung bình Thấp Rẻ
Lithium Sắt Phosphate Cao Thấp Cao Cao Trung bình Rẻ
Oxit Lithium Coban Thấp Cao Thấp Thấp Trung bình Rẻ
Lithium Nickel Mangan Coban Oxit Trung bình Cao Trung bình Trung bình Trung bình Rẻ
Lithium Titanate Trung bình Thấp Cao Cao Cao Cao
Oxit nhôm Lithium Niken Coban Trung bình Cao Trung bình Thấp Trung bình Trung bình

Pin lithium nào phù hợp nhất cho lưu trữ điện năng lượng mặt trời?

Năm 1996, Đại học Texas (và những người đóng góp khác) đã phát hiện ra phốt phát làm vật liệu cực âm cho pin lithium có thể sạc lại. 

Lithium Sắt Phosphate (LFP) được lựa chọn là loại pin lithium phù hợp nhất cho pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời, mang lại hiệu suất điện hóa tốt với điện trở thấp. 

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.