Năng Lượng Mặt Trời Là Gì? Phương Pháp Khai Thác Năng Lượng Mặt Trời | CNSG

Năng Lượng Mặt Trời Là Gì? Phương Pháp Khai Thác Năng Lượng Mặt Trời | CNSG

Năng lượng mặt trời là gì? Phương pháp khai thác năng lượng mặt trời

Ngày đăng: 15/04/2024

Năng lượng mặt trời không chỉ đem lại ánh sáng cho mọi hoạt động của con người, động thực vật mà ngày nay, nguồn năng lượng tiềm tàng vô tận này còn được khai

Năng lượng mặt trời không chỉ đem lại ánh sáng cho mọi hoạt động của con người, động thực vật mà ngày nay, nguồn năng lượng tiềm tàng vô tận này còn được khai thác triệt để nhằm chuyển hóa thành năng lượng điện, nhiên liệu cung cấp cho máy móc, thiết bị hiện đại để hạn chế dùng nhiên liệu đốt trong ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Cùng CNSG tìm hiểu về nguồn năng lượng duy trì sự sống của chúng ta mỗi ngày và những phương pháp để khai thác năng lượng mặt trời ngay dưới bài viết này nhé!

Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là gì
Năng lượng mặt trời là gì

Năng lượng mặt trời đã được tổ tiên chúng ta khai phá từ thời chưa biết đến bí quyết tạo ra lửa, thời nguyên thủy sử dụng năng lượng từ mặt trời chiếu sáng để sưởi ấm và hong khô thức ăn, ngày nay năng lượng mặt trời được tận dụng triệt để cho nhiều mục đích phục vụ đời sống hiện đại. 

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo vô tận, sạch, to lớn và có ở khắp nơi có thể khai thác. 

Năng lượng mặt trời mang đến rất nhiều giá trị tích cực nên được ứng dụng rộng rãi trong những năm gần đây, đưa nguồn năng lượng xanh sạch này sử dụng trong đời sống bằng công nghệ xanh

Quá trình khai thác năng lượng mặt trời giúp bảo vệ môi trường sống trong lành, không gây hại đến hệ sinh thái, hạn chế các tác động bất lợi gây nên ô nhiễm và bảo vệ sức khỏe con người. 

Phương pháp khai thác năng lượng mặt trời

Nguồn năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng lớn nhất không chỉ đáp ứng duy trì sự sống cho con người mà còn có khả năng tận dụng và đưa vào sử dụng được. Có hai phương pháp khai thác điện năng lượng mặt trời đó là phương pháp chủ động và bị động.

 • Phương pháp thụ động: Phương pháp này cần sự trợ giúp của vật liệu xây dựng kết hợp cùng nguyên tắc thu giữ nhiệt trong cấu trúc vật liệu các công trình xây dựng. 
 • Phương pháp chủ động: Phương pháp chủ động hiện đại ngày nay có sử dụng các thiết bị hỗ trợ đặc biệt để thu nguồn năng lượng từ bức xạ mặt trời. Sau đó phân phối nguồn điện năng lượng mặt trời bằng hệ thống quạt hoặc  máy bơm.

Ứng dụng của năng lượng mặt trời trong đời sống

Ứng dụng của năng lượng mặt trời
Ứng dụng của năng lượng mặt trời
 • Năng lượng mặt trời có vai trò quyết định quan trọng đến mọi sự sống của sinh vật trên trái đất trong đó có con người. 
 • Năng lượng mặt trời ngày càng được con người sử dụng rộng rãi trong đời sống để phục vụ cho những nhu cầu khác nhau, đặc biệt là trở thành năng lượng cho máy móc hoạt động, năng lượng điện nhằm thay thế năng lượng không tái tạo gây ô nhiễm. 
 • Con người sử dụng máy móc hiện đại, thông minh để tận dụng nguồn năng lượng mặt trời vô tận trong việc xây dựng, sản xuất hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời, hệ thống lọc nước năng lượng mặt trời, hệ thống sưởi ấm, hệ thống lọc nước biển nước mặn thành nước lợ.
 • Sử dụng năng lượng mặt trời để phơi sấy, đun nấu, khử trùng,…

Điện năng lượng mặt trời là gì?

 • Điện năng lượng mặt trời là nguồn điện được hình thành từ ứng dụng thu bức xạ ánh sáng mặt trời để phát ra điện. 
 • Điện năng lượng mặt trời có thể áp dụng rộng rãi ở nhiều khu vực ở nước ta, những nơi có số giờ nắng lớn trong năm để tạo ra nguồn điện cung cấp cho hàng triệu hộ gia đình. 
 • Nguồn điện từ năng lượng mặt trời có hiệu quả bảo vệ môi trường rất lớn, chống lại quá trình biến đổi khí hậu diễn ra trầm trọng trên toàn cầu, bảo vệ bầu khí quyển và con người, các sinh vật. 
 • Điện mặt trời có thể dùng giống như điện phát ra từ các nhà máy phát điện truyền thống, được sử dụng cho tất cả những thiết bị điện sản xuất, thiết bị điện gia dụng,…
 • Thậm chí, điện năng lượng mặt trời còn ứng dụng rất nhiều trong cả các phương tiện giao thông như xe bus, ô tô, tàu thuyền, động cơ xe nâng điện đứng lái, bàn nâng điện,… 

Thành phần cơ bản của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Những tấm pin năng lượng mặt trời
Những tấm pin năng lượng mặt trời
Tấm pin năng lượng mặt trời
 • Những tấm pin năng lượng mặt trời thường có mức giá cao nhất hệ thống vì là thiết bị giữ vai trò quan trọng nhất.
 • Một hệ thống điện năng lượng mặt trời bao gồm nhiều tấm pin được ghép với nhau tăng khả năng thu bức xạ mặt trời và biến đổi thành điện năng sử dụng.
 • Pin năng lượng mặt trời cũng dùng được khoảng 28-30 năm sử dụng, có tuổi thọ dùng khá cao.
Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời
 • Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời là thiết bị chính thực hiện nhiệm vụ điều khiển quá trình sạc điện, chuyển năng lượng từ pin mặt trời sang hệ thống ắc quy lưu trữ.
 • Nhờ bộ điều khiển này giúp hệ thống luôn hoạt động đúng chiều, ngăn không để bình điện tích trữ từ ắc quy quay ngược lại pin năng lượng mặt trời.
 • Bộ điều khiển bảo vệ được hệ thống, nâng cấp tuổi thọ của những tấm pin mặt trời.
Bộ hòa lưới điện mặt trời inverter
 • Bộ hòa lưới điện mặt trời inverter có nhiệm vụ chuyển đổi dòng điện, giúp dòng điện 1 chiều thu được từ năng lượng mặt trời trong bình ắc quy chuyển thành dòng điện xoay chiều.
 • Nhờ bộ chuyển đổi Inverter hoạt động giúp dòng điện phù hợp hơn với tất cả thiết bị điện năng đang dùng trong điện lưới hộ gia đình.
Ắc quy lưu trữ
 • Hệ thống điện năng lượng mặt trời thiết kế thêm ắc quy lưu trữ là nơi lưu trữ năng lượng mặt trời dự phòng cho những khoảng thời gian ban đêm hay trời mưa không có ánh nắng.
 • Với mỗi hệ thống cần công suất khác nhau sẽ có số lượng bình ắc quy lưu trữ khác nhau, đảm bảo cấp điện đủ trong cả những ngày mưa.

 

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.