Hộp Kỹ Thuật Là Gì? Vai Trò Của Hộp Kỹ Thuật

Hộp Kỹ Thuật Là Gì? Vai Trò Của Hộp Kỹ Thuật

Hộp kỹ thuật là gì? Vai trò của hộp kỹ thuật

Ngày đăng: 15/04/2024

Hộp kỹ thuật là công cụ có mặt trong hầu hết hộ gia đình, đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống ống nước của gia đình. Kích thước hộp

Hộp kỹ thuật là công cụ có mặt trong hầu hết hộ gia đình, đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống ống nước của gia đình. Kích thước hộp kỹ thuật cũng có sự dao động khác nhau tùy vào quy mô, diện tích  nhà ở. 

Vậy hộp kỹ thuật là gì? Kích thước hộp kỹ thuật tiêu chuẩn là bao nhiêu? Cùng theo dõi bài viết này để tìm đáp án nhé!

Hộp kỹ thuật là gì?

Hộp kỹ thuật là gì
Hộp kỹ thuật là gì
 • Hộp kỹ thuật (Hộp gen) là một chiếc hộp chuyên dụng dùng để chứa các đường ống của ngôi nhà theo chiều thẳng đứng như ống nước sinh hoạt, nước chữa cháy, điện, cáp viễn thông, hệ thống thoát nước,… 
 • Hộp kỹ thuật là phần quan trọng và bắt buộc phải có trong khi xây dựng nhà, được thiết kế với các bộ phận cấu thành để chứa đựng hệ thống ống nước bên trong một ngôi nhà hoàn thiện. 
 • Hộp kỹ thuật thường là công đoạn được hoàn thiện sau cùng khi đã xây xong các phần thô của căn nhà với cấu tạo hộp gen xây dựng âm tường. 
 • Hộp kỹ thuật thực chất không quá xa lạ mà xuất hiện ở hầu hết các căn nhà dân cư, sau khi hoàn thiện phần thô của căn nhà, bước lắp ráp hộp kỹ thuật đóng vai trò quan trọng và rất hữu ích nhằm đựng các ống nước, di chuyển nước đến vị trí nước thải để dễ dàng hơn trong việc xử lý nước thải sinh sinh hoạt
 • Vị trí để lắp những chiếc hộp kỹ thuật sẽ được đặt tại các vị trí nằm phía sau căn phòng vệ sinh, các góc khuất,…
 • Người thợ xây nhà và thợ kỹ thuật thường thiết kế hộp kỹ thuật trong các hộ gia đình theo đúng quy cách tiêu chuẩn để luôn đảm bảo hiệu năng sử dụng. 
 • Đi kèm với hộp kỹ thuật đó là các biện pháp chống ẩm, chống thấm để luôn đảm bảo vấn đề vệ sinh, độ bền và tăng thêm tuổi thọ  cho nhà ở.
 • Nhờ thiết kế đảm bảo “tiêu chuẩn ngầm” mà không phát sinh ra những vấn đề căn nhà không có mùi hôi khi hệ thống đường ống bị rò rỉ sau thời gian hoạt động.
 • Các hộp kỹ thuật được thiết kế chống thấm cũng hiệu quả để hạn chế các vấn đề, tình trạng ẩm mốc ở các khu vực tường nhà khi mưa nhiều, từ đó tiết kiệm chi phí cho sửa chữa, tư trang lại nhà cửa,…

Xem thêm: Kỹ thuật ô tô là gì? Các lĩnh vực kỹ thuật ô tô

Kích thước hộp kỹ thuật, hộp gen

Kích thước hộp kỹ thuật, hộp gen
Kích thước hộp kỹ thuật, hộp gen

Lựa chọn dựa trên diện tích nhà vệ sinh

Thông thường, trong mỗi gia đình đều có diện tích nhà vệ sinh khác nhau, vì thế khi chọn kích thước hộp kỹ thuật cũng cần cân nhắc để lựa chọn theo tiêu chí này. 

Hộp kỹ thuật thường không chiếm quá nhiều diện tích mà được thiết kế gọn gàng, đơn giản nhất có thể, vừa đảm bảo được tải trọng tốt vận chuyển nước, vừa có tính thẩm mỹ, sạch sẽ cao. 

Xem thêm : Kỹ thuật phần mềm là gì?

Lựa chọn kích thước đảm bảo điều kiện sinh hoạt tối thiểu 

Kích thước hộp kỹ thuật cần đảm bảo đáp ứng đủ cho điều kiện sinh hoạt tối thiểu, những kích thước này thường quyết định trực tiếp đến kích thước của sản phẩm,… 

Các kích thước tiêu biểu được cập nhật như: 

 • Hệ thống ống cấp nước lên trên bồn chứa nước ở tầng mái: PPR ∅25 (hay uPVC ∅27).
 • Hệ thống ống cấp nước nóng từ tầng cao xuống các tầng thấp: PPR ∅20 (hay uPVC ∅21).
 • Ống cấp nước lắp đặt từ khu vực bồn nước trên mái đổ xuống vị trí khu vực tầng dưới: PPR∅32 (hay uPVC ∅34).
 • Ống thoát nước thải chảy từ bộ phận phễu thu nước và lavabo của phòng vệ sinh: PVC ∅60.
 • Ống thoát nước cho bồn cầu: PVC ∅114.
 • Hệ thống ống thoát nước mưa: PVC ∅90 (PVC ∅114).
 • Ống thoát hơi bên trong khu vực hầm tự hoại vào ống thoát khí: PVC ∅42. 
 • Kích thước quạt thông hơi: 300 x 300cm. 

Căn cứ vào thông số của thiết bị bên trong hộp kỹ thuật, người thợ thi công hoặc nhân viên kỹ thuật công trình có thể dự trù được kích thước chuẩn cho hạng mục xây dựng. 

Để dễ dàng hơn cho việc thay mới hoặc sửa chữa đường ống bên trong hộp kỹ thuật được lắp đặt xuyên sàn khi có vấn đề phát sinh, kỹ thuật viên sẽ thi công hộp kỹ thuật theo phương pháp cơi nới bao ống.

Lựa chọn hộp kỹ thuật vừa vặn, khớp với vị trí lắp đặt 

Dù được thiết kế nhỏ hay lớn thì hộp kỹ thuật cũng cần đảm bảo được tiêu chí vừa vặn, khớp với vị trí cần lắp đặt hộp để đảm bảo phát huy đến tối đa công năng hoạt động. 

Thành phần hộp kỹ thuật 

Hộp gen truyền thống: Hộp gen truyền thống thường sử dụng chất liệu chính là gạch và bê tông nhưng có nhược điểm là tốn kém vật tư xây dựng, cần nhiều nhân công và thời gian để hoàn thành,… do đó dần bị thay thế bằng các hỗn hợp nhân tạo mới.

Hộp gen nhân tạo mới: hỗn hợp nhân tạo mới bao gồm sợi thủy tinh tráng kiềm, hỗn hợp bê tông và các chất phụ gia hóa dẻo đối với hợp gen GRC đúc sẵn.

Ý nghĩa của hộp kỹ thuật 

Ý nghĩa của hộp kỹ thuật 
Ý nghĩa của hộp kỹ thuật
 • Trong một công trình xây dựng, hộp kỹ thuật thường đóng vai trò, ý nghĩa rất quan trọng. 
 • Hộp gen bảo vệ hệ thống đường ống của ngôi nhà tránh khỏi những tác động cơ học cấp độ nhẹ,  hóa học, vật lý,… bên ngoài theo thời gian.
 • Nhờ có hộp gen kỹ thuật giúp cố định hệ thống dây trong nhà nhằm hạn chế các tác dụng chủ quan như việc khoan, đục, đóng đinh, … để không gây ra tác động xấu ảnh hưởng đến hệ thống dây bên trong.
 • Hộp kỹ thuật số cũng hỗ trợ giúp ngăn chặn sự xâm hại của các tác nhân côn trùng phá hoại đến đường dây điện, đường ống nước như mối mọt, côn trùng,…
 • Góp phần tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, hạn chế những đường dây điện “chăng tơ nhện” chằng chịt.
 • Bảo vệ cho sức khỏe và tính mạng của con người, hạn chế nguy cơ cháy nổ.
Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.