Nguyên Nhân Gạch Xây Nhà Bị Vỡ Và Cách Xử Lý | CNSG

Nguyên Nhân Gạch Xây Nhà Bị Vỡ Và Cách Xử Lý | CNSG

Nguyên nhân gạch xây nhà bị vỡ và cách xử lý

Ngày đăng: 15/04/2024

Gạch xây nhà bị vỡ ảnh hưởng lớn đến kết cấu ngôi nhà, công trình, làm chậm tiến độ thi công và tốn kém rất nhiều chi phí khác.

Gạch xây nhà bị vỡ ảnh hưởng lớn đến kết cấu ngôi nhà, công trình, làm chậm tiến độ thi công và tốn kém rất nhiều chi phí khác.

Vậy những nguyên nhân nào làm gạch xây nhà bị vỡ? Cách để khắc phục ra sao? Hãy cùng khám phá bài viết này của CNSG để tìm hiểu ngay nhé!

time lapse home repair GIF by Home Free

Nguyên nhân làm gạch xây nhà bị vỡ

Gạch vỡ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu nhà
Gạch vỡ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu nhà

 Quá trình vận chuyển gặp sự cố

Quá trình vận chuyển nếu gạch xây nhà không được sắp xếp gọn gàng, không sử dụng các loại xe chuyên vận chuyển dễ làm gạch rơi vỡ hàng loạt, gây tốn kém rất nhiều chi phí và còn gây nguy hiểm.

Xem thêm: Top 6 vật liệu xây dựng mới nhất tại thị trường Việt Nam

 Gạch sản xuất kém chất lượng

Gạch nung Gạch không nung
 • Đối với gạch nung, quy trình sản xuất nếu không được thực hiện đảm bảo, không đủ nhiệt độ lên đến 1000 độ C để loại bỏ những viên gạch không chịu được áp lực sẽ dẫn đến nguy cơ gạch bị vỡ khi vận chuyển, nguy hiểm hơn là khi xây xong kiến trúc dễ bị đổ vỡ cả khối kiến trúc.
 • Gạch sau khi được nung nóng và sản xuất còn cần để khoảng 14 ngày để đạt được cường độ, chỉ tiêu về chất lượng nhưng nếu đơn hàng quá gấp và được xuất cho khách hàng trong thời gian quá sớm sẽ làm gạch xây bị vỡ.
 • Gạch kém chất lượng có tỉ lệ gạch vỡ cao từ 16% trở lên tương đương 100 viên có đến 16 viên bị vỡ dù không có lực tác động.
 • Gạch kém chất lượng cũng rất dễ nhận biết vì chỉ cần lực tay tác động nhẹ viên gạch đã bị bóp vụn, bể nát.
 • Gạch không nung không đạt chất lượng có tỉ lệ hư hỏng cao khoảng từ 5-15%.
 • Dấu hiệu nhận biết: những viên gạch lỗi bị vỡ ở phần cạnh, góc hoặc vỡ đôi, với gạch chưa đạt cường độ thường sẽ ít khi bị vỡ vụn sau vận chuyển.

Biện pháp xử lý khi gạch vỡ

Thay đổi hình thức vận chuyển

 • Để đảm bảo gạch xây nhà ít xảy ra sự cố rơi vỡ, ảnh hưởng đến chất lượng và kết cấu của công trình khi thi công, ngay từ bước vận chuyển cần chú ý sử dụng biện pháp, các thiết bị, xe hỗ trợ chuyên dụng.
 • Do khối lượng gạch rất lớn nên khi không được sắp xếp theo hàng lối, đảm bảo gọn gàng sẽ làm gạch vỡ hàng loạt.
 • Dùng xe nâng hỗ trợ sẽ giúp việc vận chuyển gạch xây nhà an toàn, đảm bảo chất lượng gạch, hạn chế sự cố gạch vỡ để an toàn hơn cho kết cấu xây nhà.
 • Khi sử dụng xe nâng vận chuyển viên gạch xây nhà sẽ có nhiều ưu điểm so với xe rùa vận chuyển truyền thống: 
Xe rùa truyền thống Xe nâng hàng
Số lượng gạch vận chuyển được
 • Vận chuyển được số lượng ít chỉ từ 20-30 viên gạch/1 lần vận chuyển/1 xe.
 • Dùng Pallet hỗ trợ vận chuyển được số lượng lớn lên đến hàng trăm viên tùy vào khả năng xếp hàng.
Tỉ lệ gạch vỡ
 • Tỉ lệ gạch rơi vỡ nhiều do không được cố định, dễ bị lật xe khi đi những địa hình gồ ghề
 • Tỉ lệ gạch rơi vỡ rất ít vì đã được cố định rất chắc chắn.
Lực kéo chính
 • Sử dụng hoàn toàn lực kéo tay người nên thường rất nặng.
 • Có sự hỗ trợ của thiết bị máy, vận chuyển nhanh chóng, dễ dàng.
Số lượng xe cần
 • Cần từ 4-6 xe và 6 người vận hành.
 • Chỉ cần 1 xe và hỗ trợ thêm

Pallet khi vận chuyển gạch xây nhà.

Chi phí
 • Chi phí rẻ nhưng cần đến số lượng nhiều
 • Chi phí cho 1 xe giúp tiết kiệm với khả năng vận chuyển hàng số lượng rất lớn.

Đảm bảo chất lượng gạch 

Gạch xây nhà loại gạch nung hay gạch không nung cũng cần đảm bảo chất lượng sản phẩm, có nguồn nguyên liệu đảm bảo, quy trình sản xuất gạch chuẩn với chỉ tiêu của từng công đoạn để cho ra sản phẩm gạch chất lượng nhất.

Gạch chất lượng sẽ giảm được tỉ lệ gạch bị vỡ tự nhiên, hạ tỉ lệ gạch vỡ xuống chỉ dưới 5%, khi kết hợp cùng với vận chuyển bằng xe nâng sẽ hạn chế đến mức tối đa gạch vỡ, đảm bảo xây dựng kết cấu vững chắc, có tuổi thọ lâu năm.

Đặt gạch thời gian sớm hơn

Cần có kế hoạch trước khi tiến hành thi công xây dựng kết cấu công tình và lựa chọn đơn vị gạch xây nhà uy tín để đặt gạch trước khoảng 1-2 tháng.

Nhận đặt gạch với số lượng lớn để luôn đảm bảo có đủ gạch xây nhà đồng thời tiết kiệm chi phí vận chuyển, chi phí cho nhân công,…

Bảo dưỡng tường

Sau khi đã chọn được gạch và vận chuyển chất lượng để xây nên kết cấu nhà vững chắc còn cần bảo dưỡng, liên tục cấp ẩm cho những bức tường mới trong thời gian đầu từ 2-3 tuần để tăng khả năng chống thấm và hạn chế lớp tô vữa bị nứt.

Quy trình xử lý khi gặp phải gạch vỡ số lượng lớn

Bước 1: Xác định nguyên nhân gạch vỡ 

Khi bắt đầu nhận thấy điều bất thường gạch vỡ với số lượng lớn, cần tiến hành tìm hiểu và xác định nguyên nhân gạch bị vỡ để xem xét có tiếp tục thi công cho công trình hay không.

Gạch xây nhà vỡ do chất lượng kém: Nếu gạch xây nhà vỡ do chất lượng gạch kém cần dừng ngay việc thi công công trình và làm việc với bên nhà sản xuất gạch để tìm hiểu nguyên nhân, đưa ra cách giải quyết.

Gạch xây nhà vỡ do vận chuyển: Nếu gạch bị vỡ trong quá trình vận chuyển có thể tiến hành chọn lọc những viên bị vỡ để loại bỏ, sau đó tiếp tục thi công cho công trình để đảm bảo tiến độ. 

Bước 2: Liên hệ với bên cung cấp gạch

Giữ lại từ 3-5 mẫu gạch bị vỡ, tiến hành quay phim, chụp ảnh hiện trạng lô gạch khi được giao đến để báo với nhà sản xuất.

Nên liên hệ ngay với nhà sản xuất khi vừa nhận gạch vỡ, gạch kém chất lượng để đổi trả hàng đảm bảo tiến độ thi công.

Gạch bị vỡ có thể xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau, cần lựa chọn biện pháp xử lý phù hợp và dùng xe nâng để vận chuyển giúp tiết kiệm công sức, giảm chi phí và đảm bảo an toàn cho gạch xây nhà.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.